TĐO-Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh luôn hiện diện trên những bàn tiệc lễ hay tiệc ngoại giao của đất nước Trung Hoa.

Món ăn hoàng gia chỉ phục vụ vua chúa

Từng là một món ngon của hoàng gia, vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn Trung Quốc trứ danh để thực khách toàn thế giới nhận biết. Dù hiện nay món ăn này đã có nhiều biến thể, công thức nguyên bản cho phép những người đầu bếp nắm được kỹ thuật làm món ăn này thực sự đã tồn tại hàng trăm năm.

Vịt quay Bắc Kinh mà chúng ta yêu thích ngày nay xuất hiện lần đầu tiên từ thời nhà Minh khi triều đình chuyển đến Bắc Kinh. Tên tiếng Anh Peking duck của món ăn cũng bắt nguồn từ cách phát âm ngày xưa của thành phố này. Kể từ những lần đầu tiên được phục vụ trong các triều đình, đến đời nhà Thanh, món vịt quay này nhanh chóng góp mặt trong mâm cơm của giới thượng lưu Trung Quốc.

vit quay bac kinh mon an ngoai giao hap dan cua trung quoc

Cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon (giữa) yêu thích món vịt quay Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1972. 

Ngoài nguồn gốc mang giá trị văn hoá và lịch sử, vịt quay Bắc Kinh càng khẳng định vị thế cho món ăn khi đóng góp vào vai trò ngoại giao Trung Quốc trong thế kỷ XX, XXI.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger đã từng thưởng thức vịt quay Bắc Kinh cùng rượu ở Trung Quốc.

Biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc

Ngày nay, vịt quay Bắc Kinh vẫn giữ được ý nghĩa của riêng món ăn này khi chinh phục trái tim của hầu hết thực khách từng nếm thử. Công thức làm món vịt quay trứ danh dù được công bố rộng rãi nhưng không phải nơi đâu cũng cho ra món vịt quay chuẩn vị.

vit quay bac kinh mon an ngoai giao hap dan cua trung quoc

Ảnh Jwmarriothn.

Món ăn xuất phát từ hoàng gia vẫn giữ vẻ quý tộc khi đòi hỏi những công đoạn chuẩn bị công phu, tốn nhiều thời gian. Theo công thức truyền thống, những con vịt lông trắng sẽ được nuôi thả trong môi trường tự do khoảng 45 ngày. Sau đó chúng sẽ được cho ăn no trong khoảng 20 ngày.

Sau khi đem đi làm sạch, người chế biến sẽ bơm không khí dưới da vịt để tách bỏ lớp mỡ béo. Sau khi được quết lớp đường mạch nha, vịt sẽ được đem nướng trong lò cho đến khi giòn.

Biến thể của món vịt quay Bắc Kinh còn có món vịt nướng, da vịt ăn kèm gan ngỗng. Mỗi biến thể của món ăn đều khiến vị giác của người thưởng thức phải ngạc nhiên, dù vị truyền thống của vịt quay Bắc Kinh luôn là điều khó thay thế hơn cả.

Hà Nguyễn

Truyền hình