Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều người nhiễm Covid-19 nhất trên cả nước. Hiện chính quyền tỉnh đang chuẩn bị lên phương án cách ly đối với những người Hàn Quốc, Nhật Bản đang cư trú trên địa bàn.
vinh phuc len phuong an cach ly 1005 nguoi han quoc va 29 nguoi nhat ban Covid-19: Người về từ vùng dịch Hàn Quốc được cách ly ra sao?
vinh phuc len phuong an cach ly 1005 nguoi han quoc va 29 nguoi nhat ban Video: "Biển" người ở Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang theo cách khó tin
vinh phuc len phuong an cach ly 1005 nguoi han quoc va 29 nguoi nhat ban
Chốt kiểm soát người ra vào ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. (Ảnh: Đình Trường).

Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Phong đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, ông Phong cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản hoạt động. Theo thống kê, có 1.005 công dân Hàn Quốc và 29 công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Ngược lại, công dân tỉnh Vĩnh Phúc hiện đang làm việc tại Hàn Quốc là 433 người, tại Nhật Bản là 3.356 người. Theo nhận định của ông, trong thời gian tới sẽ có xu thế công dân Vĩnh Phúc trở về từ hai nước này.

"Sáng 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp về phương án tiếp theo và diễn biến phòng dịch Covid-19, cụ thể là phương án cách ly những người từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời có chủ trương đầu tư trang thiết bị vật tư y tế cần thiết để tiếp tục phòng chống dịch bệnh", ông Phong cho biết.

Về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 trên địa bàn tỉnh, hiện có 96 trường hợp đang cách ly tại trường quân sự tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có 1 người mới trở về Hàn Quốc.

Trong ngày hôm nay, Sở Y tế sẽ khám rà soát các trường hợp này và cho ra khỏi khu cách ly 82 người đã qua 16 ngày cách ly mà không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Hiện 11 bệnh nhân dương tính Covid-19 ở đây đều đã được xuất viện và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Về kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh tại tâm dịch của tỉnh – xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), ông Phong cho biết: “Ngay từ đầu xã Sơn Lôi đã được khoanh vùng toàn bộ, kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Không cho người bên ngoài vào xã, trừ trường hợp đặc biệt nhưng phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng”.

Đã có 12 chốt kiểm soát được thiết lập tại các ngả đường ra vào xã, hạn chế tập trung đông người, không tổ chức các hoạt động du lịch, văn hóa, lễ hội, đám cưới hay ma chay.

Học sinh trên địa bàn tỉnh được nghỉ học để tránh lây lan dịch bệnh.

Xã có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ hằng ngày tại các hộ gia đình trong ổ dịch. Nếu phát hiện bất kỳ ai có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi…phải đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm. Rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh hoặc đã xác định mắc bệnh. Tổ chức cách ly triệt để người tiếp xúc gần, không được ra khỏi khu vực cách ly. Cán bộ y tế theo dõi tình hình sức khỏe, nhiệt độ những người cách ly ngày 2 lần và báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Những người không chấp hành cách ly, chính quyền sẽ cưỡng chế cách ly.

Thiết lập điểm khám, tư vấn điều trị ngày tại xã theo nguyên tắc, những người nghi mắc bệnh truyền nhiễm nói chung và nghi nhiễm Covid-19 nói riêng, chỉ khám bệnh ban đầu tại trạm y tế, không được vượt tuyến ra bên ngoài xã. Các các bộ y tế tuyến tỉnh, huyện được tăng cường về hỗ trợ tuyến y tế xã.

 
vinh phuc len phuong an cach ly 1005 nguoi han quoc va 29 nguoi nhat ban Covid-19: Người về từ vùng dịch Hàn Quốc được cách ly ra sao?

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn cách ly đối với ...

vinh phuc len phuong an cach ly 1005 nguoi han quoc va 29 nguoi nhat ban Cách theo dõi chính xác khu vực có người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa đưa vào sử dụng bản đồ kỹ thuật số giúp người dân có thể theo dõi được tình trạng lây lan của ...

vinh phuc len phuong an cach ly 1005 nguoi han quoc va 29 nguoi nhat ban Rà soát lao động Việt Nam tại Hàn Quốc để có phương án phòng, chống COVID-19

Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) đã có văn bản chỉ đạo Ban quản lý lao động ngoài nước ...

Truyền hình