Tổng cục KTTV Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Qua đó, Việt Nam sẽ là Trung tâm khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á
Thái Lan cảnh báo lũ lụt ở lưu vực sông Mekong Thái Lan cảnh báo lũ lụt ở lưu vực sông Mekong
Truyền thông Thái Lan ngày 19/7 cho biết mực nước sông Mekong đang lên đều đặn và người dân đang sinh sống dọc theo 2 bờ sông thuộc địa phận nước này đã được cảnh báo sẵn sàng chuẩn bị đối phó với lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không và vận tải biển tránh khu vực gần Đài Loan Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không và vận tải biển tránh khu vực gần Đài Loan
Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã gia tăng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

Ngày 8/8, tại Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức Khí tượng Thế giới và Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Trung tâm Khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SeAFFGS).

viet nam giu vi tri trung tam he thong ho tro canh bao lu quet khu vuc Dong nam A hinh anh 1
Ông Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV, phát biểu tại buổi Lễ.

Trước đó, Đại hội Tổ chức Khí tượng Thế giới lần thứ 15 đã thông qua Nghị quyết 21 về nâng cao năng lực của các Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong đó thông qua việc triển khai Hệ thống Hỗ trợ cảnh báo lũ quét với Dự án Bao phủ Toàn cầu.

Vào tháng 11/2017, cuộc họp lên kế hoạch ban đầu của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét Đông Nam Á (SeAFFGS) được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện Cơ quan Khí tượng Thủy văn các nước: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Các thành viên tham gia đều ủng hộ đề nghị Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực của dự án SeAFFGS, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chung của dự án vì dự án cho phép các Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tham gia cung cấp các dự báo và cảnh báo kịp thời, chính xác về các hiểm họa khí tượng thủy văn, đặc biệt là lũ lụt.

viet nam giu vi tri trung tam he thong ho tro canh bao lu quet khu vuc Dong nam A hinh anh 2
Các đại biểu tham dự trực tuyến tại điểm cầu Tổng cục KTTV.

SeAFFGS được phát triển trong khuôn khổ dự án "Xây dựng khả năng ứng phó với các sự kiện khí tượng thủy văn có tác động lớn thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm các thảm họa ở các quốc đảo đang phát triển và Đông Nam Á" do Chính phủ Canada tài trợ, được phát động vào ngày 28-6-2022, tại Hà Nội. Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Trước vấn đề cấp thiết này, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới, ông Peteri Taalas, đã mời GS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, là Đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng Thế giới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á - Thái Bình Dương, cùng các chuyên gia của cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam, đến Trụ sở Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva để tham gia Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giao Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam là Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

viet nam giu vi tri trung tam he thong ho tro canh bao lu quet khu vuc Dong nam A hinh anh 3
TS. Wenjian Zhang và GS.TS Trần Hồng Thái ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Biên bản ghi nhớ tạo thành khuôn khổ trong đó các bên sẽ cộng tác và hợp tác trong dự án SeAFFGS liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dự báo khu vực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam cho Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Việt Nam đồng chủ trì Tọa đàm về khả năng tự cường của chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á Việt Nam đồng chủ trì Tọa đàm về khả năng tự cường của chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á
Ngày 22/6, Việt Nam và Australia đã đồng chủ trì Tọa đàm “Tính dễ tổn thương và khả năng tự cường của chuỗi cung ứng tại Đông Nam Á”.
Giữ gìn, phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào Giữ gìn, phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào
Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là nơi lưu giữ những giá trị về lịch sử, sự gắn bó máu thịt của tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng. Vì vậy, khai thác và phát huy giá trị của Khu Di tích sẽ góp phần củng cố tinh thần đoàn kết của hai nước, hai dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
In bài viết

Truyền hình