Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:40 | 14/01/2019 GMT+7

Vị Giáo sư người Anh và câu chuyện đoàn tụ của hai cha con sau 14 năm

aa
Cuộc nói chuyện bằng tiếng Đức trên hai chuyến taxi ngẫu nhiên trong một ngày giữa tài xế Nguyễn Mạnh Hùng (44 tuổi, Hà Nội) và vị khách là Giáo sư (GS) Richard Kilborn (Anh) đã giúp anh Hùng tìm lại được con gái sau 14 năm thất lạc.
vi giao su nguoi anh va cau chuyen doan tu cua hai cha con sau 14 nam

Anh Hùng và con gái chụp tại Rosenheim khi còn ở Đức. Ảnh tư liệu gia đình.

Tìm con gái cho... "người quen"

Vào một ngày đầu tháng 6/2018, trong một lần sang Việt Nam thỉnh giảng, GS Richard Kilborn (trường ĐH Stirling, Vương quốc Anh) đón taxi trước một khách sạn để đến trường. Và đấy là chuyến xe có số phận.

"Khi lên xe ngồi được vài phút, anh tài xế hỏi tôi có biết nói tiếng Đức không", vị GS nhớ lại. Richard Kilborn có thời gian sống và làm việc ở Đức, nên cuộc trò chuyện cứ thế bắt đầu.

Anh Hùng kể với vị khách GS rằng, mình có cô con gái sinh ngày 10/3/2000 tên Dania Bui, sống ở Rosenheim, bang Bavaria của Đức. Khi con gái được 4 tuổi, anh rời khỏi Đức vì những lý do riêng. Kể từ đó hai cha con không gặp lại nhau và mất hẳn liên lạc.

"Lúc đó tôi nghe như một lối kết giao, một sự chia sẻ mà thôi", vị GS nói.

Cũng trong ngày, lần thứ hai đứng trước khách sạn, GS Richard lại gặp đúng ngay chiếc taxi mình từng đi.

"Lần thứ hai khi bước lên xe lại gặp "người quen". Anh lại tiếp nối cuộc trò chuyện bằng tiếng Đức. Câu chuyện vẫn xoay quanh về cô con gái thất lạc và mong muốn tìm lại con của một người cha. Cũng không hiểu lý do gì mà lần gặp này cứ thúc giục lòng mình, rồi tôi hứa sẽ làm hết sức mình tìm con gái giúp anh", GS Richard chia sẻ.

Ông đặt tên dự án tìm kiếm này là "Tìm lại con gái đã thất lạc từ lâu" (Rediscover the Long-Lost Daughter). Và khi ông quay về Scotland (Anh) thì cuộc hành trình tìm kiếm con cho "người quen" mới bắt đầu.

Vì đã có khoảng ba năm sống tại Bavaria nên ông nắm rất rõ thông tin về TP.Rosenheim, nơi mà người cha vẫn tin rằng con mình đang sinh sống ở đó.

Ông phân tích: "Với vài thông tin ít ỏi mà anh ấy nói về con mình như từ ngày tháng năm sinh của cô bé, tôi nghĩ cô bé sẽ học năm cuối ở một trong những trường trung học Gymnasien địa phương.

Tôi lấy tên Dania Bui khoanh vùng dò kiếm trên Internet. Tên Dania Bui trùng khớp với tên một sinh viên năm thứ 6 đang học tại đây".

Vỡ òa với niềm vui, ông kể tiếp: "Tôi lập tức viết một lá thư rất dài bằng tiếng Đức cho Dania nói rằng ba cô đã cố gắng tìm kiếm con gái nhiều năm qua nhưng mọi thứ đều trong vô vọng. Thắc thỏm ngóng tin, khoảng ba tuần sau tôi nhận được thư phản hồi xác nhận đúng mình là Dania qua Facebook Messenger. Cô bé đã rất vui mừng...".

vi giao su nguoi anh va cau chuyen doan tu cua hai cha con sau 14 nam

GS Richard Kilborn và các bạn sinh viên. Ảnh TGCC.

Rồi đi tìm ngược lại "người quen"

Trong vô vàn chuyến xe, tìm ngược lại người lái xe taxi là chuyện mà Richard Kilborn đau đầu trong hành trình "tìm ba cho con gái" lại bắt đầu.

"Tôi chợt nhận ra mình đã không có bất cứ thông tin nào về ba cô bé ngoài tên, thông tin về ngày sinh và mình ngồi trên chuyến taxi hai lần vào ngày 8/6. Khi đó, tôi cũng không hề nhớ tên hãng taxi, mà chỉ loáng thoáng nhớ logo của hãng có màu trắng" - GS Richard nói.

Ông đã mất nhiều ngày với từ khóa "Nguyễn Mạnh Hùng" tìm kiếm trên Facebook, nhưng người đàn ông sống ở Hà Nội vẫn lạc giữa biển người. Ông nhờ một cố vấn và phiên dịch của mình tại Việt Nam là chị Nguyễn Thị Thu Hường giúp.

