Trang chủ Việt kiều
10:19 | 31/08/2018 GMT+7

Vu Lan báo hiếu - Giữ nét đẹp người Việt

aa
TĐO-Vừa qua, cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam ở Ấn Độ đã tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu năm 2018 tại chùa Buddha Vihara, trung tâm thủ đô của Ấn Độ, với ý nghĩa tri ân cha mẹ và cầu cho quốc thái dân an.

Tại New Delhi, ngày 25/8 (tức ngày 15/7 âm lịch), Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, các tăng ni sinh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng gia đình và Việt kiều tại Ấn Độ đã thành kính tham dự buổi lể.

Ở nhiều quốc gia khác, đại lễ này cũng được tổ chức trang nghiêm, toát lên nét đẹp truyền thống của người Việt.

Uống nước nhớ nguồn

Lễ Vu lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nhiều đời và tổ tiên. Vu lan báo hiếu là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát.

vu lan bao hieu giu net dep nguoi viet

Các con đang thực hiện nghi lễ rửa chân tạ ơn đấng sinh thành tại Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Lào

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Hạnh Chánh khẳng định cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn chăm lo cho đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt ở Ấn Độ. Thượng tọa Thích Hạnh Chánh cho biết tinh thần hiếu đạo là nền tảng đạo đức bền vững cho hạnh phúc gia đình và giúp mọi người hướng thiện. Vì thế, Vu lan báo hiếu cũng là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc sinh thành và đề cao tinh thần hiếu đạo.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh "Vu Lan báo hiếu mẹ cha" với tất cả tấm lòng thành kính và trang nghiêm. Vu Lan báo hiếu là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm nét truyền thống. Bản sắc văn hóa tốt đẹp này được cộng đồng người Việt ở Ấn Độ tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại đây, qua đó giúp nhắc nhở mọi người phải luôn phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, hòa thuận, đùm bọc, yêu thương và chở che lẫn nhau, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tỏ tấm lòng thành

Cùng ngày tại Lào, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2562, với ý nghĩa tri ân và cầu cho quốc thái dân an.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Tổng hội Người Việt Nam tại Lào; đại diện Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn có mặt dự lễ.

Đại đức Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, cho biết tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Vu Lan báo hiếu là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành đối với các bậc sinh thành, được tôn vinh ân cha nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng và cửu tuyền thất tổ, chư anh linh chiến sĩ trận vong được siêu sanh lạc quốc.

Hoạt động văn hóa tâm linh đậm nét truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp và mang ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn được tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng, đồng thời, giúp răn dạy cho mỗi con người sống phải luôn biết đoàn kết, hòa thuận, đùm bọc và thương yêu nhau. Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm nay, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho quốc thái dân an còn có "Lễ Rửa chân cho cha, mẹ”, nhằm đề cao gương hiếu hạnh và là dịp để cháu con thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc sinh thành, tôn vinh ơn nghĩa sinh thành và công lao dưỡng dục của cha mẹ, qua đó, giúp gìn giữ truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam và giúp gắn kết cộng đồng.

vu lan bao hieu giu net dep nguoi viet

Các đại biểu tham dự buổi lễ tại Ấn Độ.

Gắn kết cộng đồng

Chiều 26/8, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và kiến thức Việt (VLK Center), Hội Người Thái gốc Việt Bangkok, Hội Doanh nhân Thái - Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt cuũng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Khánh Vân (Wat U Phai Rat Bamrung) ở thủ đô Bangkok.

Đây là hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bà con kiều bào tại Thái Lan, mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2009, trang nghiêm, ấm cúng tại các ngôi chùa Việt ở thủ đô Bang kok. Hoạt động này vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh, bày tỏ niềm tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành, vừa là dịp để bà con kiều bào tại Thái Lan gặp gỡ, gắn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn và Tổ quốc.

Rất đông các bạn du học sinh cùng tăng sinh và phật tử người Việt cùng bà con Việt Kiều tại Thái Lan đã đến tham gia vào công việc chuẩn bị. Từng công việc tỉ mỉ, chi tiết đều được bà con kiều bào và các bạn du học sinh cũng như Hội Tăng sinh Việt Nam tại Thái Lan thực hiện để buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Chị Phạm Thị Kim Thoa, Việt kiều tỉnh Nonthaburi chia sẻ: “Là một người Việt Nam sinh sống ở trên đất nước Thái Lan, tôi rất háo hức và chờ đợi ngày như thế này. Vì một năm có hai dịp để gặp cộng đồng người Việt đó là ngày Tết và ngày lễ Vu Lan. Tôi rất là vui và xúc động khi được tham gia những sự kiện này”.

Nếu như ở đất nước Thái Lan, người dân có Ngày của Mẹ để tỏ lòng hiếu hạnh đối với đấng sinh thành thì lễ Vu Lan được tổ chức giúp bà con Việt kiều cùng các du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây cảm nhận được hơn nữa tình yêu dành cho quê hương, cho gia đình của mình. Bạn Lương Ánh Linh, du học sinh Đại học Thamasat, bày tỏ: “Hôm nay em được cùng dự lễ với các anh chị người Việt Nam đang học tập từ các trường đại học ở Thái Lan. Và vui hơn cả là em được gặp các cô chú kiều bào. Có những cô chú đã là thế hệ thứ hai sống ở đây và em cảm giác giống như là một môi trường Việt Nam thu nhỏ trong lòng Bangkok vậy. Thật sự rất là ấm áp và hạnh phúc.”.

Qua 11 năm được duy trì tổ chức, lễ Vu Lan đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của bà con kiều bào tại Thái Lan. Điều đó cho thấy sự phát huy truyền thống văn hóa về lòng hiếu hạnh và ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan đã được cộng đồng bà con Việt kiều trên đất Thái gìn giữ và ngày càng phát huy...

Huy Bình - Phạm Kiên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động