Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tại Lễ công bố Báo cáo tổng quan nông nghiệp số Việt Nam năm 2021, tổ chức ngày 7/7.
Ngành du lịch chuyển đổi số để vượt qua COVID-19 Ngành du lịch chuyển đổi số để vượt qua COVID-19
EVN hoàn thành công tác chuẩn bị cho triển khai đề án chuyển đổi số EVN hoàn thành công tác chuẩn bị cho triển khai đề án chuyển đổi số
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký VIDA dẫn khảo sát của hiệp hội, cho biết: Trên các nhóm đối tượng liên quan trực tiếp đến nông nghiệp số, nông dân là nhóm cần được quan tâm nhất. Bên cạnh người nông dân, doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng trong việc hoàn thành hệ sinh thái cho nông nghiệp số.

Để hướng tới một nền nông nghiệp số hiệu quả, bền vững, VIDA đề nghị: Xây dựng cơ sở dữ liệu chung đồng nhất, phát triển cơ sở hạ tầng với sự tham gia của nhiều bên, xây dựng chính sách hỗ trợ đầu tư vốn cho doanh nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo tập trung vào công nghệ mới, thúc đẩy nhận thức thông qua truyền thông.

Bên cạnh đó, VIDA cũng đề nghị sự vào cuộc mạnh mẽ từ các bên liên quan, cả trong lẫn ngoài ngành nông nghiệp. Mỗi thành phần tham gia cần được đánh giá cụ thể về những mối quan tâm, lợi ích, mức độ ảnh hưởng.

Mục tiêu của VIDA trong những năm tới là xây dựng báo cáo tổng quan hàng năm trở thành một giải pháp tổng thể cho việc số hóa ngành nông nghiệp. Dự kiến, mỗi năm VIDA sẽ chọn một chương trình hành động trọng tâm và lấy ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đó.

"Báo cáo tổng quan chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam 2021 sẽ là cơ sở cho các nhà quản lý xem xét để gắn kết với kỳ vọng trong tầm nhìn phát triển chung của toàn ngành, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp để tăng tốc quá trình chuyển đổi", ông Nguyễn Đức Tùng nhấn mạnh.

Cũng liên quan tới kế hoạch chuyển đổi số, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế số trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động trong nông nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp.

Quản lý, giám sát nguồn gốc; hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số..;ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp.

Bộ NNPTNT cũng đặt ra mục tiêu 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data) có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng.

Trong đó sẽ cơ bản hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản;

Xây dựng bản đồ số nông nghiệp sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, vận hành Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai phục vụ nông dân năng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua nền tảng số.

50% các thiết bị quan sát, giám sát sử dụng công nghệ số, bảo đảm thu nhận trực tiếp dữ liệu số, sử dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật (IoT) để tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp.

100% cán bộ, nhân viên, người lao động EVN sẽ tham gia chuyển đổi số 100% cán bộ, nhân viên, người lao động EVN sẽ tham gia chuyển đổi số
Tại Hội nghị Chuyển đổi số và an toàn thông tin năm 2021 vừa diễn ra, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh, kế hoạch chuyển đổi số của EVN cần được truyền thông hiệu quả, dễ hiểu để hơn 100.000 cán bộ, nhân viên, người lao động toàn Tập đoàn đồng sức, đồng lòng tham gia, thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số của EVN.
Câu chuyện chuyển đổi số tại Việt Nam: Động lực đến từ thể chế Câu chuyện chuyển đổi số tại Việt Nam: Động lực đến từ thể chế
Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong đã xây dựng được một chương trình chuyên đề về chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới.
Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để đất nước phát triển đột phá Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để đất nước phát triển đột phá
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi số giữa Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ TT&TT với Đại học Dầu khí ngày 29/1.
In bài viết

Truyền hình