Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/9 đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát của LHQ tại Colombia. Hội đồng bảo an sau đó họp công khai về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại Sudan (UNITAMS).
Việt Nam ngày càng đóng góp tích cực, thực chất vào hoạt động của LHQ Việt Nam ngày càng đóng góp tích cực, thực chất vào hoạt động của LHQ

Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết, Việt Nam tham gia rất tích cực ngay từ những ngày đầu, giờ đây tham gia ngày càng ...

Việt Nam cử thêm 10 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Việt Nam cử thêm 10 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 18/8, Bộ Quốc phòng đã trao quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ ...

2325 dang dinh quy
Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu về Sudan.

Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo, có nội dung chính là gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia đến ngày 25/9/2021. Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ khả năng Hội đồng bảo an sẽ xem xét bổ sung nhiệm vụ xác minh việc tuân thủ các bản án của Cơ quan tài phán đặc biệt vì hòa bình (SJP) của Colombia.

Về tình hình Sudan, Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo và Phó Tổng Thư ký LHQ về các hoạt động hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã báo cáo cập nhật về các diễn biến mới trong tiến trình chuyển tiếp ở Sudan và công tác chuẩn bị triển khai UNITAMS.

Các nước thành viên Hội đồng bảo an hoan nghênh những tiến triển tích cực thời gian qua ở Sudan, song cho rằng tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, hậu quả của lũ lụt vàtác động của đại dịch COVID-19. Các nước kêu gọi tiếp tục thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang còn lại ở Darfur; mong muốn Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại Sudan sẽ sớm được triển khai và đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan.

Một số nước kêu gọi việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Sudan.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Sudan tại LHQ khẳng định, Chính phủ chuyển tiếp sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hòa bình và phát triển ở Sudan; kêu gọi dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Sudan và đưa nước này ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan nói chung và Darfur nói riêng, đặc biệt là Thỏa thuận Hòa bình ngày 31/8/2020. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, phát triển và ứng phó với đại dịch COVID-19. Ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo và kêu gọi tăng cường tạo điều kiện cho Sudan được tiếp cận viện trợ tài chính quốc tế.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của LHQ, Liên minh châu Phi và các nước khu vực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan, đặc biệt là vai trò trung gian hòa giải của Nam Sudan; đồng thời bày tỏ mong muốn Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại Sudan sẽ sớm được vận hành và hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển ở Sudan.

Phái bộ Giám sát của LHQ tại Colombia được thành lập năm 2017 và HĐBA duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của phái bộ này. Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ ở Sudan (UNITAMS) được thành lập năm 2020.

Danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố là danh sách do Bộ Ngoại giao Mỹ xây dựng đối với các quốc gia được cho là hỗ trợ thường xuyên cho các tổ chức khủng bố quốc tế. Các quốc gia ở trong danh sách này bị hạn chế tiếp cận các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới và các thể chế tài chính quốc tế khác. Sudan nằm trong danh sách này từ ngày 12/8/1993.

Hội đồng Bảo an LHQ bác đề xuất của Mỹ gia hạn cấm vận vũ khí Iran Hội đồng Bảo an LHQ bác đề xuất của Mỹ gia hạn cấm vận vũ khí Iran

Chỉ có 2 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết của Mỹ về gia hạn ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Phiên thảo luận mở Cấp cao HĐBA LHQ

Cho rằng "cuộc chiến chống COVID-19 là cuộc chiến không của riêng ai," Phó Thủ tướng, khẳng định cam kết của Việt Nam và kêu ...

In bài viết

Truyền hình