Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune: Lào hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam
![]() Chiều 21/6, Đại diện Ngân hàng liên doanh Lào-Việt đã đến trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào để trao 50.000.000 kíp (khoảng 115 triệu đồng) cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam.
|
![]() Ngày 18/6, đại diện chính quyền tỉnh Oudomsay của Lào đã đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang trao tặng số tiền 260 triệu kíp (khoảng 27.600 USD) hỗ trợ 3 tỉnh của Việt Nam gồm Điện Biên, Sơn La và Lai Châu ứng phó với dịch bệnh COVID-19.
|
Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thonglun Sisoulith và Phu nhân, phóng viên TTXVN tại Lào đã có cuộc phỏng vấn ông Kikeo Khaykhamphithoune - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào về ý nghĩa chuyến thăm cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.
Phó Thủ tướng Kikeo Khaykhamphithoune trong cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên TTXVN tại Lào. Ảnh: TTXVN
Ông đánh giá thế nào về việc ông Thonglun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào?
Tôi vui mừng và tự hào khi chứng kiến suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kasone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong kính yêu xây dựng, đã được bảo vệ, phát huy và liên tục phát triển, giành được nhiều thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực, không chỉ giúp phát triển mỗi nước mà còn đem lại lợi ích thực tế cho người dân hai nước.
Việc ông Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho thấy Lào hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.
Bên cạnh đó, Lào và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng, có thể cùng nhau tham vấn, nghiên cứu, do đó chuyến đi lần này cũng là để trao đổi, tham vấn lẫn nhau nhằm phối hợp triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng của mỗi nước; triển khai thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, các biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội...
Trong chuyến thăm lần này, ngoài gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloung Sisoulith còn có buổi nói chuyện tại Học việc chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm tái khẳng định quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.
Thưa ông, việc hai nước Việt Nam và Lào, dù còn hết sức khó khăn, nhưng hơn một năm qua đã liên tục giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nói lên điều gì trong quan hệ Lào-Việt Nam?
Tôi cho rằng đây là một trong những lĩnh vực hợp tác nổi bật và hiệu quả cao giữa hai nước trong thời gian qua. Ngay từ đầu dịch, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thông tin liên quan căn bệnh này.
Đây chính là sự hợp tác chặt chẽ nhất, kịp thời nhất và là tiền đề cho các phương hướng chỉ đạo mọi hoạt động trong giai đoạn tiếp theo trong hoạt động phòng chống COVID-19 của mỗi nước, góp phần tạo nên những thành công trong công tác chống dịch của cả Việt Nam và Lào.
Trong thời gian qua, trên tinh thần giúp bạn là giúp mình, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” Việt Nam cũng như Lào, Lào cũng như Việt Nam, đã liên tục có các hoạt động để hỗ trợ nhau. Việt Nam, dù đang gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhiều hơn Lào, nhưng vẫn chia sẻ nguồn lực để giúp Lào từ thiết bị đến vật tư y tế.
Không những vậy, Việt Nam còn gửi các chuyên gia y tế giỏi, những người có nhiều kinh nghiệm nhất sang Lào nắm tình hình, xem xét thực tế, từ đó nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và có các đề xuất, đóng góp.
Các đề xuất, góp ý của chuyên gia y tế Việt Nam không chỉ thực sự giá trị, mà còn có giá trị cao, không chỉ ở tư tưởng lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn cao. Không những vậy, đội ngũ chuyên gia y tế của Việt Nam còn kề vai sát cánh với đội ngũ y tế Lào đi từng bệnh viện, chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, giúp cho họ khỏi bệnh.
Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần “giúp bạn là giúp mình, giúp đồng chí là giúp mình," giúp một cách vô tư, trong sáng, hoàn toàn trên tinh thần anh em.
Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên gửi chuyến bay đặc biệt, vận chuyển thiết bị y tế, chuyên gia cao cấp đến Lào để giúp Lào chống lại làn sóng dịch COVID-19 thứ 2.
Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, lo lắng thực sự của Việt Nam đối với Lào, mà còn cho thấy sự giúp đỡ hết sức kịp thời, đúng lúc và đúng nhu cầu của Lào.
Bên cạnh sự giúp đỡ giữa nhà nước và nhà nước, các bộ ngành, chính quyền các cấp và địa phương ở cả hai nước cũng quyên góp hỗ trợ lẫn nhau. Việt Nam và Lào cùng vận động người dân trong nước vừa giúp mình, vừa giúp bạn, cả xã hội chung tay quyên góp từ vật tư, thiết bị, có bao nhiêu, hỗ trợ nhau bấy nhiêu.
Đây có thể nói là sự kết hợp giữa chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, vừa là sự giúp đỡ lẫn nhau của các ngành, các cấp liên quan, vừa là sự giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước.
Sự hợp tác giữa hai nước trong phòng chống COVID-19 thời gian qua là sự hợp tác tổng thể, sức mạnh tổng thể của mỗi nước. Đây là sự hợp tác hết sức hiệu quả và kịp thời mà mỗi bên dành cho nhau.
Nhân dịp này, tôi thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đặc biệt là Ủy ban chuyên trách Trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào, chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Đảng và Chính phủ Lào một cách kịp thời, quý giá và có hiệu quả cao trong việc phòng chống và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi sẽ sử dụng tiền và vật tư y tế được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.
![]() Đồng chí Thongloun Sisoulith chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi được bầu làm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào.
|
![]() Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-29/6/2021.
|
Tin bài liên quan

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp
Các tin bài khác

PCT Hà Nội Trương Việt Dũng: Thủ đô có cơ sở trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Xuân Trường: Sáp nhập tỉnh là động lực để Lào Cai phát triển toàn diện hơn
Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia

[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên

[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo

[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9

[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch

[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
![[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/102025/15/11/Kathina__1.jpg?251015023951)
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
![[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/05/15/video-khong-khi-ron-rang-ngay-khai-giang-nam-hoc-moi-tren-ca-nuoc-20250905155537.jpg?rt=20250905155544?250905065119)
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
![[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/01/22/video-petr-tsvetov-viet-nam-am-ap-va-than-thuoc-20250901222230.jpg?rt=20250901222235?250902094525)
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
![[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/01/18/thie-u-tu-o-ng-la-o-ke-chuye-n-cover20250901181254.jpg?rt=20250901181300?250901073558)
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
![[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/092025/01/14/video-ban-be-quoc-te-ky-vong-mot-viet-nam-hung-cuong-hanh-phuc-20250901144320.jpg?rt=20250901144327?250901073437)
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
![[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/072025/29/14/video-nhie-u-hoa-t-do-ng-cu-u-tro-ngu-o-i-da-n-nghe-an-bi-lu-lu-t-20250729140126.jpg?rt=20250729140131?250729023430)
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)