Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn khai nhận đã đặt bút ký thương vụ MobiFone mua AVG vì được ông Nguyễn Bắc Son (khi đó là Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông) hứa hẹn tạo điều kiện để làm Bộ trưởng.
Truy tố cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn Vì sao ông Trương Minh Tuấn bị đề xuất xử lý vụ đánh bạc nghìn tỷ? Khai trừ Đảng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Liên quan tới vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn bị truy tố về 2 đội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) đã tới tận phòng làm việc của ông Tuấn (khi đó là Thứ trưởng Bộ TT-TT) để đưa 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức rõ số tiền này có được là do mình tham gia dự án, trực tiếp ký Quyết định số 236 phê duyệt dự án đầu tư.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, ông Trương Minh Tuấn khai thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son (khi đó là Bộ trưởng Bộ TT-TT) là vì được ông Son hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để ông Tuấn làm Bộ trưởng Bộ TT-TT.

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg
Hai bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn. Ảnh: Bộ Công an cung cấp.

Theo đó, tại thời điểm xảy ra vụ án, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, ông Trương Minh Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục "mật" Nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất; tham gia chỉ đạo tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án.

Khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá và hiệu quả đầu tư của dự án, bị can Trương Minh Tuấn vẫn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dù biết thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án là của Thủ tướng.

Những hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Ông Trương Minh Tuấn cũng khai nhận việc ký Quyết định 236 là không đúng nhiệm vụ được phân công. Bị can nói rằng từng không đồng ý ký và đã báo cáo với bị can Nguyễn Bắc Son, nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì cho rằng ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh - truyền hình.

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg
Công an khám nhà cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trong vụ tham nhũng Mobifone mua AVG

Đối với ông Nguyễn Bắc Son, cáo trạng xác định bị can này là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu các bị can đã bị khởi tố, truy tố, là người giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua cổ phần của AVG.

Theo cáo trạng, ông Son biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh bết bát, nhưng với mục đích mong muốn MobiFone sớm thực hiện được dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015 nên đã chỉ đạo các ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án.

Bị can Phạm Nhật Vũ sau đó bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone với giá trị hơn 8.898 tỷ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG, gây thiệt hại hơn 6.475 tỷ đồng của Nhà nước tại MobiFone. Bị can Phạm Nhật Vũ được xác định đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Cáo trạng nêu rõ: Các bị can nhận thức được hành vi, vi phạm của mình, biết rõ việc nhận tiền của Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định MobiFone mua cổ phần của AVG nên số tiền nhận là từ thương vụ này.

Xem thêm:

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg Bị đồn nhận 2 triệu đô, "dính" AVG, tướng Hữu Ước nói gì?

Thời gian qua, mạng xã hội (MXH) lan truyền thông tin trung tướng Hữu Ước – nguyên Tổng Biên tập báo Công an Nhân dân ...

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg Vụ AVG: Kê biên nhà, phong toả tài khoản hàng loạt quan chức

Các cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị kê biên nhà đất và phong tỏa các tài ...

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg Vụ AVG: Lý do ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà không bị xử lý hình sự

Do không đủ cơ sở, các ông Lê Mạnh Hà, Bùi Quang Vinh và Trần Văn Hiếu sẽ không bị xem xét trách nhiệm hình ...

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg Ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng "chính sách đặc biệt"

Đưa "hối lộ" tới 6,2 triệu USD trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG nhưng ông Phạm Nhật Vũ vẫn được áp ...

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bố

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận sau khi nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ đã đưa cho con ...

duoc hua cho lam bo truong ong truong minh tuan dat but ky vu avg Nhận hối lộ hơn 66 tỷ, ông Nguyễn Bắc Son đã nộp lại... 500 triệu

Nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ sau thương vụ Mobifone - AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã xin ...

In bài viết

Truyền hình