Trang chủ Kinh tế
10:51 | 12/09/2017 GMT+7

Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21%?

aa
TĐO - Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam tháng 9/2017 của ngân hàng HSBC, Việt Nam có thể dễ dàng đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% như kế hoạch đã đề ra.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: tính đến tháng 8, tín dụng đã tăng trưởng hơn 10%. Thủ tướng đốc thúc phải thực hiện các giải pháp để tăng trưởng tín dụng đạt 21% trong năm 2017.

HSBC tin rằng Việt Nam có thể dễ dàng đạt được mục tiêu trên vào cuối năm, tuy nhiên điều này có thể gây ra nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình giải quyết nợ xấu vẫn còn chậm và chất lượng tín dụng có thể được tạo ra trong việc đạt được mục tiêu mới.

"Việc ngân hàng nhà nước (NHNN) cắt giảm lãi suất bất ngờ trong tháng 7 đã thể hiện rõ Chính phủ Việt Nam có kế hoạch đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 thông qua kênh tín dụng. Chi tiêu của Chính phủ đã được giám sát kỹ do nợ công đang gia tăng, gần đạt đến giới hạn do Chính phủ tự đề ra là 65% GDP. Hơn nữa, một cuộc điều tra của NHNN được thực hiện ngay trước khi cắt giảm lãi suất cho thấy tăng trưởng tín dụng cho năm 2017 dự kiến chỉ đạt 16,3%, thấp hơn so với mục tiêu ban đầu 18% của NHNN", báo cáo của HSBC nêu rõ.

viet nam co the dat muc tieu tang truong tin dung 21

HSBC cho rằng tăng trưởng tín dụng có thể đạt mục tiêu 21% vào cuối năm

Theo HSBC, điều này không có nghĩa là tăng trưởng tín dụng bị tụt lại. Thực tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 6 năm qua. Các chuyên gia HSBC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ còn tăng tiếp trong Quý IV/2017 và dễ dàng vượt mức 18,3% của năm 2016.

Nếu tăng trưởng tính dụng trong thời gian còn lại của năm tương ứng với tốc độ tăng trưởng của năm ngoái, tăng trưởng tín dụng cuối năm sẽ đạt mức 19,3%. Mặt khác, việc cắt giảm lãi suất của NHNN trong tháng 7 cũng sẽ giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tín dụng và làm cho Chính phủ dễ dàng đạt được mục tiêu mới 21% - báo cáo của HSBC cho hay.

Tuy vậy, HSBC lưu ý rằng tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra những rủi ro mới cho ngành ngân hàng, đặc biệt nếu tín dụng mới được phân bổ cho các ngành công nghiệp kém hiệu quả. Ví dụ, các lĩnh vực liên quan đến bất động sản dường như cho thấy vẫn đang góp phần nhiều nhất cho tổng tăng trưởng tín dụng cả nước, mặc dù trong những tháng gần đây thì sự đóng góp của bất động sản đã giảm.

Ngoài ra, những nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang hấp thụ một lượng tín dụng không cân xứng trong nền kinh tế Việt Nam so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

viet nam co the dat muc tieu tang truong tin dung 21

Báo cáo của HSBC nhấn mạnh tình hình phân bố tín dụng và nợ xấu

Nghiên cứu của IMF cho thấy: các DNNN vay với lãi suất thấp hơn so với các doanh nghiệp tư nhân. Điều này cho phép các DNNN yếu tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để tránh tình trạng thu hẹp bảng cân đối kế toán. Trong khi đó, khảo sát của WB về các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy chỉ có 29% số doanh nghiệp nhỏ (có từ 1-20 nhân viên) có một hạn mức tín dụng chủ động, trong khi các DNNN và các công ty lớn trong nước có thị phần tín dụng lớn nhất trên thị trường.

HSBC nhận định tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam có nhiều dấu hiệu tích cực. Kể từ đầu năm, thương mại, vận tải và viễn thông là những ngành có đóng góp lớn đối với tăng trưởng tín dụng, là yếu tố thúc đẩy tăng khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp có năng suất cao hơn.

Cùng với đó, gần đây, Chính phủ đã ban hành các biện pháp mới giúp cho Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) dễ dàng mua lại các tài sản bảo đảm trong trường hợp các doanh nghiệp mất khả năng trả nợ, gia tăng thêm quyền hạn của VAMC để thu hồi các tài sản bị mất từ các khoản nợ xấu (NPLs).

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

Đồng hành chắp cánh nuôi dưỡng ước mơ học sinh nghèo

Với nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, rào cản lớn nhất không nằm ở năng lực mà ở áp lực tài chính kéo dài. Thực tế cho thấy, sự đồng hành của nhiều quỹ khuyến học đã và đang góp phần giúp các em duy trì việc học và từng bước biến ước mơ thành hiện thực.
Tập đoàn T&T mong muốn đầu tư vào hàng loạt dự án đô thị, năng lượng lớn ở Cần Thơ

Tập đoàn T&T mong muốn đầu tư vào hàng loạt dự án đô thị, năng lượng lớn ở Cần Thơ

Tập đoàn T&T Group và UBND TP Cần Thơ vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nghiên cứu, đề xuất các dự án trọng điểm, góp phần đưa Cần Thơ trở thành cực tăng trưởng của quốc gia và động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
27-29 Lý Thái Tổ – Trụ sở mới, bước chuyển chiến lược của GELEX

27-29 Lý Thái Tổ – Trụ sở mới, bước chuyển chiến lược của GELEX

Tháng 4 này, GELEX sẽ chuyển trụ sở về tòa nhà 27-29 Lý Thái Tổ – vị trí trung tâm của Hà Nội, chỉ cách Hồ Gươm vài phút đi bộ. Đây không đơn thuần là việc thay đổi địa điểm làm việc, mà là một bước đi chiến lược, đánh dấu thời điểm GELEX bước sang một giai đoạn phát triển mới.
TUMI chào mừng Bộ Sưu Tập Xuân 2026 với cuộc du ngoạn mang cảm hứng vùng Địa Trung Hải

TUMI chào mừng Bộ Sưu Tập Xuân 2026 với cuộc du ngoạn mang cảm hứng vùng Địa Trung Hải

Ngày 1 tháng 4 năm 2026, TUMI, thương hiệu quốc tế trong lĩnh vực du lịch, phong cách sống và phụ kiện, đã mang nhịp điệu cùng sự phong phú trong trải nghiệm giác quan của vùng Địa Trung Hải đến với Koh Samui, Thái Lan, nhân dịp ra mắt chiến dịch và bộ sưu tập Xuân 2026 mang tên "Mediterranean Escape".

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Ngày 30/3, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bài đọc VI của V.G. Rastyannikov: Tiềm năng của BRICS và các nước đối tác trong một thế giới đang chuyển mình” diễn ra từ ngày 23-30/3 tại Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), hội thảo chuyên đề “Sự phát triển kinh tế - xã hội và khoa học - công nghệ của Việt Nam trong thế kỷ 21” đã được tổ chức, thu hút đông đảo học giả Nga và Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động