Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:48 | 17/12/2015 GMT+7

Vụ sập giàn giáo Formosa: Bỏ quên trách nhiệm nhà thầu Samsung

aa
Sáng 17/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ sập giàn giáo Formosa Hà Tĩnh làm 13 người chết, 29 người bị thương bước sang ngày xét xử thứ hai. Phiên tòa kết thúc lúc 17 giờ và sẽ tiếp tục diễn ra sáng ngày 18/12.

vu sap gian giao formosa bo quen trach nhiem nha thau samsung

4 bị cáo tại toà - Ảnh: Tuổi Trẻ

Một số luật sự cho biết cáo trạng vụ sập giàn giáo Formosa Hà Tĩnh làm 13 người chết, 29 người bị thương không hề nhắc đến trách nhiệm của nhà thầu Samsung là thiếu sót.

Theo chủ đầu tư Formosa thì Công ty Samsung là nhà thầu chính trong việc thi công sử dụng lao động ở dự án đúc giếng chìm cảng Sơn Dương.

Công ty Nielc cung ứng lao động cho Samsung là lao động phổ thông (cụ thể bị cáo Đức và Tuấn) nhưng Samsung sắp xếp họ lại làm cán bộ kỹ thuật điều khiển kích thủy lực giàn giáo mà theo lời khai của họ là không đủ năng lực. Rõ ràng Samsung có lỗi trong việc sử dụng lao đông không đúng vị trí.

Và tại phiên toà hôm nay, đại diện Sam Sung một lần nữa cúi đầu xin lỗi người thân bị hại và các nạn nhân ở vụ sập giàn giáo. Đồng thời lấy làm đáng tiếc sự việc này và luôn quan tâm, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân và người bị thương.

Người nhà nạn nhân khóc, ​bị cáo cũng khóc

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, tổ trưởng điều khiển hệ tống thủy lực tại Lane 2, khai thấy giàn giáo rung lắc lần thứ hai nhẹ và công nhân làm việc bình thường...

Chủ tòa khẳng định, nhiều nhân chứng nói giàn giáo rung lắc phát ra tiếng động rất lớn chỉ có bị cáo Tuấn nói rung lắc nhẹ. Vậy tại sao giàn giáo rung lắc lần thứ hai dẫn đến một số kích thủy lực tụt xuống từ 15-16cm. Bị cáo Tuấn khai không trung thực, khách quan?

Theo quy trình vận hành hệ thống kích thủy lực ở giàn giáo Lane 2, khi kích thủy lực nào tụt xuống thì phải ngừng vận hành để kiểm tra. Bị cáo Tuấn không báo cáo mà tự ý sửa chữa dẫn đến sự cố chết người là vi phạm luật an toàn lao động.

Lúc nghe chủ tòa chỉ trích cách làm việc không đúng quy trình, quy định mới dẫn đến sự cố chết người, bị cáo Tuấn đã bật khóc trước vành móng ngựa.

“Bị cáo không ngờ lại xảy ra sự cố chết người. Nếu biết trước bị cáo sẽ nói cho mọi người biết chạy ra khỏi giàn giáo. Trước tòa, bị cáo nhận trách nhiệm và mong gia đình nạn nhân, người bị hại tha thứ”, bị cáo Tuấn khóc nói.

Vào buổi chiều xét xử, nhiều thân của nạn nhân vụ sập giàn giáo cho biết vô cùng đau long khi nhận tin người thất chết vì tai nạn. Nỗi đau này không bao giờ bù đắp hết.

Bà Hồ Thị Hương, mẹ nạn nhân Dương Văn Bảo, kể sau khi con trai chết, chồng bà rất đau buồn, sức khỏe yếu đi. Số tiền bồi thường mà so với cái chết con trai là quá nhỏ. “Con tôi là vô giá, không thể đổi bằng vật chất được. Nếu con tôi sống thì nó đi làm còn nhiều hơn số tiền bồi thường đó”, bà Hương khóc òa tại tòa.

Chị Vũ Thị Thu, nói chồng bà là Nguyễn Văn Khang chết trong vụ sập giàn giáo là nỗi đau quá lớn. Chị mong hai đứa con nhỏ của chị khi lớn lên có việc làm. Trước tòa, đại diện Công ty Sam Sung hứa sẽ đáp ứng nguyện vọng này của chị.

Chủ tỏa có hỏi người nhà nạn nhân có ý kiến gì về các bị cáo không? Người nhà nạn nhân đều cho rằng vụ tai nạn chết người là ngoài ý. Tuy 13 người đã mất nhưng mong hội đồng xét xử, xem xét và xử nhẹ tội cho các bị cáo để sớm về đoàn tụ gia đình.

