Vấn nạn đeo đẳng phía sau của nền kinh tế Trung Quốc
Theo Lijia Zhang, phóng viên của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), những cải cách kinh tế của Trung Quốc đã mang lại nhiều cơ hội mới cho người dân nhưng đồng thời cũng tạo ra những bất cập, trong đó phải kể đến sự bất bình đẳng giới, đẩy phụ nữ vào con đường mại dâm.
Lijia Zhang cho rằng, nguyên nhân chính của vấn nạn trên chính là nền kinh tế thị trường của Trung Quốc.
"Vì trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường, phụ nữ phải chịu thêm quá nhiều trách nhiệm và chi phí phát sinh. Điều này đẩy những phụ nữ dễ bị tổn thương nhất vào ngành công nghiệp mại dâm khi có quá ít lựa chọn dành cho họ", phóng viên SCMP bình luận.
Thực tế, sau khi nước Trung Quốc mới được thành lập vào năm 1949, chính phủ đã đóng cửa các nhà chứa và tuyên bố cấm ngành công nghiệp này phát triển ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo Zhang, trong thời kỳ cải cách, cùng với sự phát triển kinh tế và dân số cao, ngành công nghiệp mại dâm đã quay trở lại một cách ngoạn mục, tất nhiên vẫn là hoạt động ngầm vì bất hợp pháp.
Zhang cho rằng, nền kinh tế thị trường tại Trung Quốc đã đặt một bộ phận phụ nữ nước này vào thế bất lợi khi khoảng cách thu nhập giữa hai giới đang tăng lên. Năm 1990, phụ nữ thành thị thu nhập trung bình bằng 78% so với với nam giới; hiện nay con số này giảm xuống 67.3%. Với phụ nữ nông thôn, tỷ lệ chỉ là 65%.
Nền kinh tế thị trường mang lại nhiều cơ hội cho phụ nữ, đặc biệt là những người có trình độ tại thành thị nhưng cũng tồn tại những khó khăn. Thái độ phân biệt giới được cho đã trở lại với những cải cách kinh tế.
Ví dụ, một số công ty đặt ra những yêu cầu tuyển dụng cao hơn đối với phụ nữ hay một vài công ty từ chối tuyển phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, sinh viên nữ tốt nghiệp đại học luôn tìm việc khó hơn, hoặc phụ nữ là đối tượng đầu tiên trong quyết định cắt giảm nhân sự của bộ phận doanh nghiệp nhà nước.
Lin Zhi (Thẩm Dương), bị cho nghỉ việc vào những đầu những năm 1990. Bà đã trung tuổi và không có trình độ nên rất khó để xin việc trong khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.
Lin Zhi đã đến Thiên Tân và tìm được một công việc tại nơi gọi là “nhà tắm công cộng”. Sau đó, khi nhận thấy những đồng nghiệp làm cả các dịch vụ về mại dâm kiếm được nhiều tiền hơn, bà đã chấp nhận đi theo con đường này.
Đa số phụ nữ Trung Quốc hành nghề mại dâm được cho xuất thân từ những gia đình nghèo khó, hoàn cảnh khó khăn: bị chồng bỏ rơi, mất việc, mắc bệnh nặng. Những phụ nữ mại dâm thông thường đều từ các khu vực nông thôn hoặc có thể là công nhân thất nghiệp.
Còn với những phụ nữ bán dâm “cao cấp” thì đây là một lựa chọn về lối sống. Biết rằng cơ hội để có một công việc lương cao là khó, những sinh viên đại học có ngoại hình tình nguyện đi theo những người đàn ông giàu có và quyền lực, ở Trung Quốc họ được gọi là “vợ bé”.
Không ai biết chính xác số lượng gái bán dâm tại Trung Quốc vì đây là một vấn đề quá nhạy cảm trong nghiên cứu. Năm 2013, Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng từ 4 đến 10 triệu gái bán dâm tại Trung Quốc. Một số phân tích cho hay, số lượng gái mại dâm đã gia tăng tại quốc gia này từ năm 1982.
Việt Hương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài
Đọc nhiều
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế
Xã Yên Lãng (Hà Nội) “về đích sớm” trong chuẩn bị bầu cử
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





