TĐO- Sáng 9/1, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, (VUFO), Ủy ban Hoà bình Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ 2019 và báo cáo tình hình chuẩn bị tổ chức Đại hội nghiệm kỳ 2018-2023.

uy ban hoa binh viet nam tong ket cong tac nam 2018 va de ra phuong huong cong tac nam 2019

Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Đồng Huy Cương, Tổng Thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và kế hoạch hoạt động năm 2019 của Ủy ban.

Theo đó, trong năm 2018, Ủy ban đã triển khai theo đúng Điều lệ và chương trình, kế hoạch hoạt động đề ra. Ủy ban đã tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực cho cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình và phát triển bền vững, đóng góp quan trọng trong việc tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết với nhân dân các nước

Ủy ban cũng đã cung cấp thông tin xác thực cho bạn bè quốc tế cũng như quan điểm của ta về nhiều vấn đề như Biển Đông, về hòa bình và phát triển bền vững… Việc xuất bản cuốn sách “Việt Nam: Khát vọng hòa bình” cũng là một trong những nỗ lực của Ủy ban trong việc tăng cường tuyên truyền và giáo dục hòa bình, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động nhân dân đa phương, Ủy ban tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc và Lào…; mở rộng và tăng cường quan hệ với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Nê-pan, Ấn Độ,... để chia sẻ thông tin về hoạt động và trao đổi ý tưởng về phương hướng tăng cường hợp tác trong tương lai

Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trong tình hình thế giới và quan hệ quốc tế tiếp tục biến động phức tạp và chuyển biến nhanh, Ủy ban cần tiếp tục phát huy phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, không ngừng tăng cường sự tham gia tích cực của Ủy ban vào Hội đồng Hoà bình Thế giới và các cơ chế nhân dân đa phương khác; mở rộng quan hệ với các đối tác; tăng cường công tác thông tin đối ngoại và chú trọng phối hợp với các Ủy ban Hòa bình địa phương.

uy ban hoa binh viet nam tong ket cong tac nam 2018 va de ra phuong huong cong tac nam 2019

Bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao kết quả mà Ủy ban Hoà bình Việt Nam đạt được trong năm 2018. Bà đề nghị trong thời gian tới, Ủy ban cần chủ động đưa ra những sáng kiến, đổi mới tư duy, phương thức thực hiện; tổ chức các hoạt động đa dạng, sôi nổi liên quan đến hòa bình, nhân quyền…  để từ đó tạo ra sức lan tỏa đến thế hệ trẻ Việt Nam. Bà Nga cũng nhấn mạnh việc tăng cường mật thiết, phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban địa phương và trung ương là yếu tố quan trọng để phát triển bền vững, hiệu quả.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Ủy ban hòa bình thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã trình bày tóm tắt tình hình hoạt động của địa phương mình trong năm 2018, đồng thời trình bày những khó khăn và thách thức của từng cơ sở trong quá trình triển khai các hoạt động, đề nghị nhận sự chỉ đạo và giúp đỡ của phía Ủy ban trung ương.

Huyền Trang

Truyền hình