Tổng công ty Vinaconex đã có thông báo chính thức về việc Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông bị cơ quan chức năng triệu tập liên quan đến vụ việc mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu.
Vinaconex muốn thoái vốn đầu tư ở dự án nước sông Đà Vinaconex PVC (PVV) báo lỗ sau khi chủ tịch 8x bị khởi tố Lãnh đạo Vinaconex thành khẩn khai báo nên được miễn xử lý hình sự

Ngày 25/7, trên website của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex đã thông tin về việc Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông bị cơ quan chức năng triệu tập liên quan đến xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội giai đoạn 2016- 2018.

vinaconex len tieng ve viec tong giam doc nguyen xuan dong bi trieu tap
Thông báo chính thức của Tổng công ty CP Vinaconex (Ảnh: chụp màn hình website Vinaconex).

Theo đó, ngày 23/7/2019, Tổng công ty CP VINACONEX nhận được văn bản số 1572 của cơ quan chức năng TP. Hà Nội thông báo về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Hà Nội và yêu cầu Tổng công ty phối hợp cung cấp các tài liệu giai đoạn 2016-2018 (trước thời điểm thoái vốn nhà nước) để phục vụ xác minh. Ngày 24/7/2017 Tổng công ty đã có văn bản số 1373/2019/VC-TKTH nhằm công bố thông tin tới các cổ đông về vấn đề này.

vinaconex len tieng ve viec tong giam doc nguyen xuan dong bi trieu tap
Nội dung văn bản của Tổng công ty CP Vinaconex về việc cơ quan công an gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông

Theo nội dung văn bản của Tổng công ty CP Vinaconex, để phục vụ công tác nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã đề nghị Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ, tài liệu có liên quan từ năm 2016 đến 2018 và gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông - với tư cách là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật hiện nay của Vinaconex đến làm việc với cơ quan chức năng về vấn đề nêu trên.

Ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan chức năng, Tổng giám đốc Vinaconex đã giao nhiệm vụ cho bộ phận Tài chính kế toán khẩn trương kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hoá đơn/chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Kết quả bức đầu, toàn bộ số hoá đơn liên quan đến giao dịch giữa Vinaconex với các đối tượng trong danh sách công ty/đơn vị theo yêu cầu của cơ quan chức năng, được thực hiện trước thời điểm các cổ đông Nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex. Vinaconex cũng khẳng định, thời điểm tháng 12/2018, ông Nguyễn Xuân Đông chưa tham gia bất kỳ công việc, chức vụ gì tại Vinaconex.

Toàn bộ hoá đơn/chứng từ có liên quan đang được ông Nguyễn Xuân Đông chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ tập hợp để chính thức cung cấp cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh theo yêu cầu.

Theo Vinaconex, ngay sau khi nhận được văn bản trên, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông đã yêu cầu bộ phận Tài chính kế toán khẩn trương kiểm tra, rà soát và thống kê toàn bộ hóa đơn/ chứng từ có liên quan đến danh sách các công ty/đơn vị cần xác minh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Tổng công ty CP Vinaconex cam kết các nội dung trên không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của Tổng công ty.

Đặc biệt, Vinaconex cũng cho biết; hiện nay trên một số tài khoản mạng xã hội có đăng tải Giấy triệu tập của cơ quan công an và đưa một số bình luận mang tính cá nhân, suy diễn, bôi nhọ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Xuân Đông- Tổng giám đốc, đồng thời ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh, giá trị doanh nghiệp của Vinaconex.

"Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Vinaconex sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật", văn bản của Vinaconex khẳng định.

Trước đó, một bức ảnh chụp nội dung giấy triệu tập đề ngày 23/7 của Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo nội dung của giấy triệu tập, cơ quan công an yêu cầu ông Nguyễn Xuân Đông có mặt tại Trụ sở Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội vào đầu chiều 29/7 để làm việc liên quan đến vụ án “mua bán trái phép hoá đơn”.

vinaconex len tieng ve viec tong giam doc nguyen xuan dong bi trieu tap
Nội dung giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông - Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Vinaconex

Ông Nguyễn Xuân Đông được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc Vinaconex từ ngày 13/12/2018. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng - đơn vị đã mua toàn bộ số cổ phần của Tổng công ty SCIC tại VINACONEX vào tháng 12/2018.

Vinaconex xây thêm cao ốc, cư dân phản đối, Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân tự bỏ về Vinaconex thu 1.000 tỷ đồng nhờ thoái vốn thành công tại Viwasupo FLC Land, Vinaconex 2, Viglacera... vừa bị Thanh tra Chính Phủ chỉ nhiều sai phạm
In bài viết

Truyền hình