Chiều 10/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara.
Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt Nam và Mexico tăng cường hợp tác văn hóa, nghệ thuật
Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đến thăm Bộ TT-TT. Với mối quan hệ đồng chí khăng khít giữa Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn hai Bộ sẽ cùng xây dựng chương trình đối tác số, tạo ra sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực công nghệ số giữa hai bên.

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp - Ảnh: Bộ TT-TT

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu khái quát một số chương trình, chiến lược liên quan đến chuyển đổi số mà Việt Nam đã ban hành, gồm: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược phát triển Bưu chính đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; và sắp tới sẽ ban hành Chiến lược hạ tầng số, Chiến lược dữ liệu. Bộ TT-TT Việt Nam sẽ gửi tặng Bộ trưởng Boviengkham Vongdara các văn bản này cả bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trong thời gian sắp tới hai Bộ sẽ tăng cường hợp tác đào tạo quản lý nghiệp vụ trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện để bù cho thời gian đại dịch COVID-19 trong 2 năm vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT-TT Việt Nam đã cấp hai học bổng với giá trị khá cao cho các bạn Lào học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Quỹ học bổng này do các doanh nghiệp trong các lĩnh vực điện tử, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ phần cứng, phần mềm, công nghệ nội dung số Việt Nam đóng góp.

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, CNTT
Bộ TT-TT Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào nhất trí tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số - Ảnh: Bộ TT-TT

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ với Bộ trưởng Lào về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và Trợ lý ảo của Bộ TT-TT hỗ trợ công việc cho cán bộ công nhân viên. Theo đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có nhiệm vụ giám sát, cảnh báo sớm và xử lý tấn công mạng tại Việt Nam; giám sát tổng thể, phân tích “nội dung thông tin” trên không gian mạng như các mạng xã hội; đầu mối tập trung điều phối các ISP Việt Nam trong công tác xử lý an toàn thông tin; đánh giá và xác định các tổ chức, cá nhân có nguy cơ làm mất an toàn thông tin trước khi nó hiện hữu.

Trong khi đó, với Trợ lý ảo của Bộ TT-TT, các cán bộ công chức của Bộ sẽ có thêm công cụ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình làm việc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT-TT có thể phát triển hai hệ thống này hỗ trợ Lào. Với mối quan hệ anh em giữa Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn xây dựng chương trình đối tác số, tạo ra sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực công nghệ số giữa hai bên.

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào
Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào - Ảnh: Bộ TT-TT

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara bày tỏ vui mừng được gặp trực tiếp Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thay vì gặp gỡ trực tuyến như thời đại dịch COVID-19. Chúng ta đã sử dụng CNTT hiệu quả trong việc duy trì quan hệ, trao đổi hợp tác trong đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara chân thành cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vì những tình cảm và sự giúp đỡ chí tình dành cho Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào. Bộ trưởng tin tưởng rằng Bộ TT-TT Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào ngày càng phát triển.

*Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng hai nước đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về bưu chính giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam với Bưu chính Lào và Bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực ứng dụng CNTT và chuyển đổi số.

Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT và Công ty Best Telecom ký kết biên bản hợp tác
Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT và Công ty Best Telecom ký kết biên bản hợp tác - Ảnh: Bộ TT-TT

Theo đó, hai bên thống nhất phạm vi hợp tác trong 5 lĩnh vực, cụ thể: phát triển kinh doanh song phương trong dịch vụ bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh (EMS), gói nhỏ TMĐT (E-packet) và dịch vụ Logistics; hợp tác triển khai giao nhận chuyến thư đường bộ qua cửa khẩu Việt Nam - Lào theo các quy định của UPU, ASEAN về nghiệp vụ, truyền nhận dữ liệu EDI, thanh toán quốc tế; thúc đẩy hợp tác song phương trong dịch vụ tài chính bưu chính, tem bưu chính; nghiên cứu, hợp tác để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính của bưu chính hai nước; đào tạo, trao đổi cán bộ.

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tôn giáo
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 7-11/6, chiều 7/6 tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Trưởng Ban Vũ Hoài Bắc dẫn đầu đã có cuộc Hội đàm với Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước do ông Chanpheng Sutthivong, Phó Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng Đoàn.
Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam
Mới đây, tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải chào xã giao, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình