Trang chủ Hữu nghị
07:53 | 17/11/2018 GMT+7

Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam tròn 50 tuổi, nhận Huân chương Hữu nghị thứ 4

aa
TĐO - Ngày 16/11/2018, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) kỉ niệm sinh nhật 50 tuổi đầy ý nghĩa với việc đón nhận Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước. MCNV cũng là tổ chức quốc tế đầu tiên bốn lần nhận được phần thưởng cao quý này. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của MCNV trong nửa thể kỷ hoạt động tại Việt Nam.

Tham dự lễ kỷ niệm có bà Akiko Fuji, Phó Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO).

uy ban y te ha lan viet nam tron 50 tuoi nhan huan chuong huu nghi thu 4


Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập MCNV.

Phát biểu tại sự kiện, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đã đánh giá cao sự đóng góp của MCNV cho Việt Nam trong 50 năm qua và nhấn mạnh: MCNV là một biểu tượng của tình đoàn kết Việt Nam, Hà Lan không chỉ trong quá khứ, mà còn ở hiện tại và tương lai.

Bà cũng thể hiện sự vui mừng khi những nghĩa cử cao đẹp của hàng chục nghìn người dân Hà Lan năm xưa đã và đang được tiếp nối bởi thế hệ trẻ kế cận nhiệt huyết.

“Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của MCNV, đồng thời là lời nhắc nhở MCNV tiếp tục vững bước trên con đường đã chọn,” Đại sứ Akkerman phát biểu và khẳng định: Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng MCNV trong những chặng đường kế tiếp.

Phát biểu về những đóng góp của MCNV, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong nhận định: “Từ ý tưởng là chiếc cầu nối truyền tải sự ủng hộ của nhân dân Hà Lan đối với cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, MCNV đã trở thành một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiệp, có uy tín, với phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh thành và không chỉ ở Việt Nam.”

uy ban y te ha lan viet nam tron 50 tuoi nhan huan chuong huu nghi thu 4

Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Đôn Tuấn Phong, dịp kỷ niệm 50 năm không chỉ là mốc son đáng nhớ trong lịch sử phát triển của MCNV mà còn có ý nghĩa lớn lao, đánh dấu nửa thế kỉ nhân dân Việt Nam nhận được sự ủng hộ hết lòng của những người bạn Hà Lan. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VUFO đã bày tỏ sự tri ân tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của MCNV, và khẳng định: VUFO, COMINGO, cùng các địa phương, bộ, ngành, sẽ tích cực phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để MCNV tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

Để thể hiện sự tri ân, lòng trân trọng với những đóng góp của MCNV cho Việt Nam, tại lễ kỷ niệm MCNV tròn 50 tuổi, thay mặt VUFO, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại diện MCNV, đánh dấu lần thứ 4 MCNV nhận được phần thưởng cao quý này.

uy ban y te ha lan viet nam tron 50 tuoi nhan huan chuong huu nghi thu 4

Phó Chủ tịch VUFO và đại diện MCNV trong lễ trao Huân chương Hữu nghị.

Đáp lại lời chúc mừng từ các đại biểu, ông Phạm Dũng, Giám đốc quốc gia MCNV Việt Nam chia sẻ: Chặng đường 50 năm của MCNV có thể duy trì tới hôm nay là nhờ một phần lớn vào sự ủng hộ nhiệt thành của chính phủ, nhân dân hai nước, cũng như những đối tác tận tâm, và khẳng định MCNV cam kết sẽ luôn nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam.

Chiều cùng ngày tại thủ đô Viêng-chăn, Lào cũng diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập MCNV. Sự kiện tương tự sẽ được tổ chức tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan) vào ngày 22/11.

Thành lập ngày 18/11/1968 bởi một nhóm y bác sĩ người Hà Lan, xuất phát điểm của MCNV là cây cầu nối đem những tấm lòng của người dân Hà Lan đến với người dân Việt Nam đang phải chống chọi với những tổn thất, khó khăn trong chiến tranh. Bên cạnh cung cấp cho Việt Nam thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm, MCNV còn đem tới Việt Nam đội ngũ y bác sĩ tình nguyện có trình độ, và hỗ trợ Việt Nam xây dựng bệnh viện tại tỉnh Quảng Trị, một trong những địa bàn khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Sau khi đất nước thống nhất, MCNV vẫn tiếp tục sát cánh bên Việt Nam, với những chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng như phòng chống lao, sốt rét. Trong thập niên 90, trước những nhu cầu về phát triển của Việt Nam sau Đổi Mới, MCNV đã mở rộng phạm vi hoạt động tới nhiều lĩnh vực khác như phát triển sinh kế cho người dân vùng nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật,v.v...

Huân chương Hữu nghị năm 2018 là tấm Huân chương Hữu nghị thứ tư mà MCNV nhận được từ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam sau khi vinh dự nhận được phần thưởng cao quý này vào các năm 1977, 1993 và 2004.

Bài và ảnh Phi Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune cho rằng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.
Giao lưu thiếu nhi Việt -  Quảng Tây (Trung Quốc)

Giao lưu thiếu nhi Việt - Quảng Tây (Trung Quốc)

Từ ngày 15 - 19/7, đoàn đại biểu 97 người là thiếu nhi, cán bộ, công chức, giáo viên Việt Nam đã chính thức tham gia Chương trình chung tay thiếu nhi Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2024, với chủ đề "Sơn thuỷ hữu tình - cùng nhau trưởng thành" tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).
Bạc Liêu phối hợp liên ngành trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024 - 2028

Bạc Liêu phối hợp liên ngành trong thực hiện công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2024 - 2028

Ngày 18/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2028.
Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Nicaragua là nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương

Tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Nicaragua là nền tảng thúc đẩy quan hệ song phương

Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Mario José Armengol Campos, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nicaragua tại Việt Nam, ngày 18/7 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động