Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:51 | 20/07/2018 GMT+7

Vụ bé trai nghi bị mẹ ruột mắc bệnh tâm thần đâm thủng ruột ở Sài Gòn: Người mẹ có phải chịu trách nhiệm hình sự?

aa
Theo gia đình, trước thời điểm dùng dao đâm thủng ruột con trai 11 tháng tuổi chị P. đã mắc bệnh tâm thần từ nhiều năm nay, chỉ điều trị ngoại trú. Hiện người mẹ ruột được đưa đến trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần nhưng hành vi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ngày 20/7, bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. HCM vẫn đang điều trị cho bé H.P.T (11 tháng tuổi) nghi bị chính mẹ ruột là chị H.M.P (31 tuổi, TP. HCM) dùng dao đâm thủng ruột. Mặc dù bé T. đã qua nguy kịch nhưng các bác sĩ vẫn đang tích cực theo dõi thêm diễn biến tình hình sức khoẻ của bé.

Trước đó, chiều ngày 15/7, chị P. (mẹ bé T) về căn nhà ở quận 12 (TP.HCM) thăm 2 con. Trong lúc bà H (bà ngoại bé T.) đang quét sân thì nghe anh trai của bé T. chạy ra nói mẹ ẵm em vô nhà tắm.

Lúc này thấy lạ nên bà H. liền chạy vào nhà thì nghe tiếng khóc thét lớn của bé T. nên đập cửa nhà tắm để gọi con gái mở cửa. Sau khi con gái mở cửa chạy ra ngoài thì bà H. chứng kiến cảnh đau lòng cháu ngoại nằm thoi thóp, bụng bị thủng khiến ruột đổ ra ngoài.

vu be trai nghi bi me ruot mac benh tam than dam thung ruot o sai gon nguoi me co phai chiu trach nhiem hinh su

Bé trai nghi bị mẹ dùng dao đâm thủng ruột được điều trị trong bệnh viện.

Sau đó bà H. kêu cứu rồi cùng hàng xóm hỗ trợ đứa cháu ngoại đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Rất may được đưa đi cấp cứu kịp thời và sự tận tình, nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, bé trai đã qua cơn nguy kịch.

Sự việc bé trai nghi bị người mẹ dùng dao đâm thủng ruột thật sự là tấn bi kịch của gia đình bà H. Không có nỗi đau nào hơn khi chính mẹ ruột được cho đã dùng dao đâm thủng bụng con trai, khiến đứa bé mới 11 tháng tuổi suýt không giữ được mạng sống.

vu be trai nghi bi me ruot mac benh tam than dam thung ruot o sai gon nguoi me co phai chiu trach nhiem hinh su

Quá trình cứu chữa bé trai với phần ruột lòi ra ngoài của các bác sĩ.

Theo gia đình, trước thời điểm nghi dùng dao đâm thủng ruột con trai 11 tháng tuổi chị P. đã mắc bệnh tâm thần từ nhiều năm nay, chỉ điều trị ngoại trú.

Mặc dù hiện tại người mẹ ruột được đưa đến trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần nhưng hành vi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Để hiểu rõ với về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng phòng luật sư Gia Đình – Đoàn LS TP. HCM) nêu quan điểm cho rằng nếu người mẹ ruột bị bệnh tâm thần trong thời gian gây ra sự việc thì có thể không chịu trách nhiệm hình sự.

vu be trai nghi bi me ruot mac benh tam than dam thung ruot o sai gon nguoi me co phai chiu trach nhiem hinh su

Luật sư Trần Minh Hùng đưa quan điểm về vụ việc bé trai bị mẹ nghi bị tâm thần đâm thủng ruột.

Luật sư Hùng phân tích, theo Điều 13 bộ luật hình sư năm 1999 có quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo luật sư Hùng, vấn đề mất năng lực trách nhiệm hình sự thì phải bao gồm cả hai dấu hiệu y học và tâm lý. Chính vì vậy, nếu đã có bản án tuyên người mẹ bị bệnh tâm thần thì vụ án có thể không khởi tố.

Ngược lại nếu chưa có bản án quyết định tuyên người mẹ bị tâm thần thì cơ quan công an có thể khởi tố vụ án sau đó đưa đi giám định hoặc không khởi tố mà đưa đi giám định trước. Còn trường hợp nếu sau khi giám định có dấu hiệu tâm thần thì sẽ đình chỉ vụ án.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi thêm với chúng tôi đại diện lãnh đạo Công an quận 12 cho biết vẫn chưa tiếp nhận vụ việc.

Tứ Quý

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động