Chị Hường nhớ lại: "Tôi gọi ngay hãng taxi Hà Nội, rồi chờ đợi thông tin vì danh sách tài xế ở đây quá nhiều. Đến chiều 14/8, tôi nhận được tin có tên tài xế là Nguyễn Mạnh Hùng kèm số điện thoại.

Ngay tức khắc tôi mail cho thầy Richard, còn anh Hùng đã òa khóc bên kia đầu dây và chưa dám tin đó là sự thật".

Với chị Hường, đây là một sự kỳ diệu của số mệnh: "Tôi cũng tin trái tim nhân hậu của thầy Richard đã truyền niềm tin yêu và hi vọng vào cuộc sống cho không những tôi mà tất cả mọi người".

"Con mong muốn được gặp bố"

Sau rất nhiều năm mong đợi trong vô vọng, anh Hùng nhận được tin đã tìm được con gái cùng lời nhắn: "Con mong muốn được gặp bố" khiến anh như đứng tim.

"Gặp thầy Richard trong một thời gian rất ngắn, tôi không bao giờ ngờ câu chuyện của mình như vu vơ thế và có chừng đó thông tin mà thầy lại nhiệt tình giúp đỡ tìm con cho tôi. Một lời nhắn từ con gái được nói bởi một người nước ngoài.

Tôi ngồi yên lặng và nước mắt cứ thế chảy ra. Tôi không nghĩ một ngày mình lại được nghe con gái nói câu ấy" - anh Hùng sung sướng chia sẻ.

20 năm trước, anh Hùng và chị B.T.N. (TP Hải Phòng) sang Đức để định cư, hai người gặp rồi yêu nhau. Khi sinh cô con gái đầu lòng với tên Nguyễn Kiều Quỳnh Hương Dania Bùi thì cũng là lúc vợ chồng "cơm không lành, canh không ngọt" với những câu chuyện cơm áo gạo tiền ở xứ người.

Con được 4 tuổi thì tháng 7/2004 anh Hùng bắt đầu xa con, đến tháng 9-2004 anh về lại Việt Nam và không gặp con từ đó.

"Từ đó đã chín lần tôi về Hải Phòng đúng ngày sinh nhật con để tìm thông tin từ nhà ngoại, nhưng mọi thứ cứ xa dần, xa dần..." - anh tâm sự.

Nếu không phải định mệnh thì tại sao trong một ngày mà anh Hùng gặp thầy Richard đến hai lần, trong khi biết bao nhiêu xe taxi đậu ở sảnh khách sạn. Khi kể về câu chuyện của mình, anh Hùng đã thoáng nghĩ biết đâu được người này sẽ cho mình hi vọng.

Anh Hùng cho biết đã phải mất rất nhiều ngày để suy nghĩ nên nói gì với con gái.

"Vì tôi rất sợ cái cảm giác con gái trả lời trống không hoặc không nhận ra tôi. Tôi lấy hết can đảm bấm nút gửi dòng tin: "Bố đây!", ngay tức thì hiện lên dòng phản hồi "Papa". Lúc đó tôi như đang ở một thế giới nào vậy, sung sướng hạnh phúc vô cùng" - anh cho biết.

Kể từ đó, cứ mỗi ngày hai bố con lại nhắn tin và gửi hình cho nhau, hỏi thăm nhau.

Anh nói: "Những cuộc trò chuyện và khoảng cách chưa đủ để tôi có thể nói hết ý cho con gái hiểu sự tình của ba mẹ. Nhưng tôi tin với sự yêu thương vô bờ và khát khao được gặp lại con gái, con tôi sẽ cảm nhận được".

Bố con chưa gặp lại nhưng những hình ảnh hằng ngày khi con đang tham gia thiện nguyện ở bệnh viện, những tâm sự con chưa có người yêu, con không hút thuốc, nhưng có hình xăm và thi thoảng uống rượu cùng những icon vui vẻ, dỗi hờn... khiến anh Hùng như được sống thêm một lần nữa với cô con gái phương xa.

Câu chuyện có hậu

Bà Nguyễn Phạm Thu Uyên - phụ trách hoạt động thiện nguyện "Như chưa hề có cuộc chia ly", một chương trình kết nối cộng đồng - nói về câu chuyện này: "Câu chuyện có thông tin tìm kiếm tuy ít nhưng rất chính xác, tạo điều kiện để xác định cô con gái ấy không thể nhầm lẫn được.

Hơn nữa, câu chuyện "bếp núc" ở đây khớp như răng lược và còn hay ở chỗ đây là công lao của nhiều người, thầy Richard, cho đến cô học trò và cả nhân sự của hãng taxi để viết nên câu chuyện hạnh phúc, có hậu".

THẢO THƯƠNG - VÂN LY/Tuổi trẻ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Khẳng định chất lượng và vị thế lao động Việt tại Nhật Bản

Ngày 30/11, tại thủ đô Tokyo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Bộ Nội vụ Việt Nam long trọng tổ chức “Ngày Lao động Việt Nam tại Nhật Bản năm 2025”. Sự kiện là dịp tôn vinh đóng góp của cộng đồng lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định chất lượng, vị thế ngày càng nổi bật của lực lượng này trong thị trường lao động Nhật Bản.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động