Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 08/07/2018 GMT+7

Vụ bắn nhầm hy hữu giữa 2 tàu ngầm hạt nhân Liên Xô suýt gây thảm họa không thể đo đếm

aa
Trong các nội dung diễn tập thực chiến thì phần đối kháng giữa những đơn vị tham gia luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ra nguy hiểm chết người.

Vào thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh, lực lượng vũ trang của hai siêu cường quân sự hàng đầu thế giới khi đó là Mỹ và Liên Xô luôn duy trì tình trạng chiến đấu cực cao nhằm sẵn sàng phản ứng kịp thời trước mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trong các cuộc tập trận, nội dung đối kháng là khoa mục được đặc biệt chú trọng nhằm mô phỏng chính xác nhất những gì có thể xảy ra trên chiến trường, giúp quân nhân không bị bỡ ngỡ khi xảy ra yêu cầu phải chiến đấu một mất một còn với kẻ thù.

Không chỉ có các cuộc diễn tập đối kháng giữa những đơn vị bộ binh, tàu mặt nước hay máy bay chiến đấu như vẫn thường thấy trên các phương tiện truyền thông mà cuộc chiến ngầm ở dưới lòng biển sâu cũng sôi động không kém, thậm chí độ căng thẳng còn lớn hơn rất nhiều.

vu ban nham hy huu giua 2 tau ngam hat nhan lien xo suyt gay tham hoa khong the do dem

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Dự án 671 lớp Victor III của Hải quân Liên Xô

Tháng 10/1988 đã diễn ra một cuộc tập trận đối kháng như đã nêu ở trên giữa hai lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên Xô, đó là chiếc K-178 (Dự án 658M - lớp Hotel II) và chiếc K-469 (Dự án 671V - lớp Victor I).

Tàu ngầm K-178 được khởi đóng ngày 11/9/1961, hạ thủy ngày 1/4/1962 và chính thức vào biên chế ngày 8/12/1962, nó có lượng giãn nước 5.500 tấn khi lặn với chiều dài 114 m; chiều rộng 9,2 m; tốc độ di chuyển tối đa khi 48 km/h dưới mặt nước, được vũ trang bằng các ngư lôi hạng nặng và tên lửa đạn đạo R-13 (SS-N-4 Sark).

Trong khi đó, tàu ngầm K-469 tiên tiến hơn nhiều, nó phục vụ trong Hải quân Liên Xô từ năm 1967. Kích thước của K-469 cũng lớn hơn với lượng giãn nước đầy tải 7.250 tấn khi lặn; chiều dài 102 m; chiều rộng 10 m, tốc độ di chuyển tối đa đạt tới 59 km/h dưới nước. Vũ khí trang bị gồm 6 ống phóng ngư lôi hạng nặng Type 53 cỡ 533 mm và tên lửa hành trình SS-N-15.

vu ban nham hy huu giua 2 tau ngam hat nhan lien xo suyt gay tham hoa khong the do dem

Quả ngư lôi của tàu ngầm K-469 khi phóng đi đã đánh trúng vị trí lò phản ứng hạt nhân của chiếc K-178

Do thuộc thế hệ sau nên tính năng kỹ chiến thuật của tàu K-469 ưu việt hơn nhiều khi đặt cạnh K-178. Việc nó chiếm ưu thế trong cuộc tập trận là điều dễ hiểu, tuy nhiên diễn biến sau đó mới thực sự là điều đáng nói và gây thót tim cho tất cả các bên liên quan.

Trong cuộc tập trận trên, quả ngư lôi phóng đi từ tàu ngầm K-469 đã "hoàn thành xuất sắc" nhiệm vụ, nó đã "tiêu diệt" thành công chiếc K-178 trong tình huống giả định, nhưng điều đáng nói là quả đạn đã đánh trúng vị trí của lò phản ứng hạt nhân, đâm thủng vỏ tàu và mắc lại trên thân.

  • Xuất hiện xe tăng T-62 lạ mắt: "Rắn được vẽ thêm chân" theo phong cách... Triều Tiên

Rất may đây chỉ là một quả ngư lôi luyện tập nên nó không được trang bị đầu đạn, nếu không đã xảy ra một sự cố hạt nhân gây rò rỉ phóng xạ ở mức kinh hoàng.

Vụ việc trên gây hú vía cho kíp thủy thủ và khiến Hải quân Liên Xô mất một khoản kinh phí không nhỏ để sửa chữa.

Nhưng mặt khác, qua sự việc vừa rồi chúng ta mới nhận thấy được mức độ sẵn sàng chiến đấu vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh khốc liệt đến nhường nào.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Victor III của Hải quân Liên Xô

Tuấn Trung

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động