Trang chủ Hữu nghị
10:45 | 09/05/2017 GMT+7

VESAMO và những ân tình giản dị

aa
Những chuyến đi và về từ Việt Nam cứ lặng lẽ làm đầy thêm tình yêu trong họ, bao người con ở “xứ sở kim chi”. Từ mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, họ gặp gỡ và chia sẻ với nhau tình yêu đất nước này, như tên gọi giản dị “Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO)”. Điểm đến trong hành trình của họ lần này, là đất Quảng, với những mảnh đời bất hạnh mang tên chất độc da cam…

vesamo va nhung an tinh gian di

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh (bên phải) tiếp và làm việc với đoàn VESAMO, do ông Chang Ho Ick - Chủ tịch VESAMO dẫn đầu. (Ảnh: T.C)

Từ tình yêu với Việt Nam

Con hẻm nhỏ nằm ở khối phố 6 phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) rộn ràng hẳn lên trong một ngày nắng oi đầu tháng 5. Đoàn khách lạ sải những bước chân vội về phía căn nhà cuối hẻm. Ở đó, một căn nhà nhỏ đang được dựng lên, vừa chỉ xong phần xây dựng cơ bản. Sau những câu chào bằng tiếng Việt chưa sõi, nhiều người trong số họ bắt đầu len về phía cuối ngôi nhà, tìm lấy dụng cụ lăn sơn và bắt đầu sơn mảng tường vừa mới được lót một lớp sơn trắng. Họ, là thành viên của VESAMO, đến đây sau hành trình gần 4.000km, từ Hàn Quốc. Đây là căn nhà nhân ái đầu tiên, do VESAMO hỗ trợ xây dựng tại Việt Nam, dành tặng cho gia đình nạn nhân chất độc da cam. Nhìn những con người xa lạ ướt đẫm mồ hôi trong cái nắng hè cần mẫn quét sơn cho ngôi nhà của mình, chị Lê Thị Hồng Trang không khỏi xúc động.

Là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, sức khỏe yếu, bị thương tật ở chân lại phải nuôi thêm một con nhỏ, chị Trang sống nhờ nhà cha mẹ ruột bằng nghề may, thu nhập hết sức bấp bênh. Được VESAMO hỗ trợ 2.000USD, chị Trang mạnh dạn vay mượn thêm từ người thân, xây dựng căn nhà cấp 4 ở phần đất ngay sát căn nhà của cha mẹ ruột. “Được ủng hộ một số tiền lớn, nay lại được chính những người đã quyên góp giúp đỡ mình sang thăm, tôi thật sự xúc động. Căn nhà này, vừa được làm nên từ tấm lòng thiện tâm, vừa từ chính bàn tay của họ, gia đình tôi thật sự rất biết ơn!” - chị Trang bộc bạch.

Thành viên của VESAMO có đủ lứa tuổi, đủ ngành nghề. Và thứ duy nhất gắn kết họ: Tình yêu với Việt Nam. Họ muốn đóng góp chút gì đó cho tình hữu nghị giữa hai nước, cho chính người dân Việt Nam, từ tình yêu đó. Ông Chang Ho Ick - Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - kỹ thuật Dongwon, cũng là Chủ tịch VESAMO, miệt mài với dụng cụ quét sơn để hoàn thiện mảng tường mới, dù mồ hôi đã tuôn đẫm lưng áo. “Đây là lần đầu tiên tôi đến với Quảng Nam. Khi được nghe giới thiệu về truyền thống anh hùng của người dân nơi đây, và cả những mất mát, hy sinh qua hai cuộc kháng chiến, tôi hết sức xúc động. Không chỉ tôi, mà những thành viên VESAMO được góp một bàn tay nhỏ cho ngôi nhà của chị Trang hôm nay, đều thấy vui vì mình làm được một chút gì đó cho chị, người đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì chất độc da cam” - ông Ick chia sẻ. Khi mảnh vải che tấm biển “Nhà nhân ái số 1” được chị Trang gỡ xuống, chính thức khánh thành ngôi nhà, trong nụ cười và tiếng vỗ tay rất giòn của đông đảo thành viên VESAMO và người dân xung quanh cùng đến dự, có cả những giọt nước mắt đầy cảm xúc…

vesamo va nhung an tinh gian di

Thành viên của VESAMO đến thăm, quét sơn Nhà nhân ái số 1 do VESAMO hỗ trợ kinh phí xây dựng tại TP.Tam Kỳ. (Ảnh: T.C)

