Trang chủ Kinh tế
11:27 | 07/12/2017 GMT+7

VAFI yêu cầu Bộ Tài chính xử lý vi phạm đối với 2 SGDCK và Trung tâm LK

aa
Ngày 5/12 vừa qua, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam – VAFI đã có văn bản gửi Bộ Trưởng Bộ Tài chính – Đinh Tiến Dũng về việc “Ban quản lý 2 Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm LK vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin DNNN.

vafi yeu cau bo tai chinh xu ly vi pham doi voi 2 sgdck va trung tam lk

VIFA cho biết, thực tế hiện nay có một số DNNN do Bộ Tài chính trực tiếp quản lý, như Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán không tuân thủ quy định về công bố thông tin trên các trang thông tin điện tử theo Nghị định 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước (Nghị định 81) và Nghị định 87/2015/NĐ-CP ngày 6/10/2015 về giám sát đầu tư vốn vào doanh nghiệp, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính doanh nghiệp nhà nước (Nghị định 87).

vafi yeu cau bo tai chinh xu ly vi pham doi voi 2 sgdck va trung tam lk

Trong văn bản, VIFA đưa ra nhiều câu hỏi tại sao 3 cơ quan này cố tình trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin mà không tuân thủ, thực hiện nghị định 81 và 87. Ba đơn vị trên đã không hoàn thành vai trò quản lý của mình khiến cho các thông tin và các thành viên tham gia thị trường chứng khoán không được công khai minh bạch.

Căn cứ quy định về xử phạt hành chính với những vi phạm về công bố thông tin tại các văn bản pháp luật hiện hành, VIFA đề xuất hình thức kỷ luật và xử phạt đối với HDQT, BKS, Ban điều hành của 2 Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu lý chứng khoán như sau:

“1/ Cảnh cáo HĐQT, Tổng Giám đốc, Ban KS. Trường hợp có thành viên nào đấu tranh trong việc công bố thông tin thì không bị kỷ luật .

2/ Các thành viên trên không xứng đáng được nhận tiền thưởng trong năm 2017. Nhân đây, VAFI cũng nói rõ là toàn bộ nguồn thu từ 3 đơn vị trên là thu các loại phí từ nhà đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư đã phải trả phí giao dịch không nhỏ cho dịch vụ quản lý thị trường kém là bất công cho các nhà đầu tư.

3/ Xử phạt hành chính bằng tiền phạt là thích đáng theo qui định hiện hành đối với các thành viên trên vì cố tình không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin theo nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý DNNN . Nguồn tiền xử phạt không lấy từ doanh nghiệp ( vì là lấy tiền nhà nước, tiền của dân không thể trả cho những vi phạm pháp luật của 1 số cán bộ quản lý ) mà phải lấy từ tiền túi của các thành viên trên. Cần biết rằng 2 Sở GDCK và Trung tâm LK là những doanh nghiệp độc quyền đang được hưởng lợi nhuận siêu ngạch ; Tiền lương, tiền thưởng của các thành viên bị kỷ luật là rất cao, có người còn hưởng bổng lộc cao hơn nhiều so với thu nhập tiền lương .

4/ Đề xuất xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBCKNN :

- Chủ tịch UBCKNN là người thay mặt Bộ quản lý 3 đơn vị trên, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chế độ công bố thông tin đối với tất cả các thành viên tham gia thị trường nhưng Chủ tịch đã bỏ qua việc này ;

- Bản thân Chủ tịch UBCKNN hiện nay từng đảm nhận nhiều năm trên cương vị Chủ tịch, Tổng GĐ HSX nhưng cũng cố tình không thực hiện chế độ công bố thông tin của DNNN mặc dù VAFI đã có văn bản nhắc nhở;

Bộ Tài chính là đơn vị trực tiếp xây dựng Nghị định 87 và có trách nhiệm kiểm tra giám sát Nghị định này và cả Nghị định 81, hy vọng rằng Bộ trưởng tài chính nhanh chóng xử nghiêm những vi phạm nêu trên theo đúng qui định của pháp luật, kiên quyết không bao che cho các đơn vị trực thuộc Bộ. Kết luận xử lý cũng phải công khai minh bạch theo nguyên tắc công khai công bằng minh bạch của thị trường chứng khoán.”

Hương Nguyên

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hạ tầng Quảng Ninh “bật nhảy”, đô thị Móng Cái sẵn sàng cho chu kỳ phát triển mạnh nhất lịch sử

Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm của Quảng Ninh đang được thúc đẩy với tốc độ chưa từng có. Điều này không chỉ gia tăng khả năng kết nối, mà còn tạo lập nền tảng cho chu kỳ phát triển mới, đưa Móng Cái tiến gần hơn tới vị thế trung tâm giao thương quốc tế và đô thị biên giới hiện đại.
VinFast VF 3 “mở khóa” giấc mơ ô tô đầu đời: Mua xe 0 đồng, sạc pin 0 đồng

VinFast VF 3 “mở khóa” giấc mơ ô tô đầu đời: Mua xe 0 đồng, sạc pin 0 đồng

Giá bán hợp lý đi kèm chính sách “mua xe 0 đồng” lãi suất cố định đang kéo VinFast VF 3 đến gần hơn với nhóm khách hàng trẻ và các gia đình muốn lên đời từ xe hai bánh. Cộng hưởng với chính sách sạc miễn phí tới 3 năm chi phí bảo dưỡng thấp, VF 3 giúp bài toán sở hữu ô tô lần đầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Bệnh viện Tâm Anh đạt kỷ lục Châu Á phẫu thuật não, cột sống bằng Robot AI

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM vừa xác lập hai kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á về ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive phẫu thuật u não, u tủy, cấp cứu đột quỵ, thoát vị đĩa đệm… thành công nhiều nhất Việt Nam và châu Á - 208 ca trong giai đoạn 2023-2025.
Án ngữ mặt tiền trục 50m, ôm trọn hệ tiện ích quốc tế, Boulevard Prime đón đầu sóng tiêu dùng chưa từng có tại Cần Giờ

Án ngữ mặt tiền trục 50m, ôm trọn hệ tiện ích quốc tế, Boulevard Prime đón đầu sóng tiêu dùng chưa từng có tại Cần Giờ

Giữa hệ sinh thái tiện ích mang tầm vóc quốc tế đang dần thành hình tại Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, trục Tương Lai 50m được quy hoạch như “xương sống tiêu dùng” hình thành và vận hành sớm nhất. Việc sở hữu sớm nhà phố Boulevard Prime trên trục lõi này được xem là bước đi chiến lược đón đầu làn sóng tiêu dùng quy mô lớn chưa từng có tại thủ phủ du lịch 40 triệu khách, trước khi giá trị được tái định vị theo nhịp phát triển của hạ tầng toàn khu vực.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động