Trang chủ Hữu nghị
10:45 | 09/05/2017 GMT+7

VESAMO và những ân tình giản dị

aa
Những chuyến đi và về từ Việt Nam cứ lặng lẽ làm đầy thêm tình yêu trong họ, bao người con ở “xứ sở kim chi”. Từ mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, họ gặp gỡ và chia sẻ với nhau tình yêu đất nước này, như tên gọi giản dị “Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO)”. Điểm đến trong hành trình của họ lần này, là đất Quảng, với những mảnh đời bất hạnh mang tên chất độc da cam…

vesamo va nhung an tinh gian di

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh (bên phải) tiếp và làm việc với đoàn VESAMO, do ông Chang Ho Ick - Chủ tịch VESAMO dẫn đầu. (Ảnh: T.C)

Từ tình yêu với Việt Nam

Con hẻm nhỏ nằm ở khối phố 6 phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) rộn ràng hẳn lên trong một ngày nắng oi đầu tháng 5. Đoàn khách lạ sải những bước chân vội về phía căn nhà cuối hẻm. Ở đó, một căn nhà nhỏ đang được dựng lên, vừa chỉ xong phần xây dựng cơ bản. Sau những câu chào bằng tiếng Việt chưa sõi, nhiều người trong số họ bắt đầu len về phía cuối ngôi nhà, tìm lấy dụng cụ lăn sơn và bắt đầu sơn mảng tường vừa mới được lót một lớp sơn trắng. Họ, là thành viên của VESAMO, đến đây sau hành trình gần 4.000km, từ Hàn Quốc. Đây là căn nhà nhân ái đầu tiên, do VESAMO hỗ trợ xây dựng tại Việt Nam, dành tặng cho gia đình nạn nhân chất độc da cam. Nhìn những con người xa lạ ướt đẫm mồ hôi trong cái nắng hè cần mẫn quét sơn cho ngôi nhà của mình, chị Lê Thị Hồng Trang không khỏi xúc động.

Là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, sức khỏe yếu, bị thương tật ở chân lại phải nuôi thêm một con nhỏ, chị Trang sống nhờ nhà cha mẹ ruột bằng nghề may, thu nhập hết sức bấp bênh. Được VESAMO hỗ trợ 2.000USD, chị Trang mạnh dạn vay mượn thêm từ người thân, xây dựng căn nhà cấp 4 ở phần đất ngay sát căn nhà của cha mẹ ruột. “Được ủng hộ một số tiền lớn, nay lại được chính những người đã quyên góp giúp đỡ mình sang thăm, tôi thật sự xúc động. Căn nhà này, vừa được làm nên từ tấm lòng thiện tâm, vừa từ chính bàn tay của họ, gia đình tôi thật sự rất biết ơn!” - chị Trang bộc bạch.

Thành viên của VESAMO có đủ lứa tuổi, đủ ngành nghề. Và thứ duy nhất gắn kết họ: Tình yêu với Việt Nam. Họ muốn đóng góp chút gì đó cho tình hữu nghị giữa hai nước, cho chính người dân Việt Nam, từ tình yêu đó. Ông Chang Ho Ick - Chủ tịch kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - kỹ thuật Dongwon, cũng là Chủ tịch VESAMO, miệt mài với dụng cụ quét sơn để hoàn thiện mảng tường mới, dù mồ hôi đã tuôn đẫm lưng áo. “Đây là lần đầu tiên tôi đến với Quảng Nam. Khi được nghe giới thiệu về truyền thống anh hùng của người dân nơi đây, và cả những mất mát, hy sinh qua hai cuộc kháng chiến, tôi hết sức xúc động. Không chỉ tôi, mà những thành viên VESAMO được góp một bàn tay nhỏ cho ngôi nhà của chị Trang hôm nay, đều thấy vui vì mình làm được một chút gì đó cho chị, người đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì chất độc da cam” - ông Ick chia sẻ. Khi mảnh vải che tấm biển “Nhà nhân ái số 1” được chị Trang gỡ xuống, chính thức khánh thành ngôi nhà, trong nụ cười và tiếng vỗ tay rất giòn của đông đảo thành viên VESAMO và người dân xung quanh cùng đến dự, có cả những giọt nước mắt đầy cảm xúc…

vesamo va nhung an tinh gian di

Thành viên của VESAMO đến thăm, quét sơn Nhà nhân ái số 1 do VESAMO hỗ trợ kinh phí xây dựng tại TP.Tam Kỳ. (Ảnh: T.C)

Sẻ chia nỗi đau da cam

Trong lần thứ 15 sang thăm Việt Nam theo chương trình truyền thống hàng năm, VESAMO đề xuất được triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam. Lần này, VESAMO đã tài trợ tổng cộng 10.000USD cho các hoạt động giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, bao gồm hỗ trợ xây nhà nhân ái, tặng quà cho 35 nạn nhân chất độc da cam và thăm, tặng quà cho Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ khuyết tật. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Hàn cho hay, các thành viên VESAMO đã tự vận động quyên góp nguồn kinh phí tài trợ, sau đó trực tiếp đến thăm, giúp đỡ và trao tặng các phần quà tận tay gia đình nạn nhân. “Từ năm 2015, VESAMO bắt đầu phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Hàn và chính quyền các địa phương triển khai hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam, với tổng kinh phí đã thực hiện khoảng 50.000USD, tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Thái Bình, Ninh Bình và lần này là Quảng Nam. Đây cũng chính là việc làm ý nghĩa nhằm củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, thể hiện tình yêu của những người Hàn Quốc với Việt Nam bằng hành động thiết thực, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh là nạn nhân của chất độc da cam” - bà Trang nói.

Hành trình của VESAMO, là hành trình của tình yêu, của sự sẻ chia và cả tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt - Hàn. Đón tiếp thịnh tình và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa của VESAMO tại Quảng Nam lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh bày tỏ kỳ vọng những hoạt động của VESAMO sẽ là nguồn động viên lớn cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, lan tỏa tình hữu nghị giữa VESAMO với quê hương Quảng Nam. “Chúng tôi rất mong những hoạt động ý nghĩa này sẽ được nối dài, đến gần hơn với nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam, kịp thời giúp đỡ, san sẻ những nỗi đau của họ. Quảng Nam cũng kỳ vọng VESAMO sẽ là cầu nối trong các hoạt động giao lưu văn hóa, tìm hiểu xúc tiến đầu tư giữa Quảng Nam với các địa phương của Hàn Quốc nói riêng, giữa hai nước Việt - Hàn nói chung trong thời gian đến” - ông Thanh nhấn mạnh.

VESAMO hiện có hơn 100 hội viên, là tổ chức tập hợp các nhân sĩ và doanh nghiệp có tình cảm với Việt Nam, được thành lập năm 2002 tại Busan, Hàn Quốc. Với tuyên bố “VESAMO sẽ luôn ở bên cạnh và tham gia tích cực vào việc hỗ trợ, giúp đỡ những người Việt Nam khi đến Hàn Quốc để họ có thể cảm nhận được nền văn hóa và tình cảm chân thành của người Hàn Quốc dành cho Việt Nam”, trong nhiều năm qua, VESAMO đã luôn đồng hành, hỗ trợ du học sinh, người lao động và cô dâu Việt Nam. Hội cũng đã đảm đương tốt vai trò làm cầu nối, không ngừng thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa các học giả, các doanh nghiệp hai nước.


Theo Báo Quảng Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Denny Abdi tại Việt Nam, quan hệ Việt Nam - Indonesia tiếp tục được củng cố vững chắc với cột mốc quan trong hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động