Sẻ chia nỗi đau da cam

Trong lần thứ 15 sang thăm Việt Nam theo chương trình truyền thống hàng năm, VESAMO đề xuất được triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam. Lần này, VESAMO đã tài trợ tổng cộng 10.000USD cho các hoạt động giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, bao gồm hỗ trợ xây nhà nhân ái, tặng quà cho 35 nạn nhân chất độc da cam và thăm, tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ khuyết tật. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Hàn cho hay, các thành viên VESAMO đã tự vận động quyên góp nguồn kinh phí tài trợ, sau đó trực tiếp đến thăm, giúp đỡ và trao tặng các phần quà tận tay gia đình nạn nhân. “Từ năm 2015, VESAMO bắt đầu phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Hàn và chính quyền các địa phương triển khai hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam, với tổng kinh phí đã thực hiện khoảng 50.000USD, tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Thái Bình, Ninh Bình và lần này là Quảng Nam. Đây cũng chính là việc làm ý nghĩa nhằm củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, thể hiện tình yêu của những người Hàn Quốc với Việt Nam bằng hành động thiết thực, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh là nạn nhân của chất độc da cam” - bà Trang nói.

Hành trình của VESAMO, là hành trình của tình yêu, của sự sẻ chia và cả tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt - Hàn. Đón tiếp thịnh tình và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa của VESAMO tại Quảng Nam lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh bày tỏ kỳ vọng những hoạt động của VESAMO sẽ là nguồn động viên lớn cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, lan tỏa tình hữu nghị giữa VESAMO với quê hương Quảng Nam. “Chúng tôi rất mong những hoạt động ý nghĩa này sẽ được nối dài, đến gần hơn với nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam, kịp thời giúp đỡ, san sẻ những nỗi đau của họ. Quảng Nam cũng kỳ vọng VESAMO sẽ là cầu nối trong các hoạt động giao lưu văn hóa, tìm hiểu xúc tiến đầu tư giữa Quảng Nam với các địa phương của Hàn Quốc nói riêng, giữa hai nước Việt - Hàn nói chung trong thời gian đến” - ông Thanh nhấn mạnh.

VESAMO hiện có hơn 100 hội viên, là tổ chức tập hợp các nhân sĩ và doanh nghiệp có tình cảm với Việt Nam, được thành lập năm 2002 tại Busan, Hàn Quốc. Với tuyên bố “VESAMO sẽ luôn ở bên cạnh và tham gia tích cực vào việc hỗ trợ, giúp đỡ những người Việt Nam khi đến Hàn Quốc để họ có thể cảm nhận được nền văn hóa và tình cảm chân thành của người Hàn Quốc dành cho Việt Nam”, trong nhiều năm qua, VESAMO đã luôn đồng hành, hỗ trợ du học sinh, người lao động và cô dâu Việt Nam. Hội cũng đã đảm đương tốt vai trò làm cầu nối, không ngừng thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa các học giả, các doanh nghiệp hai nước.


Theo Báo Quảng Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.
Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Thành phố Bách Sắc (Trung Quốc) quảng bá văn hóa, du lịch tại Hà Nội

Ngày 14/5, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Du lịch Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức chương trình “Trà hài hòa Thế giới - Nhã tập 2026” và giới thiệu văn hóa, du lịch, với chủ đề “Gặp gỡ Quảng Tây (Bách Sắc)”.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi."
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động