Bị cáo người Hàn Quốc chối tội

Vào buổi sáng 17/12, tòa thẩm vấn bị cáo Lee Jae Myeong (62 tuổi, giám đốc đơn vị quản lý công nhân tại công trường) có biết giàn giáo rung lắc hai lần không, bị cáo Lee trả lời trước khi sự cố xảy ra, bản thân bị cáo làm hết sức mình. Nếu phát hiện có rung lắc ở giàn giáo thì đã cho ngừng thi công để đảm bảo an toàn lao động.

Bị cáo Lee nhắc lại lời khai hôm qua (16/12) rằng trước khi xảy ra sự cố, trời mưa, giàn giáo bằng sắt sợ nhiễm điện nên đã cho người kiểm tra, thấy không sao mới tiếp tục làm việc, bị cáo hoàn toàn không nhận biết dấu hiệu nguy hiểm, rung lắc của giàn giáo Lane 2.

Các nhân chứng khai sau khi giàn giáo Lane 2 rung lắc, ông Lee và ông Kim đã đến kiểm tra, sau đó nói với công nhân không sao, cứ làm việc tiếp.

Nhân chứng Thái Văn Tài khẳng định hôm sập giàn giáo trời mưa không đủ để nhiễm điện như ông Lee nói. Tiếng động rung lắc của giàn giáo rất lớn, ông Lee là người quá biết.

Trước những lời khai của nhân chứng, bị cáo Lee cho rằng công nhân biết có dấu hiệu nguy hiểm nhưng không ai báo cho bị cáo biết.

Chủ tọa thẩm vấn nói bị cáo Lee trực tiếp quản lý công trường phải biết giàn giáo rung lắc. Bị cáo khai như vậy không thành khẩn, quanh co gian dối.

Tòa đã yêu cầu bị cáo khai trung thực thì Lee vẫn khẳng định trước khi xảy ra sự cố, không nghe ai nói về dấu hiệu giàn giáo nguy hiểm. Nếu biết bị cáo sẽ có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trước phiên xét xử ngày 16/12, bị cáo Kim Jong Wook cũng chối tội như bị cáo Lee.

Trong sáng 16/12, bị cáo Kim Jong Wook cho biết tại cơ quan điều tra có khai bị cáo Nguyễn Thái Đức chỉ cho biết kích thủy lực tụt xuống, nhưng sau thời gian suy nghĩ lại thì thấy rằng lời khai này là do nhớ nhầm.

Còn bị cáo Lee vẫn cho rằng cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam nhận định bị cáo có lỗi, có trách nhiệm ở vụ sập giàn giáo thì bị cáo sẽ nhận và thấy hối tiếc sự việc này.

Ngoài việc khai không có bằng cấp, chứng chỉ về điều khiển hệ thống kích thủy lực, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn còn khai lúc nhận vào làm, Tuấn chỉ là một công nhân dọn vệ sinh, sau khi đi theo người Hàn Quốc thì được đôn lên công nhân kỹ thuật điều khiển kích thủy lực tại giàn giáo Lane1 và Lane 2.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 25/3, tại công trường sản xuất lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng nước sâu Sơn Dương thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa (Hà Tĩnh), giàn giáo bằng sắt cao gần 20m với trọng lượng hàng nghìn tấn bất ngờ đổ sập.

Đến 1 giờ ngày 26/3, lực lượng cứu hộ đã hoàn tất công tác cứu hộ, cứu nạn. Theo thống kê chính thức, vụ sập giàn giáo đã làm 13 người chết, 29 người bị thương.

Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lee Jae Myeong và ông Kim Jong Wook.

Theo kết quả điều tra, bị cáo Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường. Bị cáo Kim lên giàn giáo Lane 2 để kiểm tra nhưng không chỉ đạo ngừng thi công khi phát hiện có sự cố nguy hiểm mà vẫn để công nhân tiếp tục làm việc và sau vài chục phút, toàn bộ giàn giáo Lane 2 đổ sập xuống.

Còn bị cáo Lee Jae Myeong là giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại giàn giáo Lane 1 và Lane 2, nhưng khi giàn giáo Lane 2 có sự cố, rung lắc mạnh, phát ra tiếng động lớn, công nhân sợ hãi bỏ chạy thì ông Lee Jae Myeong lên kiểm tra nhưng không chỉ đạo ngừng thi công mà yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc, gây ra hậu quả trên.

Hai quản lý Đức và Tuấn phát hiện hai kích thủy lực của công trình đã hư hỏng nhưng lại không báo cho người có trách nhiệm để dừng thi công và sửa chữa mà lại tự sửa chữa. Vì sự cố tại kích thủy lực này đã gây vụ sập giàn giáo công trình.

Tổng hợp từ Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động