Ngày 7/12, tại lễ trao văn kiện gia nhập của Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh việc Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
Tháo gỡ thủ tục để đảm bảo lợi ích của người Việt tại Australia Tháo gỡ thủ tục để đảm bảo lợi ích của người Việt tại Australia
Việt Nam chúc mừng Ukraine chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á Việt Nam chúc mừng Ukraine chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á
Việt Nam gia nhập hiệp ước bảo vệ lợi ích người khiếm thị
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (Ảnh: Tố Uyên/ TTXVN tại Thuỵ Sĩ).

Gia nhập Hiệp ước Marrakesh sẽ góp phần tạo ra các định dạng dễ tiếp cận của các tác phẩm đã công bố như audio, chữ nổi, văn bản điện tử… Đáng chú ý, Hiệp ước quy định ngoại lệ cho phép tạo ra các bản sao dễ tiếp cận cho người khuyết tật nhìn, có nghĩa là không cần sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền. Đồng thời quy định ngoại lệ cho phép phân phối định dạng dễ tiếp cận cho người khuyết tật nhìn kể cả truyền dẫn kỹ thuật số. Điều này sẽ giúp người khuyết tật nhìn thuận lợi hơn trong tiếp cận các tác phẩm, tạo sự bình đẳng và hoà nhập cộng động.

Thông tin TTXVN đăng tải, tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva đã trao cho Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang Văn kiện Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh để nộp lưu chiểu.

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh, đồng thời khẳng định WIPO đảm bảo hỗ trợ các thư viện dành cho người mù, người khiếm thị không có khả năng đọc chữ in và các tổ chức phục vụ những người không có khả năng đọc chữ in tại Việt Nam trong việc kết nối với Dịch vụ Sách toàn cầu ABC trực tuyến của WIPO để đóng góp và chia sẻ danh mục sách kỹ thuật số nhằm bổ sung cho bộ sưu tập và cung cấp cho những người mù, khiếm thị hoặc không có khả năng đọc chữ in tại Việt Nam.

Sau lễ trao văn kiện, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang cùng các Phó Tổng Giám đốc Sylvie Forbin và Hasan Kleib. Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Ban lãnh đạo WIPO đã hỗ trợ Việt Nam trong triển khai các hoạt động hợp tác mà WIPO dành cho Việt Nam. Đại sứ cũng đề nghị WIPO tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác giữa Việt Nam và WIPO đã được hai bên thống nhất, trong đó có việc triển khai Hiệp ước Marakesh mà Việt Nam vừa gia nhập.

Tổng Giám đốc Daren Tang ghi nhận những kết quả tốt đẹp mà Việt Nam đạt được trong việc duy trì chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu ở mức cao, cam kết tăng cường hợp tác giữa WIPO và các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để triển khai thành công các nội dung hợp tác giữa hai bên, cũng như việc triển khai và thực hiện mục tiêu của Hiệp ước Marakesh trên thực tế.

Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh sẽ là một dấu mốc lớn, tạo sự cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và bảo vệ lợi ích chung của người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và những người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường. Đồng thời, mở ra cơ hội bảo đảm cho những người khuyết tật tại Việt Nam có thể thực hiện được quyền bình đẳng, vươn lên hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất.

Hiệp ước Marrakesh của WIPO được thông qua ngày 27/6/2013 tạo điều kiện tiếp cận các tác phẩm đã xuất bản cho người mù, người khiếm thị, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường.
Sản phẩm dự báo của Việt Nam mang lại hữu ích cho người dân và các nước Sản phẩm dự báo của Việt Nam mang lại hữu ích cho người dân và các nước
Phối hợp bảo vệ quyền, lợi ích của nữ công nhân, viên chức, người lao động Phối hợp bảo vệ quyền, lợi ích của nữ công nhân, viên chức, người lao động
In bài viết

Truyền hình