Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:13 | 21/12/2022 GMT+7

Việt Nam-Cuba đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực ưu tiên trong năm 2023

aa
Việt Nam-Cuba sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, y tế, xây dựng, thông tin truyền thông cùng các hợp tác khác như tài chính, hải quan, ngân hàng.
Việt Nam và Indonesia có thể hợp tác để trở thành các đầu tàu kinh tế trong khu vực Việt Nam và Indonesia có thể hợp tác để trở thành các đầu tàu kinh tế trong khu vực
UAE - Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhân dân trong năm 2023 UAE - Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhân dân trong năm 2023

Viet Nam-Cuba day manh hop tac cac linh vuc uu tien trong nam 2023 hinh anh 1

Đoàn đại biểu Việt Nam dự Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba. (Nguồn: Báo Nhân dân)

Ngày 20/12, tại trụ sở Bộ Xây dựng đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam-Cuba theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz-đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam-Cuba cho biết, kể từ khi hai nước ký kết Hiệp định thành lập UBLCP về hợp tác kinh tế khoa học kỹ thuật vào tháng 3/1974, cơ chế hợp tác này luôn được hai nước không ngừng phát triển, thúc đẩy hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị, tình đoàn kết giữa hai nước.

Cuba đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong những năm qua, đã tác động trực tiếp đến sự phát triển của đất nước Cuba.

Ngay từ Kỳ họp đầu tiên, cơ chế hợp tác của UBLCP là cơ sở cho sự hợp tác lâu bền. Cho đến nay, những kết quả đã đạt được trong những năm qua tiếp tục làm nền tảng cho sự hợp tác lâu dài của hai nước. Kỳ họp lần thứ 40 này làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị ngày một bền chặt của Cuba và Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz, năm qua dù Cuba gặp nhiều khó khăn vì cấm vận và hậu quả của dịch bệnh COVID-19 mang lại, nhưng việc trao đổi tăng cường hợp tác về y tế, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, xây dựng, thông tin truyền thông, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ… vẫn được duy trì và phát triển.

Năm 2023, Cuba đã đặt ra mục tiêu mục tiêu sớm ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục lại công suất sản xuất điện, đẩy mạnh khai thác các nguồn năng lượng tái tạo, xúc tiến các dự án để sản xuất lương thực, thực phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế, hồi phục du lịch, cũng như gia tăng cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho nhân dân.

Tại Kỳ họp, hai bên cùng điểm lại kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2022 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2023.

Với vai trò đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam-Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ, năm 2022, các quốc gia trên thế giới đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức với những biến động phức tạp, khó lường.

Trong bối cảnh đó, toàn đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam đã nỗ lực hết mình để thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 vừa thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phục hồi, phát triển nhanh kinh tế-xã hội.

Việt Nam xác định phải phát huy đối đa nội lực và tận dụng hiệu quả ngoại lực thông qua thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương và đa phương nhằm phục vụ phát triển và phục hồi nền kinh tế. Việt Nam tiếp tục duy trì nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, năm 2022, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba được duy trì phát triển thông qua tăng cường đối thoại chính trị và giao tiếp cấp cao, thể hiện tính chất đặc biệt của mối quan hệ truyền thống, sự tin cậy, ủng hộ và hợp tác giữa Việt Nam và Cuba trong bối cảnh hiện nay.

Đánh giá về kết quả hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật trong khuôn khổ UBLCP Việt Nam-Cuba, hai bên cùng nhận thấy các đơn vị liên quan đã nỗ lực tối đa, hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện các cam kết của Biên bản Kỳ họp lần thứ 39.

Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương trong 11 tháng năm 2022 đạt 136,4 triệu USD. Việt Nam đã nỗ lực duy trì xuất khẩu gạo ổn định cho Cuba, góp phần giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội.

Cùng đó là nhiều dự án đầu tư hiệu quả do Tổng công ty Viglacera và Công ty Thái Bình Group thực hiện. Điển hình là Khu công nghiệp ViMariel, Liên doanh sản xuất gạch ốp lát, sứ vệ sinh, Nhà máy sản xuất bỉm tã lót duy trì vận hành ổn định, Liên doanh sản xuất bột giặt Suchel.

Công viên năng lượng Mặt Trời mới đi vào hoạt động cũng góp phần đáp ứng nhu cầu hàng hóa, gia tăng sản lượng điện và tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân Cuba.

Dự án hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2019-2023 được thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra. Hai bên đã cùng nỗ lực hoàn tất thủ tục để triển khai thực hiện dự án hợp tác phát triển ngô và dự án hợp tác phát triển thủy sản vào đầu năm 2023.

Ngoài ra, hai bên còn phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp để phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba đến cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng về nội dung cam kết của Hiệp định, các ưu đãi để doanh nghiệp tận dụng cơ hội và thúc đẩy hợp tác thương mại, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, bất cập trong hợp tác thương mại và đầu tư như vấn đề chậm thanh toán, cung cấp không ổn định nguyên nhiên liệu, vật tư và điện cho các nhà máy, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy.

Phía Việt Nam đề nghị Chính phủ Cuba quan tâm sớm có giải pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tại Kỳ họp lần này, hai Bên đã ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 UBLCP Việt Nam-Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Nhân dịp Kỳ họp lần này, các doanh nghiệp Việt Nam gửi tặng nhân dân Cuba 500 tấn gạo, dự kiến sẽ được chuyển đến cảng Cuba trong tháng 1/2023.

Trên cơ sở nội dung Biên bản đã thống nhất trong năm 2023, hai bên sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ưu tiên về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, y tế, xây dựng, thông tin truyền thông cùng các hợp tác khác như tài chính, hải quan, ngân hàng, giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao du lịch, lao động thương binh xã hội, phát thanh truyền hình, tư pháp, lưu trữ, khoa học công nghệ...

Hai bên sẽ chủ động trao đổi để triển khai theo thỏa thuận hợp tác. Việt Nam khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Cuba về thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển khu kinh tế, khu công nghệ cao, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý tài chính, tiền tệ, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Hai đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam-Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz đều khẳng định, với quyết tâm và nỗ lực chung, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, triển khai thực hiện hiệu quả các Thỏa thuận, Bản Ghi nhớ hợp tác, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại mỗi nước, phát triển hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Ba lĩnh vực hợp tác tiềm năng thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam – Nam Phi Ba lĩnh vực hợp tác tiềm năng thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam – Nam Phi
Ngày 14/12, tại Hà Nội, trong cuộc gặp Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo cho biết, có ba lĩnh vực tiềm năng góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam – Nam Phi, đó là: xuất nhập khẩu than đá, giáo dục và giới thiệu di sản.
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các đối tác châu Âu Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với các đối tác châu Âu
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU, thăm chính thức Ðại công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng.
Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động