Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:22 | 18/01/2015 GMT+7

Vi phạm Điều lệ Đảng và Những điều đảng viên không được làm... cũng không bị xử lý

aa
TĐO - Đã hơn 6 năm nay, ông Phạm Văn Lái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái được UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa quyết định cho thay đổi Họ từ “Phạm Văn Lái” thành “Phan Văn Lái. Nhưng trên thực tế, trong hơn 6 năm qua ông Lái vẫn ngang nhiên sử dụng họ Phạm trong các chức danh quản lý nhà nước, không dùng họ Phan đã được nhà nước công nhận.
Thừa nhận sai phạm, nhận khuyết điểm

Tiếp và làm việc với phóng viên báo Thời Đại liên quan đến việc thay đổi, sử dụng họ của mình, ông Phạm Văn Lái – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái phân trần: “Họ gốc của tôi là họ Phan, các con của tôi vẫn dùng họ Phan, khi đi khai sinh do mẹ tôi không biết chữ nên khai nhầm họ Phạm, từ đó đến nay tôi vẫn dùng họ Phạm”.

“Năm 2008 tôi từ Bí thư Huyện ủy về làm Giám đốc Sở Nông nghiệp, lo lắng mất họ nên tôi về quê huyện làm thủ tục thay đổi họ và được nhà nước cho phép đổi thành họ Phan”.

Ông Lái cung cấp cho phóng viên các giấy tờ chứng minh tính pháp lý việc thay đổi họ từ “Phạm Văn Lái” thành “Phan Văn Lái”.

Cụ thể, ngày 11/7/2008 UBND xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã đăng ký lại Giấy khai sinh số 66-HT, quyển số 01/2008 mang tên Phạm Văn Lái.

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Giấy khai sinh số 66-HT, quyển số 01/2008 ngày 11/7/2008 mang tên Phạm Văn Lái.

Tiếp đến, ngày 14/7/2008 UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1483/QĐ-UBND; quyết định được thay đổi họ từ “Phạm Văn Láithành “Phan Văn Lái”; quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Quyết định số 1483/QĐ-UBND, ngày 14/7/2008 của UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa


Như vậy, có thể nhận thấy kể từ ngày 14/7/2008 quyết định số 1483/QĐ-UBND của UBND huyện Hoằng Hóa có giá trị pháp lý, đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Nội dung thay đổi được ghi vào mặt sau bản chính của Giấy khai sinh


Phóng viên hỏi vì sao từ năm 2008 đến nay ông không làm thủ tục sử dụng họ tên Phan Văn Lái trong các chức danh?

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái, Phạm Văn Lái trả lời: “Khuyết điểm của tôi là chỗ đấy, đúng ra từ năm 2008 khi nhà nước cho phép tôi đổi thành họ Phan thì tôi phải chuyển họ Phan, tôi chưa chuyển là khuyết điểm của tôi”.

Việc ông Phạm Văn Lái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái sử dụng chưa đúng họ của mình là “Phan Văn Lái” từ năm 2008 đến nay là có thật; ông Lái đã thừa nhận sai phạm, nhận khuyết điểm.

Chưa bị xử lý sai phạm?

Ngày 13/01/2015, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái, Phạm Văn Lái cho biết UBKT Tỉnh ủy Yên Bái đã có thông báo, kết luận, kiến nghị Tỉnh ủy xem xét xử lý khuyết điểm sai phạm của tôi:

“Đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy: Với khuyết điểm nêu trên đồng chí Phạm Văn Lái đã vi phạm khoản 4 điều 2 Điều lệ Đảng; điều 13 Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của BCH trung ương về những điều Đảng viên không được làm.

Vi phạm tiết h, điểm 8.2, mục 8 yêu cầu quản lý hồ sơ Đảng viên tại Hướng dẫn số 01HD/TW về một số vấn đề cụ thể thi hành điều lệ Đảng ngày 05/01/2012; ảnh hưởng không tốt đến uy tín của bản thân và cơ quan; đồng chí Phạm Văn Lái đã tự kiểm điểm, nhận khuyết điểm nhưng không nhận hình thức kỷ luật.

Để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, đảm bảo tính giáo dục, UBKT đề nghị nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Phạm Văn Lái”.

Phóng viên đề nghị ông Phạm Văn Lái cung cấp văn bản thông báo kết luật của UBKT Tỉnh ủy Yên bái, ông Lái từ chối cung cấp thông tin, tài liệu.

Ông Phạm Văn Lái thừa nhận: “khuyết điểm của tôi có ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân tôi”

vi pham dieu le dang va nhung dieu dang vien khong duoc lam cung khong bi xu ly

Ông Phạm Văn Lái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái.

“Đến hôm nay tôi chưa nhận được văn bản chỉ đạo, giải quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Bây giờ chờ các bác, chắc các bác bận nhiều việc chưa làm được. Kỷ luật thì kỷ luật, không kỷ luật thì mình cảm ơn các bác ấy, cùng lắm thì chỉ kỷ luật khiển trách, nhưng tôi thấy khiển trách không đáng lắm vì không ảnh hưởng đến ai”, ông Phạm Văn Lái cho biết thêm.

Vì sao đến nay, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái vẫn chưa xử lý “khuyết điểm” của ông Lái theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà Nước?

Vì sao, đến nay vị Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái vẫn sử dụng họ “Phạm Văn Lái” trong các chức danh quản lý nhà nước, mà không thay đổi sử dụng họ “Phan Văn Lái”?

Câu trả lời chính xác, khách quan đảm bảo tính pháp lý dành cho cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động