Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
16:40 | 14/01/2019 GMT+7

Vị Giáo sư người Anh và câu chuyện đoàn tụ của hai cha con sau 14 năm

aa
Cuộc nói chuyện bằng tiếng Đức trên hai chuyến taxi ngẫu nhiên trong một ngày giữa tài xế Nguyễn Mạnh Hùng (44 tuổi, Hà Nội) và vị khách là Giáo sư (GS) Richard Kilborn (Anh) đã giúp anh Hùng tìm lại được con gái sau 14 năm thất lạc.
vi giao su nguoi anh va cau chuyen doan tu cua hai cha con sau 14 nam

Anh Hùng và con gái chụp tại Rosenheim khi còn ở Đức. Ảnh tư liệu gia đình.

Tìm con gái cho... "người quen"

Vào một ngày đầu tháng 6/2018, trong một lần sang Việt Nam thỉnh giảng, GS Richard Kilborn (trường ĐH Stirling, Vương quốc Anh) đón taxi trước một khách sạn để đến trường. Và đấy là chuyến xe có số phận.

"Khi lên xe ngồi được vài phút, anh tài xế hỏi tôi có biết nói tiếng Đức không", vị GS nhớ lại. Richard Kilborn có thời gian sống và làm việc ở Đức, nên cuộc trò chuyện cứ thế bắt đầu.

Anh Hùng kể với vị khách GS rằng, mình có cô con gái sinh ngày 10/3/2000 tên Dania Bui, sống ở Rosenheim, bang Bavaria của Đức. Khi con gái được 4 tuổi, anh rời khỏi Đức vì những lý do riêng. Kể từ đó hai cha con không gặp lại nhau và mất hẳn liên lạc.

"Lúc đó tôi nghe như một lối kết giao, một sự chia sẻ mà thôi", vị GS nói.

Cũng trong ngày, lần thứ hai đứng trước khách sạn, GS Richard lại gặp đúng ngay chiếc taxi mình từng đi.

"Lần thứ hai khi bước lên xe lại gặp "người quen". Anh lại tiếp nối cuộc trò chuyện bằng tiếng Đức. Câu chuyện vẫn xoay quanh về cô con gái thất lạc và mong muốn tìm lại con của một người cha. Cũng không hiểu lý do gì mà lần gặp này cứ thúc giục lòng mình, rồi tôi hứa sẽ làm hết sức mình tìm con gái giúp anh", GS Richard chia sẻ.

Ông đặt tên dự án tìm kiếm này là "Tìm lại con gái đã thất lạc từ lâu" (Rediscover the Long-Lost Daughter). Và khi ông quay về Scotland (Anh) thì cuộc hành trình tìm kiếm con cho "người quen" mới bắt đầu.

Vì đã có khoảng ba năm sống tại Bavaria nên ông nắm rất rõ thông tin về TP.Rosenheim, nơi mà người cha vẫn tin rằng con mình đang sinh sống ở đó.

Ông phân tích: "Với vài thông tin ít ỏi mà anh ấy nói về con mình như từ ngày tháng năm sinh của cô bé, tôi nghĩ cô bé sẽ học năm cuối ở một trong những trường trung học Gymnasien địa phương.

Tôi lấy tên Dania Bui khoanh vùng dò kiếm trên Internet. Tên Dania Bui trùng khớp với tên một sinh viên năm thứ 6 đang học tại đây".

Vỡ òa với niềm vui, ông kể tiếp: "Tôi lập tức viết một lá thư rất dài bằng tiếng Đức cho Dania nói rằng ba cô đã cố gắng tìm kiếm con gái nhiều năm qua nhưng mọi thứ đều trong vô vọng. Thắc thỏm ngóng tin, khoảng ba tuần sau tôi nhận được thư phản hồi xác nhận đúng mình là Dania qua Facebook Messenger. Cô bé đã rất vui mừng...".

vi giao su nguoi anh va cau chuyen doan tu cua hai cha con sau 14 nam

GS Richard Kilborn và các bạn sinh viên. Ảnh TGCC.

Rồi đi tìm ngược lại "người quen"

Trong vô vàn chuyến xe, tìm ngược lại người lái xe taxi là chuyện mà Richard Kilborn đau đầu trong hành trình "tìm ba cho con gái" lại bắt đầu.

"Tôi chợt nhận ra mình đã không có bất cứ thông tin nào về ba cô bé ngoài tên, thông tin về ngày sinh và mình ngồi trên chuyến taxi hai lần vào ngày 8/6. Khi đó, tôi cũng không hề nhớ tên hãng taxi, mà chỉ loáng thoáng nhớ logo của hãng có màu trắng" - GS Richard nói.

Ông đã mất nhiều ngày với từ khóa "Nguyễn Mạnh Hùng" tìm kiếm trên Facebook, nhưng người đàn ông sống ở Hà Nội vẫn lạc giữa biển người. Ông nhờ một cố vấn và phiên dịch của mình tại Việt Nam là chị Nguyễn Thị Thu Hường giúp.

