Ngày 10-12, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về việc 164 sinh viên đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, trực thuộc Đại học Incheon (Hàn Quốc) đã vắng mặt hơn 15 ngày.
100 em nhỏ tìm hiểu về mỹ thuật đương đại Việt Nam, Hàn Quốc

Nằm trong khuôn khổ "Triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại Việt Nam - Hàn Quốc 2019”, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã ...

Hàn Quốc sẽ xây làng Việt ở quê HLV Park Hang-seo

Hàn Quốc dự chi khoảng 4 tỷ won (3,39 triệu USD) cho dự án xây làng Việt ở quê HLV Park Hang-seo.

Báo Hàn Quốc: “Ma thuật Park Hang Seo” giúp U22 Việt Nam chiến thắng ở SEA Games 30

Giới truyền thông Hàn Quốc tỏ ra hào hứng khi theo chân HLV Park Hang Seo cùng U22 Việt Nam chinh phục SEA Games 30. ...

Cảnh sát nghi ngờ những du học sinh trên đã bỏ trốn, với hy vọng tìm được việc làm chỉ sau một thời gian ngắn học tiếng Hàn.

Số liệu cho biết các du học sinh Việt Nam đăng ký học khóa tiếng Hàn tại trường Incheon đã tăng vọt từ 43 người hồi năm 2017 đến gần 1900 người vào năm 2019. Những sinh viên Việt Nam phải đóng 1,2 triệu won (hơn 23 triệu VNĐ) cho mỗi học kỳ 3 tháng.

Trường Incheon bị đánh giá quản lý và giám sát việc lưu trú lỏng lẻo vì chỉ có 2 nhân sự cấp cao của trường chịu trách nhiệm cho khoảng 2000 du học sinh theo học mỗi học kỳ.

Bộ Tư pháp Nam Hàn cho biết số lượng du học sinh đến nước này cố tình bỏ trốn, ở lại quá thời hạn thị thực trao đổi ngôn ngữ D4 đã tăng 3 lần trong 3 năm qua. Năm 2018, khoảng 12500 trường hợp du học sinh bị ghi nhận đã vi phạm luật di trú Hàn Quốc

Trường Đại học Quốc gia Incheon

Nói về vụ việc trên, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Bộ đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để xử lý trong trách nhiệm của mình. Ngay khi nghe thông tin về vụ việc, Cục đã lập tức liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và đại sứ quán đã làm việc với Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc. 

Hiện có 1.800 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây, trong số này có 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan đã vắng mặt không đến trường học 15 ngày. Hiện nay, phía Hàn Quốc đang phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh để xác định rõ nguyên nhân những sinh viên này đi đâu. “Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về việc các sinh viên nói trên đi du học theo hình thức nào, có thông qua các tổ chức tư vấn du học hay không và kiểm tra xem những tổ chức tư vấn du học đó có vi phạm quy định hay không. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Phạm Quang Hưng cho biết.

Truyền hình