Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:22 | 18/01/2015 GMT+7

Vi phạm Điều lệ Đảng và Những điều đảng viên không được làm... cũng không bị xử lý

aa
TĐO - Đã hơn 6 năm nay, ông Phạm Văn Lái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái được UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa quyết định cho thay đổi Họ từ “Phạm Văn Lái” thành “Phan Văn Lái. Nhưng trên thực tế, trong hơn 6 năm qua ông Lái vẫn ngang nhiên sử dụng họ Phạm trong các chức danh quản lý nhà nước, không dùng họ Phan đã được nhà nước công nhận.
Thừa nhận sai phạm, nhận khuyết điểm

Tiếp và làm việc với phóng viên báo Thời Đại liên quan đến việc thay đổi, sử dụng họ của mình, ông Phạm Văn Lái – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái phân trần: “Họ gốc của tôi là họ Phan, các con của tôi vẫn dùng họ Phan, khi đi khai sinh do mẹ tôi không biết chữ nên khai nhầm họ Phạm, từ đó đến nay tôi vẫn dùng họ Phạm”.

“Năm 2008 tôi từ Bí thư Huyện ủy về làm Giám đốc Sở Nông nghiệp, lo lắng mất họ nên tôi về quê huyện làm thủ tục thay đổi họ và được nhà nước cho phép đổi thành họ Phan”.

Ông Lái cung cấp cho phóng viên các giấy tờ chứng minh tính pháp lý việc thay đổi họ từ “Phạm Văn Lái” thành “Phan Văn Lái”.

Cụ thể, ngày 11/7/2008 UBND xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã đăng ký lại Giấy khai sinh số 66-HT, quyển số 01/2008 mang tên Phạm Văn Lái.

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Giấy khai sinh số 66-HT, quyển số 01/2008 ngày 11/7/2008 mang tên Phạm Văn Lái.

Tiếp đến, ngày 14/7/2008 UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1483/QĐ-UBND; quyết định được thay đổi họ từ “Phạm Văn Láithành “Phan Văn Lái”; quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Quyết định số 1483/QĐ-UBND, ngày 14/7/2008 của UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa


Như vậy, có thể nhận thấy kể từ ngày 14/7/2008 quyết định số 1483/QĐ-UBND của UBND huyện Hoằng Hóa có giá trị pháp lý, đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Nội dung thay đổi được ghi vào mặt sau bản chính của Giấy khai sinh


Phóng viên hỏi vì sao từ năm 2008 đến nay ông không làm thủ tục sử dụng họ tên Phan Văn Lái trong các chức danh?

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái, Phạm Văn Lái trả lời: “Khuyết điểm của tôi là chỗ đấy, đúng ra từ năm 2008 khi nhà nước cho phép tôi đổi thành họ Phan thì tôi phải chuyển họ Phan, tôi chưa chuyển là khuyết điểm của tôi”.

Việc ông Phạm Văn Lái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái sử dụng chưa đúng họ của mình là “Phan Văn Lái” từ năm 2008 đến nay là có thật; ông Lái đã thừa nhận sai phạm, nhận khuyết điểm.

Chưa bị xử lý sai phạm?

Ngày 13/01/2015, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái, Phạm Văn Lái cho biết UBKT Tỉnh ủy Yên Bái đã có thông báo, kết luận, kiến nghị Tỉnh ủy xem xét xử lý khuyết điểm sai phạm của tôi:

“Đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy: Với khuyết điểm nêu trên đồng chí Phạm Văn Lái đã vi phạm khoản 4 điều 2 Điều lệ Đảng; điều 13 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của BCH trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Vi phạm tiết h, điểm 8.2, mục 8 yêu cầu quản lý hồ sơ Đảng viên tại Hướng dẫn số 01HD/TW về một số vấn đề cụ thể thi hành điều lệ Đảng ngày 05/01/2012; ảnh hưởng không tốt đến uy tín của bản thân và cơ quan; đồng chí Phạm Văn Lái đã tự kiểm điểm, nhận khuyết điểm nhưng không nhận hình thức kỷ luật.

Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, đảm bảo tính giáo dục, UBKT đề nghị nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Phạm Văn Lái”.

Phóng viên đề nghị ông Phạm Văn Lái cung cấp văn bản thông báo kết luật của UBKT Tỉnh ủy Yên bái, ông Lái từ chối cung cấp thông tin, tài liệu.

Ông Phạm Văn Lái thừa nhận: “khuyết điểm của tôi có ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân tôi”

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Ông Phạm Văn Lái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái.

“Đến hôm nay tôi chưa nhận được văn bản chỉ đạo, giải quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Bây giờ chờ các bác, chắc các bác bận nhiều việc chưa làm được. Kỷ luật thì kỷ luật, không kỷ luật thì mình cảm ơn các bác ấy, cùng lắm thì chỉ kỷ luật khiển trách, nhưng tôi thấy khiển trách không đáng lắm vì không ảnh hưởng đến ai”, ông Phạm Văn Lái cho biết thêm.

Vì sao đến nay, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái vẫn chưa xử lý “khuyết điểm” của ông Lái theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà Nước?

Vì sao, đến nay vị Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái vẫn sử dụng họ “Phạm Văn Lái” trong các chức danh quản lý nhà nước, mà không thay đổi sử dụng họ “Phan Văn Lái”?

Câu trả lời chính xác, khách quan đảm bảo tính pháp lý dành cho cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.

Đọc nhiều

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Thống nhất 217 ứng viên Trung ương đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Thống nhất 217 ứng viên Trung ương đủ điều kiện ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 11/2 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để thỏa thuận, lập danh sách những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) và hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động