TĐO-Vừa qua, cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam ở Ấn Độ đã tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu năm 2018 tại chùa Buddha Vihara, trung tâm thủ đô của Ấn Độ, với ý nghĩa tri ân cha mẹ và cầu cho quốc thái dân an.

Tại New Delhi, ngày 25/8 (tức ngày 15/7 âm lịch), Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, các tăng ni sinh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng gia đình và Việt kiều tại Ấn Độ đã thành kính tham dự buổi lể.

Ở nhiều quốc gia khác, đại lễ này cũng được tổ chức trang nghiêm, toát lên nét đẹp truyền thống của người Việt.

Uống nước nhớ nguồn

Lễ Vu lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nhiều đời và tổ tiên. Vu lan báo hiếu là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát.

vu lan bao hieu giu net dep nguoi viet

Các con đang thực hiện nghi lễ rửa chân tạ ơn đấng sinh thành tại Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Lào

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Hạnh Chánh khẳng định cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn chăm lo cho đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt ở Ấn Độ. Thượng tọa Thích Hạnh Chánh cho biết tinh thần hiếu đạo là nền tảng đạo đức bền vững cho hạnh phúc gia đình và giúp mọi người hướng thiện. Vì thế, Vu lan báo hiếu cũng là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc sinh thành và đề cao tinh thần hiếu đạo.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh "Vu Lan báo hiếu mẹ cha" với tất cả tấm lòng thành kính và trang nghiêm. Vu Lan báo hiếu là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm nét truyền thống. Bản sắc văn hóa tốt đẹp này được cộng đồng người Việt ở Ấn Độ tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại đây, qua đó giúp nhắc nhở mọi người phải luôn phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, hòa thuận, đùm bọc, yêu thương và chở che lẫn nhau, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tỏ tấm lòng thành

Cùng ngày tại Lào, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2562, với ý nghĩa tri ân và cầu cho quốc thái dân an.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Tổng hội Người Việt Nam tại Lào; đại diện Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn có mặt dự lễ.

Đại đức Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, cho biết tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Vu Lan báo hiếu là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành đối với các bậc sinh thành, được tôn vinh ân cha nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng và cửu tuyền thất tổ, chư anh linh chiến sĩ trận vong được siêu sanh lạc quốc.

Hoạt động văn hóa tâm linh đậm nét truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp và mang ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn được tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng, đồng thời, giúp răn dạy cho mỗi con người sống phải luôn biết đoàn kết, hòa thuận, đùm bọc và thương yêu nhau. Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm nay, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho quốc thái dân an còn có "Lễ Rửa chân cho cha, mẹ”, nhằm đề cao gương hiếu hạnh và là dịp để cháu con thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc sinh thành, tôn vinh ơn nghĩa sinh thành và công lao dưỡng dục của cha mẹ, qua đó, giúp gìn giữ truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam và giúp gắn kết cộng đồng.

vu lan bao hieu giu net dep nguoi viet

Các đại biểu tham dự buổi lễ tại Ấn Độ.

Gắn kết cộng đồng

Chiều 26/8, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và kiến thức Việt (VLK Center), Hội Người Thái gốc Việt Bangkok, Hội Doanh nhân Thái - Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt cuũng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Khánh Vân (Wat U Phai Rat Bamrung) ở thủ đô Bangkok.

Đây là hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bà con kiều bào tại Thái Lan, mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2009, trang nghiêm, ấm cúng tại các ngôi chùa Việt ở thủ đô Bang kok. Hoạt động này vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh, bày tỏ niềm tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành, vừa là dịp để bà con kiều bào tại Thái Lan gặp gỡ, gắn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn và Tổ quốc.

Rất đông các bạn du học sinh cùng tăng sinh và phật tử người Việt cùng bà con Việt Kiều tại Thái Lan đã đến tham gia vào công việc chuẩn bị. Từng công việc tỉ mỉ, chi tiết đều được bà con kiều bào và các bạn du học sinh cũng như Hội Tăng sinh Việt Nam tại Thái Lan thực hiện để buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Chị Phạm Thị Kim Thoa, Việt kiều tỉnh Nonthaburi chia sẻ: “Là một người Việt Nam sinh sống ở trên đất nước Thái Lan, tôi rất háo hức và chờ đợi ngày như thế này. Vì một năm có hai dịp để gặp cộng đồng người Việt đó là ngày Tết và ngày lễ Vu Lan. Tôi rất là vui và xúc động khi được tham gia những sự kiện này”.

Nếu như ở đất nước Thái Lan, người dân có Ngày của Mẹ để tỏ lòng hiếu hạnh đối với đấng sinh thành thì lễ Vu Lan được tổ chức giúp bà con Việt kiều cùng các du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây cảm nhận được hơn nữa tình yêu dành cho quê hương, cho gia đình của mình. Bạn Lương Ánh Linh, du học sinh Đại học Thamasat, bày tỏ: “Hôm nay em được cùng dự lễ với các anh chị người Việt Nam đang học tập từ các trường đại học ở Thái Lan. Và vui hơn cả là em được gặp các cô chú kiều bào. Có những cô chú đã là thế hệ thứ hai sống ở đây và em cảm giác giống như là một môi trường Việt Nam thu nhỏ trong lòng Bangkok vậy. Thật sự rất là ấm áp và hạnh phúc.”.

Qua 11 năm được duy trì tổ chức, lễ Vu Lan đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của bà con kiều bào tại Thái Lan. Điều đó cho thấy sự phát huy truyền thống văn hóa về lòng hiếu hạnh và ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan đã được cộng đồng bà con Việt kiều trên đất Thái gìn giữ và ngày càng phát huy...

Huy Bình - Phạm Kiên

In bài viết

Truyền hình