Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
17:04 | 06/09/2024 GMT+7

VN30 cầm nhịp, thị trường đóng cửa gần cao nhất phiên

aa
Sau 2 phiên đầu tiên của tháng 9 giảm điểm, thị trường đã nhận được lực đỡ từ các cổ phiếu lớn, đặc biệt là nhóm VN30. Cùng với đó, khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng khá nhiều mã lớn giúp tâm lý nhà đầu tư tạm được thả lỏng.
Thị trường chứng khoán có tuần nghỉ ngơi sớm trước lễ Quốc khánh
Chứng khoán SSI sẽ sớm lấy lại vị trí đầu ngành về vốn điều lệ sau đợt tăng vốn
Thu nhập của CEO bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm vượt trội nhiều nhóm ngành
VN30 cầm nhịp, thị trường đóng cửa gần cao nhất phiên

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á trở lại với trạng thái trái chiều ở nhiều thị trường. Các chỉ số TWSE (+1,17%), SET (+1,34%) tăng điểm trong khi KOSPI (-1,21%), NIKKEI 225 (-0,72%) giảm điểm.

VN-Index sau khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ đã phải chứng kiến 2 phiên giảm điểm do lo ngại về triển vọng nền kinh tế Mỹ. Dù vậy, trong phiên cuối tuần, nhóm cổ phiếu lớn đã có sự đồng lòng để giúp chỉ số lấy lại được sắc xanh.

Chất xúc tác

Bên cạnh tâm lý thận trọng, nhà đầu tư còn đang bị phân tán sự chú ý khi cơn bão số 3 sẽ đổ bộ vào miền Bắc trong những ngày cuối tuần. Khối lượng giao dịch của HOSE lại bị sụt giảm so với phiên thứ Năm, giảm 13% xuống 514 triệu đơn vị. Qua đó, sàn HOSE đã có 5 phiên liên tiếp khớp lệnh dưới mức bình quân 20 phiên.

VN30 cầm nhịp, thị trường đóng cửa gần cao nhất phiên

Khối ngoại quay lại mua ròng trên HOSE.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang có sức ảnh hưởng mạnh với tỷ trọng giao dịch 2 chiếm gấp gần 2 lần mức thông thường. Tỷ lệ đóng góp của khối này chiếm 18,18% nhưng đã quay trở lại mua ròng hơn 200 tỷ đồng với FPT (+200 tỷ đồng), CTG (+103 tỷ đồng), VNM (+80,4 tỷ đồng), MSN (+60,44 tỷ đồng) được mua vào nhiều nhất.

Cũng cần lưu ý tới những diễn biến bơm ròng đều đặn của Ngân hàng Nhà nước vào hệ thống. Trong ngày hôm qua, NHNN bơm ròng 6.916,71 tỷ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố là 64.403,82 tỷ đồng, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường ở mức 4.999,8 tỷ đồng.

Các yếu tố tỷ giá và lãi suất đang cùng duy trì những điều kiện thuận lợi để cơ quan quản lý có thể tiếp tục với chính sách nới lỏng tiền tệ. Theo thông tin mới nhất, Kho bạc Nhà nước sẽ mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại với khối lượng dự kiến tối đa là 150 triệu USD trong ngày 6/9, ngày thanh toán dự kiến là 10/9.

Vận động thị trường

Nhóm cổ phiếu lớn sau 2 phiên không có sự đồng thuận đã quay lại hỗ trợ thị trường cả về điểm số lẫn thanh khoản. Trong rổ VN30 có tới 22/30 mã tăng giá trong đó các mã tăng mạnh nhất là MSN (+2,6%), PLX (+2%), VRE (+2%) kế đến là GVR (+1,8%), CTG (+1,4%), HPG (+1,4%), BID (+1,2%), FPT (+1,1%), GAS (+1,1%), STB (+1%).

Cùng với đó, một số gương mặt khác từ Ngân hàng cũng đóng cửa trong sắc xanh như VPB (+0,8%), TPB (+0,6%), MSB (+0,4%), LPB (+0,8%) cho thấy những chuyển biến trong vận động của nhóm cổ phiếu "vua".

Giá trị giao dịch của VN30 dù chưa bùng nổ nhưng cũng đóng góp tới gần 60% giá trị giao dịch của cả HOSE.

Còn các cổ phiếu Midcap và Penny với lượng tiền eo hẹp hơn tiếp tục chịu sự phân hóa trái chiều. Một số mã như DPM (+3,45%), HDG (+3,05%), DCM (+2,33%) đã tăng khá mạnh mẽ trong khi DSE (+6,9%), VCI (+1,1%), SSI (+0,9%) bất ngờ đóng cửa cao nhất phiên ở nhóm Chứng khoán.

Nhìn chung, thị trường đã ghi nhận những nỗ lực giữ nhịp trở lại của nhóm cổ phiếu lớn. VN-Index đóng cửa tuần giao dịch tại 1.273,96 điểm (+0,45%). Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn đạt 637,094 triệu đơn vị, tương đương 15.481 tỷ đồng.

2 sàn HNX và UPCoM giao dịch được hơn 1.500 tỷ đồng và đều chưa theo kịp sự dẫn dắt của HOSE. HNX-Index giảm 0,13% và UPCoM-Index giảm 0,11%.

Thị trường chứng khoán có tuần nghỉ ngơi sớm trước lễ Quốc khánh Thị trường chứng khoán có tuần nghỉ ngơi sớm trước lễ Quốc khánh
Chứng khoán SSI sẽ sớm lấy lại vị trí đầu ngành về vốn điều lệ sau đợt tăng vốn Chứng khoán SSI sẽ sớm lấy lại vị trí đầu ngành về vốn điều lệ sau đợt tăng vốn
Thu nhập của CEO bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm vượt trội nhiều nhóm ngành Thu nhập của CEO bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm vượt trội nhiều nhóm ngành
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

Hà Nội, tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.
SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

SeABank thực thi mạnh mẽ cam kết bình đẳng giới, trao quyền cho nữ

Là một trong những ngân hàng Việt tiên phong ký cam kết về bình đẳng giới, SeABank nỗ lực xây dựng môi trường làm việc và kinh doanh bình đẳng, trao quyền và cơ hội cho CBNV nữ, khách hàng nữ và nữ chủ doanh nghiệp.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Ngày 07/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 5 khóa X. Hội nghị đã hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động