Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:01 | 18/10/2015 GMT+7

Vụ kiện da cam tại Pháp đang từng bước vượt qua các rào cản

aa
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp sau phiên tòa chiều ngày 15/10, hai luật sư Amélie Lefèbvre và Bertrand Repolt đều bày tỏ sự phấn khởi khi vụ kiện đang từng bước vượt qua các rào cản và tiếp tục tiến triển.

vu kien da cam tai phap dang tung buoc vuot qua cac rao can

Hai luật sư Amélie Lefèbvre và Bertrand Repolt trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN sau phiên tòa ngày 15/10.

Ngày 15/10 tại tòa Đại hình thành phố Evry (Pháp) đã diễn ra buổi làm việc giữa thẩm phán, các luật sư Amélie Lefèbvre và Bertrand Repolt, thuộc Văn phòng luật sư Bourdon & Forestier - nơi bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Tố Nga, và các luật sư đại diện cho 26 công ty hóa chất Mỹ.

Mục đích nhằm giải quyết "sự cố về cái gọi là về tính xác thực của các tài liệu" được nêu ra tại phiên làm việc gần đây nhất diễn ra vào ngày 18/6 vừa qua.

Tại phiên làm việc đó, các công ty hóa chất Mỹ đã viện cớ rằng các tài liệu được bên nguyên gửi kèm trong đơn kiện "không có chứng cứ rõ ràng" nên không thể bắt đầu vụ kiện. Đây thực chất là một thủ thuật nhằm cố tình trì hoãn vụ kiện, làm cho các luật sư tại Văn phòng luật sư Bourdon & Forestier cũng như nguyên đơn là bà Trần Tố Nga cảm thấy mệt mỏi, nản chí và muốn thoái lui trong hành trình đi tìm công lý. Điều này là rất đáng lo ngại trong bối cảnh sức khỏe của bà Trần Tố Nga ngày một giảm sút với việc xuất hiện nhiều căn bệnh không rõ nguyên nhân khiến bà phải liên tục nằm viện.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp sau phiên tòa chiều ngày 15/10, hai luật sư Amélie Lefèbvre và Bertrand Repolt đều bày tỏ sự phấn khởi khi vụ kiện đang từng bước vượt qua các rào cản và tiếp tục tiến triển.

Tại buổi làm việc, các luật sư đại diện cho 26 công ty Mỹ từng tham gia sản xuất chất độc da cam, một lần nữa lại yêu cầu bà Trần Tố Nga phải đưa ra những giấy tờ xác nhận bà từng làm việc tại những khu vực bị rải chất độc da cam trong những năm chiến tranh chẳng hạn như Hợp đồng lao động, Giấy biên nhận trả lương hoặc những bằng chứng xác nhận mối liên hệ giữa chất diệt cỏ và các căn bệnh mà bà đang mang trong mình.

Theo luật sư Bertrand Repolt, đây là những đòi hỏi hết sức vô lý, không có cơ sở vì các phiên tranh tụng chưa diễn ra, phiên tòa mới chỉ bắt đầu với các buổi làm việc mang tính thủ tục. Chỉ khi nào diễn ra các phiên tranh tụng thì luật sư bên nguyên mới đưa ra các luận cứ khoa học cũng như những lập luận về mối liên hệ cũng như tác động của chất độc da cam đối với tình trạng sức khỏe hiện nay của bà Trần Tố Nga. Ngoài ra, đòi hỏi cung cấp bảng lương của những người từng làm việc trong chiến tranh vào thời điểm cách đây 40-50 năm là điều không thể thực hiện được.

Việc một số luật sư đại diện cho các công ty Mỹ nêu vấn đề về tính xác thực của các tài liệu dịch thuật theo luật sư Amélie Lefèbvre, là không xác đáng vì với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trang tài liệu thì một vài từ ngữ chưa thật chuẩn là điều khó tránh khỏi, nhưng điều đó không làm cho toàn bộ hồ sơ trở nên "không thể hiểu được".

Các luật sư cũng cho biết, theo kế hoạch, bà Trần Tố Nga sẽ phải tiến hành các xét nghiệm y khoa mới với việc lấy mẫu sinh học và lần này là những xét nghiệm mang tính pháp lý tại một cơ sở sẽ được tòa chỉ định sau.

Tại buổi làm việc, thẩm phán đã lắng nghe luật sư các bên trình bày quan điểm, không bình luận và chưa đưa ra kết luận. Mặc dù vậy, vào cuối buổi làm việc, thẩm phán đã thông báo là sẽ ấn định thời hạn chót để đại diện các công ty Mỹ trả lời kết luận của các luật sư bên nguyên trong đơn kiện và luật sư các bên sẽ gặp nhau vào ngày 3/12 sắp tới nhằm thống nhất lịch trình cho các phiên tranh tụng.

Khi được hỏi về cảm nhận sau chuyến đi Việt Nam và tham gia cuộc đi bộ "Đồng hành cùng nạn nhân da cam" được tổ chức ngày 2/8 tại Công viên văn hóa Đầm Sen nhân "Ngày nạn nhân chất độc da cam", hai luật sư Amélie Lefèbvre và Bertrand Repolt đều cho rằng đây là một chuyến đi hết sức ý nghĩa.

Theo họ, những gì tận mắt chứng kiến sẽ giúp họ có thêm cơ sở và luận chứng về những di chứng do chất độc da cam gây ra đối với sức khỏe con người ở Việt Nam. Đây là những bằng chứng không thể tranh cãi được.

Ngoài ra, các cuộc gặp cảm động với các nạn nhân chất độc da cam, sự can đảm của những con người đang bị bệnh tật giày vò, cũng giúp họ thêm niềm tin và quyết tâm đi đến cùng trong vụ kiện các công ty Mỹ đã cung cấp chất độc da cam/dioxin, yêu cầu các công ty thực hiện trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân bị đối xử bất công mà người đại diện là bà Trần Tố Nga.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vietnam Happy Fest 2025 : Ngày hội của những điều hạnh phúc giữa lòng Hà Nội

Vietnam Happy Fest 2025 : Ngày hội của những điều hạnh phúc giữa lòng Hà Nội

Ngày 05 - 07/12/2025 vừa qua, không gian Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) thực sự trở thành tâm điểm của các hoạt động văn hóa – nghệ thuật khi Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc – Vietnam Happy Fest 2025 diễn ra, thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động