Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 05/07/2018 GMT+7

Vũ khí bí ẩn và đầy nguy hiểm trên khu trục hạm Type 055 Trung Quốc

aa
Hải quân Trung Quốc mới đây đã làm lễ hạ thủy kép cho cặp tàu khu trục tiên tiến Type 055, chiếc chiến hạm này được trang bị nhiều vũ khí có uy lực rất cao.

Hôm 1/7, nhà máy đóng tàu Đại Liên đã làm lễ hạ thủy cùng lúc 2 khu trục hạm Type 055 đóng theo hợp đồng ký kết với Hải quân Trung Quốc. Theo đánh giá, chiếc chiến hạm cỡ lớn này có năng lực tác chiến không thua kém gì so với DDG-1000 Zumwalt của Mỹ.

Type 055 được tích hợp hệ thống chiến đấu mệnh danh "Aegis Trung Hoa", xoay quanh radar mảng pha quét chủ động (AFAR) Type 346B với năng lực lập ô phòng không hạm đội rất mạnh.

Dàn tên lửa mà khu trục hạm Type 055 mang theo rất đồ sộ, bao gồm tên lửa chống hạm siêu âm YJ-18A, tên lửa hành trình tấn công mặt đất CJ-10, tên lửa chống ngầm CY-5, tên lửa phòng không tầm ngắn DK-10A, tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9B...

Tuy nhiên đáng chú ý nhất là trong danh mục vũ khí trang bị cho chiến chiến hạm này còn xuất hiện một chủng loại "lạ" rất ít được nhắc đến, đó chính là tên lửa chống tên lửa đạn đạo HQ-26.

vu khi bi an va day nguy hiem tren khu truc ham type 055 trung quoc

Cặp khu trục hạm Type 055 vừa được nhà máy đóng tàu Đại Liên hạ thủy

Hiện tại có rất ít thông tin về vũ khí đặc biệt này, chỉ biết rằng HQ-26 nằm trong lưới lửa phòng không đa tầng được Trung Quốc phát triển cho nhiệm vụ chống tên lửa đạn đạo, bao gồm HQ-9B, HQ-19 (tương đương THAAD), HQ-26 (tương đương SM-3) và HQ-29 (tương tự PAC 3).

Trung Quốc phát triển HQ-26 nhằm trang bị cho các tàu chiến cỡ lớn, vai trò của nó giống như tên lửa đánh chặn SM-3 của Hải quân Mỹ. HQ-26 được cho là bản nâng cấp từ HQ-19 - phiên bản sửa đổi từ tên lửa phòng không HQ-9 cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo và vệ tinh ở quỹ đạo thấp.

Nhiều nguồn tin cho rằng tên lửa HQ-19 chính là đối tượng đã được mang ra kiểm tra đánh giá trong 2 vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa tầm trung vào năm 2010 và 2013, nó được cho là đã đạt tới các tham số thiết kế lý tưởng như tầm cao 200 km và vận tốc 10 km/s.

vu khi bi an va day nguy hiem tren khu truc ham type 055 trung quoc

Tên lửa đánh chặn tầm siêu cao HQ-19 của Trung Quốc

Một số dự đoán cho rằng so với HQ-19 thì tên lửa HQ-26 sẽ được kéo dài phần thân, tích hợp thêm một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn để kéo dài tầm bắn, cũng như gia tăng vận tốc cho nó, đường kính thân giữa hai loại đạn đánh chặn này sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về cự ly hoạt động, độ cao cũng như tốc độ mà tên lửa HQ-26 có thể vươn tới. Bên cạnh đó, cũng chưa biết nó có áp dụng công nghệ đánh chặn bằng động năng rất tiên tiến hay không, bởi vì nếu vẫn phải mang theo đầu đạn thì tầm bắn, trần bay và vận tốc của tên lửa sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Trong thời gian tới, khi chiếc khu trục hạm Type 055 chính thức vào biên chế Hải quân Trung Quốc thì gần như chắc chắn tên lửa đánh chặn HQ-26 vẫn chưa sẵn sàng phục vụ, con tàu sẽ phải trông đợi hoàn toàn vào loại HHQ-9B có chức năng thua kém hơn nhiều.

Nhà máy đóng tàu Đại Liên hạ thủy cùng lúc 2 khu trục hạm Type 055 cho Hải quân Trung Quốc

Tuấn Trung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động