Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:03 | 31/05/2018 GMT+7

Việt Nam tiếp tục vai trò chủ động và trách nhiệm tại Shangri-La 17

aa
TĐO-Hội nghị cấp cao An ninh Châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 1-3/6 tại Singapore.

Diễn đàn quy tụ các Bộ trưởng và quan chức quốc phòng cao cấp của nhiều quốc gia, là cơ hội để các nước thảo luận, đánh giá cũng như tìm giải pháp cho các thách thức an ninh chung của khu vực.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Trung Tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng trao đổi với báo giới về nội dung của Hội nghị cũng như hoạt động của đoàn Việt Nam.

Thưa Trung tướng, ông có đánh giá như thế nào về bối cảnh an ninh khu vực vào thời điểm tổ chức Đối thoại An ninh Châu Á Shangri-La 2018?

Theo tôi, hòa bình hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên xuất phát từ những xung đột và mâu thuẫn về lợi ích, thời gian qua môi trường chính trị kinh tế và an ninh toàn cầu nói chung và khu vực nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp.

Nhiều vấn đề nóng xuất hiện và diễn biến một cách khó lường, trong đó có thể phải kể đến vấn đề hạt nhân, khủng bố, xung đột sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ… Điều này đã và đang đe dọa đến an ninh của nhiều quốc gia trong khu vực.

viet nam tiep tuc vai tro chu dong va trach nhiem tai shangri la 17

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các quốc gia liên quan, cũng như chung tay của cộng đồng quốc tế thời gian qua, việc giải quyết các vấn đề nóng có nhiều dấu hiệu tích cực, điển hình là vấn đề hạt nhân Triều Tiên với cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử liên Triều, tiến trình phi hạt nhân hóa tiếp tục được thúc đẩy đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực nói chung.

Bên cạnh đó, các vấn đề về an ninh phi truyền thống khác như an ninh mạng, an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thảm họa tự nhiên... tiếp tục diễn biến phức tạp, thách thức an ninh của các quốc gia trong khu vực.

Trong bối cảnh như vậy, Hội nghị lần này sẽ tập trung vào những vấn đề gì để giải quyết các thách thức, đảm bảo sự ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực, thưa ông?

Như chúng ta đã biết, Đối thoại Shangri-La đã được tổ chức nhiều kỳ và chủ đề chính của Diễn đàn tập trung về an ninh khu vực, được các quốc gia trong và ngoài khu vực quan tâm.

Đối thoại là cơ hội để người đứng đầu Bộ Quốc phòng và quân đội các nước có cơ hội gặp gỡ, thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật mà các bên cùng quan tâm, cũng như trình bày quan điểm, thể hiện tính minh bạch trong chính sách quốc phòng an ninh của mỗi quốc gia.

Không nằm ngoài thông lệ, Shangri-La 17 năm nay vẫn tập trung vào các vấn đề an ninh nóng đang diễn ra. Shangri-La 17 được tổ chức với 5 phiên toàn thể, trong đó tập trung vào các chủ đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực hiện nay như vai trò của các nước lớn, thách thức an ninh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, vấn đề hạt nhân, trật tự an ninh đang biến đổi của Châu Á, chủ nghĩa khủng bố, nâng cao chất lượng hợp tác an ninh khu vực.

Bên cạnh phiên toàn thể có các phiên đồng thời và vấn đề an ninh biển sẽ được thảo luận ở các phiên này.

Tham gia đối thoại Shangri-La từ những kỳ hội nghị đầu tiên đến nay, Việt Nam đã chứng tỏ vai trò ngày càng tích cực của mình. Vậy tại Đối thoại Shangri-La lần này, xin Trung tướng cho biết, đoàn Việt Nam sẽ có những đóng góp gì cho chương trình thảo luận?

Việt Nam là những khách mời từ những kỳ Shangri-La đầu tiên và Việt Nam tham gia đầy đủ. Tuy nhiên, cấp Bộ trưởng thì đây là lần thứ 4. Rõ ràng, đây là cơ hội tốt để chúng ta trình bày quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực mà có liên quan đến lợi ích chính đáng của chúng ta. Qua diễn đàn này, chúng ta cần sự ủng hộ của thế giới với những lợi ích chính đáng.

Với chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó đặc biệt Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Dự kiến Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tham gia và có bài phát biểu tại phiên toàn thể thứ 3 với chủ đề định hình trật tự an ninh đang biến đổi tại châu Á. Sự tham dự của Bộ trưởng một lần nữa khẳng định sự ủng hộ và tham gia tích cực của Việt Nam.

Bài phát biểu của Bộ trưởng sẽ hứa hẹn đưa lại những thông điệp cho toàn thế giới, hiểu được quan điểm của Việt Nam đối với những vấn đề nổi cộm trong khu vực. Tôi chắc chắn rằng, sẽ tạo sự thu hút quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị có đại diện của các cơ quan Bộ Quốc phòng, các viện nghiên cứu, học giả.

Đoàn Việt Nam dự định tham gia tất cả các phiên, nắm bắt tình hình, kịp thời bảo vệ quan điểm của chúng ta tại diễn đàn này.

Bên cạnh hoạt động chung của hội nghị, nhiều quốc gia đề nghị có cuộc gặp song phương như nước chủ nhà Singapore và một số quốc gia lớn như: Mỹ, Canada, Pháp, Anh cùng một số tổ chức quốc tế.

Đoàn Việt Nam sẵn sàng có cuộc gặp, nhằm tăng cường quan hệ song phương hữu nghị với các nước, giúp họ hiểu hơn những quan điểm của chúng ta về an ninh khu vực.

Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Ngày 16/4, tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống tòa án và tư pháp – Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) và ứng dụng vào Việt Nam”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia công nghệ, luật học và nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu.
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động