Trang chủ Việt kiều
10:19 | 31/08/2018 GMT+7

Vu Lan báo hiếu - Giữ nét đẹp người Việt

aa
TĐO-Vừa qua, cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam ở Ấn Độ đã tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu năm 2018 tại chùa Buddha Vihara, trung tâm thủ đô của Ấn Độ, với ý nghĩa tri ân cha mẹ và cầu cho quốc thái dân an.

Tại New Delhi, ngày 25/8 (tức ngày 15/7 âm lịch), Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Chủ tịch Ban đại diện tăng ni sinh Việt Nam tại Ấn Độ, các tăng ni sinh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng gia đình và Việt kiều tại Ấn Độ đã thành kính tham dự buổi lể.

Ở nhiều quốc gia khác, đại lễ này cũng được tổ chức trang nghiêm, toát lên nét đẹp truyền thống của người Việt.

Uống nước nhớ nguồn

Lễ Vu lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ nhiều đời và tổ tiên. Vu lan báo hiếu là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát.

vu lan bao hieu giu net dep nguoi viet

Các con đang thực hiện nghi lễ rửa chân tạ ơn đấng sinh thành tại Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Lào

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Hạnh Chánh khẳng định cộng đồng tăng ni sinh Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn chăm lo cho đời sống văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt ở Ấn Độ. Thượng tọa Thích Hạnh Chánh cho biết tinh thần hiếu đạo là nền tảng đạo đức bền vững cho hạnh phúc gia đình và giúp mọi người hướng thiện. Vì thế, Vu lan báo hiếu cũng là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành kính đối với các bậc sinh thành và đề cao tinh thần hiếu đạo.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh "Vu Lan báo hiếu mẹ cha" với tất cả tấm lòng thành kính và trang nghiêm. Vu Lan báo hiếu là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm nét truyền thống. Bản sắc văn hóa tốt đẹp này được cộng đồng người Việt ở Ấn Độ tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt tại đây, qua đó giúp nhắc nhở mọi người phải luôn phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, hòa thuận, đùm bọc, yêu thương và chở che lẫn nhau, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tỏ tấm lòng thành

Cùng ngày tại Lào, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2562, với ý nghĩa tri ân và cầu cho quốc thái dân an.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan đại diện bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Tổng hội Người Việt Nam tại Lào; đại diện Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn có mặt dự lễ.

Đại đức Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích, cho biết tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Vu Lan báo hiếu là dịp để mỗi con người được bày tỏ tấm lòng thành đối với các bậc sinh thành, được tôn vinh ân cha nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, tìm về cội nguồn tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nguyện cầu cho cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng và cửu tuyền thất tổ, chư anh linh chiến sĩ trận vong được siêu sanh lạc quốc.

Hoạt động văn hóa tâm linh đậm nét truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp và mang ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn được tổ chức hàng năm, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung và tại thủ đô Viêng Chăn nói riêng, đồng thời, giúp răn dạy cho mỗi con người sống phải luôn biết đoàn kết, hòa thuận, đùm bọc và thương yêu nhau. Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm nay, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho quốc thái dân an còn có "Lễ Rửa chân cho cha, mẹ”, nhằm đề cao gương hiếu hạnh và là dịp để cháu con thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc sinh thành, tôn vinh ơn nghĩa sinh thành và công lao dưỡng dục của cha mẹ, qua đó, giúp gìn giữ truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam và giúp gắn kết cộng đồng.

vu lan bao hieu giu net dep nguoi viet

Các đại biểu tham dự buổi lễ tại Ấn Độ.

Gắn kết cộng đồng

Chiều 26/8, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và kiến thức Việt (VLK Center), Hội Người Thái gốc Việt Bangkok, Hội Doanh nhân Thái - Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt cuũng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Khánh Vân (Wat U Phai Rat Bamrung) ở thủ đô Bangkok.

Đây là hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bà con kiều bào tại Thái Lan, mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2009, trang nghiêm, ấm cúng tại các ngôi chùa Việt ở thủ đô Bang kok. Hoạt động này vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh, bày tỏ niềm tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành, vừa là dịp để bà con kiều bào tại Thái Lan gặp gỡ, gắn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn và Tổ quốc.

Rất đông các bạn du học sinh cùng tăng sinh và phật tử người Việt cùng bà con Việt Kiều tại Thái Lan đã đến tham gia vào công việc chuẩn bị. Từng công việc tỉ mỉ, chi tiết đều được bà con kiều bào và các bạn du học sinh cũng như Hội Tăng sinh Việt Nam tại Thái Lan thực hiện để buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Chị Phạm Thị Kim Thoa, Việt kiều tỉnh Nonthaburi chia sẻ: “Là một người Việt Nam sinh sống ở trên đất nước Thái Lan, tôi rất háo hức và chờ đợi ngày như thế này. Vì một năm có hai dịp để gặp cộng đồng người Việt đó là ngày Tết và ngày lễ Vu Lan. Tôi rất là vui và xúc động khi được tham gia những sự kiện này”.

Nếu như ở đất nước Thái Lan, người dân có Ngày của Mẹ để tỏ lòng hiếu hạnh đối với đấng sinh thành thì lễ Vu Lan được tổ chức giúp bà con Việt kiều cùng các du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây cảm nhận được hơn nữa tình yêu dành cho quê hương, cho gia đình của mình. Bạn Lương Ánh Linh, du học sinh Đại học Thamasat, bày tỏ: “Hôm nay em được cùng dự lễ với các anh chị người Việt Nam đang học tập từ các trường đại học ở Thái Lan. Và vui hơn cả là em được gặp các cô chú kiều bào. Có những cô chú đã là thế hệ thứ hai sống ở đây và em cảm giác giống như là một môi trường Việt Nam thu nhỏ trong lòng Bangkok vậy. Thật sự rất là ấm áp và hạnh phúc.”.

Qua 11 năm được duy trì tổ chức, lễ Vu Lan đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của bà con kiều bào tại Thái Lan. Điều đó cho thấy sự phát huy truyền thống văn hóa về lòng hiếu hạnh và ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan đã được cộng đồng bà con Việt kiều trên đất Thái gìn giữ và ngày càng phát huy...

Huy Bình - Phạm Kiên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Bác Hồ trong tim thế hệ trẻ Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 31/5, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu lần đầu tiên phối hợp cùng Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Những câu chuyện về Bác Hồ".
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại, có các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam-Singapore

Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại Singapore bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động