Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:10 | 04/10/2024 GMT+7

Việt Nam - Sri Lanka tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

aa
Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như du lịch, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, thủy sản… là đề xuất của Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm trong buổi làm việc với Thủ tướng Sri Lanka Hasini Amarasuriya, tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Colombo, ngày 3/10.
Tăng cường hợp tác Phật giáo giữa Việt Nam và Sri Lanka
Sri Lanka miễn thị thực cho du khách quốc tế
Việt Nam - Sri Lanka tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Buổi làm việc giữa Thủ tướng Sri Lanka Hasini Amarasuriya và Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanca Trịnh Thị Tâm.

Tại đây, Đại sứ Trịnh Thị Tâm đã chuyển lời chúc mừng của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam về việc Sri Lanka tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 9 ngày 21/9 vừa qua và thành lập Chính phủ do bà Hasini Amarasuriya đứng đầu. Đại sứ Trịnh Thị Tâm tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Anura Kumara Dissanayake, đất nước Sri Lanka sẽ sớm vượt qua các khó khăn và thách thức hiện nay, tiếp tục phát triển ổn định, trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch, thương mại và đầu tư nước ngoài, trong đó có từ Việt Nam.

Đại sứ Trịnh Thị Tâm cũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Sri Lanka. Hai nước đang có quan hệ tốt đẹp trên các kênh đảng, nhà nước và quốc hội. Đại sứ mong muốn trong dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2025, hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; đẩy mạnh triển khai các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao; tiếp tục truyền thống hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc; khuyến khích giao lưu nhân dân, nhất là giới thanh niên và phụ nữ; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như du lịch, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, thủy sản…

Đại sứ Trịnh Thị Tâm đánh giá cao và mong muốn Chính phủ Sri Lanka tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Sri Lanka.

Việt Nam - Sri Lanka tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Đại sứ Trịnh Thị Tâm (bên trái) và Thủ tướng Sri Lanka Hasini Amarasuriya.

Thủ tướng Hasini Amarasuriya cho biết luôn quan tâm tìm hiểu về tình hình chính trị - kinh tế - xã hội Việt Nam và ngưỡng mộ về các thành tựu gần đây của Việt Nam trên các lĩnh vực. Việt Nam là mô hình phát triển Sri Lanka có thể học hỏi do hai nước có nhiều điểm tương đồng về địa lý, lịch sử và văn hóa.

Bà Hasini Amarasuriya khẳng định Sri Lanka luôn trân trọng các tình cảm tốt đẹp Việt Nam dành cho Sri Lanka trước đây cũng như hiện nay, cả trong quan hệ song phương và tại các diễn đàn quốc tế. Chính phủ mới của Sri Lanka mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Theo bà Hasini Amarasuriya, trong vai trò của mình, bà sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của Sri Lanka đẩy mạnh trao đổi với Việt Nam biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, trong đó có thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, Phật giáo. Đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam về phát triển du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của Sri Lanka.

Đồng thời, bà ghi nhận các đề nghị của Việt Nam về việc tạo thuận lợi cho hàng nhập khẩu Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp Sri Lanka đầu tư tại Việt Nam, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa trong năm kỷ niệm lần thứ 55 quan hệ ngoại giao; nâng cao nhận thức của người dân hai nước về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka cũng như về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã ba lần dừng chân tại Sri Lanka trong quá trình đi tìm đường cứu nước.

Hội chợ Sri Lanka tại Việt Nam: Cơ hội để doanh nghiệp hai bên tìm được đối tác, cơ hội kinh doanh Hội chợ Sri Lanka tại Việt Nam: Cơ hội để doanh nghiệp hai bên tìm được đối tác, cơ hội kinh doanh
Từ 1/11-2/11 tài Hà Nội đã diễn ra hội chợ Sri Lanka (Sri Lankan Fair). Sự kiện do Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam phối hợp với Cục Phát triển Công nghiệp Sri Lanka và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức. Hội chợ là dịp để doanh nghiệp Sri Lanka quảng bá sản phẩm của đất nước mình đến người dùng Việt Nam, kết nối cơ hội hợp tác kinh doanh.
Lưu học sinh Sri Lanka: Vẻ đẹp các hang động ở Việt Nam khó tìm thấy ở nơi nào khác Lưu học sinh Sri Lanka: Vẻ đẹp các hang động ở Việt Nam khó tìm thấy ở nơi nào khác
Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tổ chức chương trình du xuân cho gần 150 sinh viên quốc tế đang học tập tại trường. Chuyến đi giúp các lưu học sinh khám phát cảnh sắc thành phố biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.

Các tin bài khác

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".
Khẳng định vai trò chủ thể của nông dân trong kỷ nguyên mới

Khẳng định vai trò chủ thể của nông dân trong kỷ nguyên mới

Đại hội không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đã qua mà còn thể hiện quyết tâm xây dựng một giai cấp nông dân Việt Nam văn minh, tự lực, tự cường, góp phần đưa đất nước vững bước trong kỷ nguyên mới.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc mở rộng hợp tác trong giai đoạn mới

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc mở rộng hợp tác trong giai đoạn mới

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Hoàng Công Thủy và Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Hàm Huy đồng chủ trì hội đàm, thống nhất tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn mới.
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động