Ngày 19/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội phối hợp cùng Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm ngoại giao Azerbaijan và Việt Nam: Lịch sử và tương lai” nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan (23/09/1992 - 23/09/2022).
Quan hệ Việt-Lào sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ, bền vững Quan hệ Việt-Lào sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ, bền vững
Hai nước đã đạt được những Thỏa thuận có tầm cỡ chiến lược và lâu dài, như Dự án hợp tác khai thác bến cảng 1, 2, 3 tại Cảng Vũng Áng, đường cao tốc Hà Nội-Vientiane, đường sắt Vientiane-Vũng Áng.
Thúc đẩy phát triển hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Thúc đẩy phát triển hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Ngày 18/7, tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan Nguyễn Mạnh Cường tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan Anar Imanov nhân dịp sắp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov. Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cùng nhiều cán bộ, chuyên gia ngoại giao của hai nước.

Bề dày quan hệ

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng nhân dân Việt Nam và Azerbaijan luôn dành cho nhau tình cảm đặc biệt, cùng nhau vượt qua những thử thách lịch sử, biến động thời cuộc để hun đúc nên tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa 2 dân tộc.

Việt Nam và Azerbaijan có bề dày quan hệ lâu đời được đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ qua. Nhiều chuyến thăm của các cấp lãnh đạo hai nước đã được thực hiện nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.

Trong đó, không thể không nhắc đến việc tổ chức thành công chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev vào năm 2014, chuyến thăm chính thức Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào năm 2015 đã tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay. Từ các chuyến thăm này, hai bên đã thành lập Nhóm hữu nghị liên nghị viện Việt Nam - Azerbaijan tại Quốc hội Việt Nam, Nhóm Công tác Quan hệ liên nghị viện Việt Nam - Azerbaijan tại Quốc hội Azerbaijan, Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ Việt Nam - Azerbaijan...

Việt Nam - Azerbaijan: 30 năm quan hệ phát triển bền vững và hữu nghị
Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: baoquocte.vn).

"Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự ủng hộ chí tình mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Azerbaijan dành cho Việt Nam trong quá khứ. Đây là những ân tình hết sức sâu nặng mà chúng tôi không bao giờ quên và đã trở thành tài sản vô giá cho quan hệ giữa 2 dân tộc chúng ta" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cho biết.

Hợp tác nhiều mặt

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov cho biết, trong những năm gần đây, mối quan hệ hữu nghị giữa Azerbaijan và Việt Nam đã phát triển năng động cả trên bình diện song phương và đa phương. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov cho rằng hợp tác trong một số lĩnh vực giữa hai nước vẫn chưa đáp ứng được tiềm năng lớn của hai nước.

Theo Thứ trưởng Elnur Mammadov, việc thành lập Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật là một bước quan trọng nhằm phát triển quan hệ song phương. Và kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ giữa Việt Nam và Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật lần thứ 3 dự kiến vào cuối năm nay sẽ mở ra những cơ hội mới cho quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ Việt Nam và Azerbaijan phát triển trên mọi mặt, đặc biệt là đối ngoại nhân dân. Trong bài phát biểu của mình tại phiên hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, Tháng 5/2014 trong chuyến thăm của Tổng thống Alyiev đến Việt Nam, nhiều cựu lưu học sinh Việt Nam tiêu biểu đã từng học tập tại Azerbaijan đã họp mặt chào đón Tổng thống trong bầu không khí rất thân thiết và gần gũi, cảm động.

Quan hệ Việt Nam – Azerbaijan: 30 năm phát triển bền vững và hữu nghị
Hai Thứ trưởng Việt Nam và Azerbaijan đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Azerbaijan (Ảnh: Vũ Khánh).

Kể từ chuyến thăm đó đã hình thành sáng kiến thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan và Hội đã ra đời vào ngày 10/10/2015, là một trong những tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Với sự phối hợp của Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động diễn đàn, hội thảo, triển lãm, hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm các sự kiện lớn của Việt Nam và Azerbaijan… thu hút hàng nghìn người tham gia và được quảng bá tới hàng vạn người dân qua các phương tiện truyền thông, giúp nhân dân hai nước thêm hiểu biết, tôn trọng và gắn bó với nhau hơn, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ giữa hai nước.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan đã quyên góp trao tặng 10.000 khẩu trang cho nhân dân Azerbaijan chống dịch Covid-19 và gửi tiền hỗ trợ 03 công dân Azerbaijan bị mất việc làm tại Phú Quốc do dịch Covid-19. Hè năm 2018, các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan và các nhà hảo tâm đã quyên góp được hơn 60.000 USD ủng hộ một giáo viên Azerbaijan dạy tiếng Anh tại Việt Nam chữa bệnh hiểm nghèo, thể hiện tình cảm chân thành của người dân hai nước dành cho nhau.

“Là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, một trong ba trụ cột của ngoại giao Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan làm tốt vai trò cầu nối mang nhân dân hai nước đến gần nhau hơn, hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, để khai thác và phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng to lớn của cả hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác sâu rộng và hiệu quả mang lại lợi ích và đóng góp vào sự phát triển của cả hai nước, củng cố sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước” - Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Hội thảo đã diễn ra gồm ba phiên: Hợp tác chính trị giữa Azerbaijan và Việt Nam, Quan hệ Azerbaijan-Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo: Tình hình hiện tại và triển vọng tương lai và Lịch sử quan hệ Azerbaijan-Việt Nam. Các đại biểu đều cho rằng, quan hệ Việt Nam và Azerbaijan có quan hệ hợp tác sâu, rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: Chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa… Đồng thời, hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, tương xứng với tiềm năng.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov đã đồng chủ trì cuộc tham vấn chính trị lần thứ 2 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Azerbaijan.

Trong không khí cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình quan hệ song phương, cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ Ngoại giao hai nước thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ song phương. Thứ trưởng Elnur Mammadov đề nghị hai bên duy trì cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục phối hợp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực triển vọng như dầu khí, logistics…

Phát động cuộc thi “Việt Nam - Hàn Quốc, 30 năm hợp tác và phát triển” Phát động cuộc thi “Việt Nam - Hàn Quốc, 30 năm hợp tác và phát triển”
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ vừa phát động Cuộc thi tiếng Hàn lần thứ II - Phú Thọ 2022 với tên gọi: “Việt Nam - Hàn Quốc, 30 năm hợp tác và phát triển”.
Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp không ngững phát triển qua từng thời kỳ Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp không ngững phát triển qua từng thời kỳ
Ngày 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) tổ chức gặp mặt kỷ niệm 233 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2022). Tại đây, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Pháp tại TP.HCM Emmanuelle Pavillon-Grosser đã khẳng định quan hệ hữu nghị thân thiết của hai nước đã và đang trở nên sâu sắc và phát triển hơn qua từng thời kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.
In bài viết

Truyền hình