Trang chủ Hữu nghị
07:53 | 17/11/2018 GMT+7

Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam tròn 50 tuổi, nhận Huân chương Hữu nghị thứ 4

aa
TĐO - Ngày 16/11/2018, Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) kỉ niệm sinh nhật 50 tuổi đầy ý nghĩa với việc đón nhận Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước. MCNV cũng là tổ chức quốc tế đầu tiên bốn lần nhận được phần thưởng cao quý này. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của MCNV trong nửa thể kỷ hoạt động tại Việt Nam.

Tham dự lễ kỷ niệm có bà Akiko Fuji, Phó Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam; ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO).

uy ban y te ha lan viet nam tron 50 tuoi nhan huan chuong huu nghi thu 4


Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập MCNV.

Phát biểu tại sự kiện, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đã đánh giá cao sự đóng góp của MCNV cho Việt Nam trong 50 năm qua và nhấn mạnh: MCNV là một biểu tượng của tình đoàn kết Việt Nam, Hà Lan không chỉ trong quá khứ, mà còn ở hiện tại và tương lai.

Bà cũng thể hiện sự vui mừng khi những nghĩa cử cao đẹp của hàng chục nghìn người dân Hà Lan năm xưa đã và đang được tiếp nối bởi thế hệ trẻ kế cận nhiệt huyết.

“Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của MCNV, đồng thời là lời nhắc nhở MCNV tiếp tục vững bước trên con đường đã chọn,” Đại sứ Akkerman phát biểu và khẳng định: Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng MCNV trong những chặng đường kế tiếp.

Phát biểu về những đóng góp của MCNV, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO, ông Đôn Tuấn Phong nhận định: “Từ ý tưởng là chiếc cầu nối truyền tải sự ủng hộ của nhân dân Hà Lan đối với cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam, MCNV đã trở thành một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiệp, có uy tín, với phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh thành và không chỉ ở Việt Nam.”

uy ban y te ha lan viet nam tron 50 tuoi nhan huan chuong huu nghi thu 4

Phó Chủ tịch VUFO Đôn Tuấn Phong phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Đôn Tuấn Phong, dịp kỷ niệm 50 năm không chỉ là mốc son đáng nhớ trong lịch sử phát triển của MCNV mà còn có ý nghĩa lớn lao, đánh dấu nửa thế kỉ nhân dân Việt Nam nhận được sự ủng hộ hết lòng của những người bạn Hà Lan. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VUFO đã bày tỏ sự tri ân tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của MCNV, và khẳng định: VUFO, COMINGO, cùng các địa phương, bộ, ngành, sẽ tích cực phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để MCNV tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

Để thể hiện sự tri ân, lòng trân trọng với những đóng góp của MCNV cho Việt Nam, tại lễ kỷ niệm MCNV tròn 50 tuổi, thay mặt VUFO, Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đại diện MCNV, đánh dấu lần thứ 4 MCNV nhận được phần thưởng cao quý này.

uy ban y te ha lan viet nam tron 50 tuoi nhan huan chuong huu nghi thu 4

Phó Chủ tịch VUFO và đại diện MCNV trong lễ trao Huân chương Hữu nghị.

Đáp lại lời chúc mừng từ các đại biểu, ông Phạm Dũng, Giám đốc quốc gia MCNV Việt Nam chia sẻ: Chặng đường 50 năm của MCNV có thể duy trì tới hôm nay là nhờ một phần lớn vào sự ủng hộ nhiệt thành của chính phủ, nhân dân hai nước, cũng như những đối tác tận tâm, và khẳng định MCNV cam kết sẽ luôn nỗ lực đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam.

Chiều cùng ngày tại thủ đô Viêng-chăn, Lào cũng diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập MCNV. Sự kiện tương tự sẽ được tổ chức tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan) vào ngày 22/11.

Thành lập ngày 18/11/1968 bởi một nhóm y bác sĩ người Hà Lan, xuất phát điểm của MCNV là cây cầu nối đem những tấm lòng của người dân Hà Lan đến với người dân Việt Nam đang phải chống chọi với những tổn thất, khó khăn trong chiến tranh. Bên cạnh cung cấp cho Việt Nam thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm, MCNV còn đem tới Việt Nam đội ngũ y bác sĩ tình nguyện có trình độ, và hỗ trợ Việt Nam xây dựng bệnh viện tại tỉnh Quảng Trị, một trong những địa bàn khốc liệt nhất của cuộc chiến.

Sau khi đất nước thống nhất, MCNV vẫn tiếp tục sát cánh bên Việt Nam, với những chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng như phòng chống lao, sốt rét. Trong thập niên 90, trước những nhu cầu về phát triển của Việt Nam sau Đổi Mới, MCNV đã mở rộng phạm vi hoạt động tới nhiều lĩnh vực khác như phát triển sinh kế cho người dân vùng nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật,v.v...

Huân chương Hữu nghị năm 2018 là tấm Huân chương Hữu nghị thứ tư mà MCNV nhận được từ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam sau khi vinh dự nhận được phần thưởng cao quý này vào các năm 1977, 1993 và 2004.

Bài và ảnh Phi Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Vingroup công bố chiến lược điện ảnh - khởi động dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Khởi động Dự án C4G tại Sơn La do Chính phủ Canada và Tổ chức CARE tài trợ

Ngày 27/5, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và Tổ chức CARE tại Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ phát triển rừng, trong đó có thị trường carbon rừng chất lượng cao” (Dự án C4G).
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động