Chị Hường nhớ lại: "Tôi gọi ngay hãng taxi Hà Nội, rồi chờ đợi thông tin vì danh sách tài xế ở đây quá nhiều. Đến chiều 14/8, tôi nhận được tin có tên tài xế là Nguyễn Mạnh Hùng kèm số điện thoại.

Ngay tức khắc tôi mail cho thầy Richard, còn anh Hùng đã òa khóc bên kia đầu dây và chưa dám tin đó là sự thật".

Với chị Hường, đây là một sự kỳ diệu của số mệnh: "Tôi cũng tin trái tim nhân hậu của thầy Richard đã truyền niềm tin yêu và hi vọng vào cuộc sống cho không những tôi mà tất cả mọi người".

"Con mong muốn được gặp bố"

Sau rất nhiều năm mong đợi trong vô vọng, anh Hùng nhận được tin đã tìm được con gái cùng lời nhắn: "Con mong muốn được gặp bố" khiến anh như đứng tim.

"Gặp thầy Richard trong một thời gian rất ngắn, tôi không bao giờ ngờ câu chuyện của mình như vu vơ thế và có chừng đó thông tin mà thầy lại nhiệt tình giúp đỡ tìm con cho tôi. Một lời nhắn từ con gái được nói bởi một người nước ngoài.

Tôi ngồi yên lặng và nước mắt cứ thế chảy ra. Tôi không nghĩ một ngày mình lại được nghe con gái nói câu ấy" - anh Hùng sung sướng chia sẻ.

20 năm trước, anh Hùng và chị B.T.N. (TP Hải Phòng) sang Đức để định cư, hai người gặp rồi yêu nhau. Khi sinh cô con gái đầu lòng với tên Nguyễn Kiều Quỳnh Hương Dania Bùi thì cũng là lúc vợ chồng "cơm không lành, canh không ngọt" với những câu chuyện cơm áo gạo tiền ở xứ người.

Con được 4 tuổi thì tháng 7/2004 anh Hùng bắt đầu xa con, đến tháng 9-2004 anh về lại Việt Nam và không gặp con từ đó.

"Từ đó đã chín lần tôi về Hải Phòng đúng ngày sinh nhật con để tìm thông tin từ nhà ngoại, nhưng mọi thứ cứ xa dần, xa dần..." - anh tâm sự.

Nếu không phải định mệnh thì tại sao trong một ngày mà anh Hùng gặp thầy Richard đến hai lần, trong khi biết bao nhiêu xe taxi đậu ở sảnh khách sạn. Khi kể về câu chuyện của mình, anh Hùng đã thoáng nghĩ biết đâu được người này sẽ cho mình hi vọng.

Anh Hùng cho biết đã phải mất rất nhiều ngày để suy nghĩ nên nói gì với con gái.

"Vì tôi rất sợ cái cảm giác con gái trả lời trống không hoặc không nhận ra tôi. Tôi lấy hết can đảm bấm nút gửi dòng tin: "Bố đây!", ngay tức thì hiện lên dòng phản hồi "Papa". Lúc đó tôi như đang ở một thế giới nào vậy, sung sướng hạnh phúc vô cùng" - anh cho biết.

Kể từ đó, cứ mỗi ngày hai bố con lại nhắn tin và gửi hình cho nhau, hỏi thăm nhau.

Anh nói: "Những cuộc trò chuyện và khoảng cách chưa đủ để tôi có thể nói hết ý cho con gái hiểu sự tình của ba mẹ. Nhưng tôi tin với sự yêu thương vô bờ và khát khao được gặp lại con gái, con tôi sẽ cảm nhận được".

Bố con chưa gặp lại nhưng những hình ảnh hằng ngày khi con đang tham gia thiện nguyện ở bệnh viện, những tâm sự con chưa có người yêu, con không hút thuốc, nhưng có hình xăm và thi thoảng uống rượu cùng những icon vui vẻ, dỗi hờn... khiến anh Hùng như được sống thêm một lần nữa với cô con gái phương xa.

Câu chuyện có hậu

Bà Nguyễn Phạm Thu Uyên - phụ trách hoạt động thiện nguyện "Như chưa hề có cuộc chia ly", một chương trình kết nối cộng đồng - nói về câu chuyện này: "Câu chuyện có thông tin tìm kiếm tuy ít nhưng rất chính xác, tạo điều kiện để xác định cô con gái ấy không thể nhầm lẫn được.

Hơn nữa, câu chuyện "bếp núc" ở đây khớp như răng lược và còn hay ở chỗ đây là công lao của nhiều người, thầy Richard, cho đến cô học trò và cả nhân sự của hãng taxi để viết nên câu chuyện hạnh phúc, có hậu".

THẢO THƯƠNG - VÂN LY/Tuổi trẻ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động