Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:00 | 08/08/2023 GMT+7

USD quay đầu tăng giá, gây áp lực lên vàng

aa
Mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát nhưng đồng USD tăng cao, vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.
Giá vàng bật tăng khi đồng USD suy yếu Giá vàng bật tăng khi đồng USD suy yếu
Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần ba tuần khi đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm trước thời điểm Mỹ công bố dữ liệu lạm phát tháng 6.
Giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá USD/VND đi ngang bất chấp đồng USD đang mạnh lên Giá vàng giảm nhẹ, tỷ giá USD/VND đi ngang bất chấp đồng USD đang mạnh lên
Giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ bất chấp trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang giảm khá mạnh khi chịu áp lực từ đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng.

Ngân hàng tăng giá USD

Sáng nay (8/8), tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.802 VND/USD, giảm tiếp 13 đồng so với phiên liền trước. Với biên độ +/-5% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 24.992 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.612 VND/USD. Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của tỷ giá này.

Tỷ giá mua tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên ở mức 23.400 VND/USD trong khi tỷ giá bán được điều chỉnh giảm 13 đồng, đang ở mức 24.942 VND/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sáng nay đồng loạt được điều chỉnh tăng khá mạnh từ 10 đến 50 đồng so với cuối tuần trước.

Cụ thể, VietinBank đang niêm yết USD ở mức 23.568 - 23.908 VND/USD, tăng mạnh 45 đồng ở cả hai chiều mua bán, trong khi BIDV tăng 20 đồng so với sáng qua, đang ở mức 23.580 - 23.880 VND/USD.

Vietcombank đang mua bán USD ở 23.550 - 23.890 VND/USD, tăng 10 đồng ở mỗi chiều mua bán so với phiên trước.

Ngân hàng ACB và Eximbank cùng tăng 50 đồng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm yết USD ở mức lần lượt 23.590 - 23.890 VND/USD và 23.600 - 23.900 VND/USD.

Sacombank đang niêm yết USD ở mức 23.597 - 23.890 VND/USD, tăng 45 đồng ở chiều mua và 43 đồng chiều bán. Techcombank tăng 45 đồng, đang niêm yết USD ở mức 23.575 - 23.910 VND/USD.

USD quay đầu tăng giá, gây áp lực lên vàng ảnh 1
Tổng hợp: Linh Linh

Trước đó, trong phiên 7/8, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.815 VND/USD, giảm 10 đồng so với phiên cuối tuần trước. Tỷ giá mua giao ngay được giữ nguyên niêm yết ở mức 23.400 VND/USD; tỷ giá bán giao ngay được niêm yết ở mức 24.955 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỷ giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên ở mức 23.725 VND/USD, không thay đổi so với phiên 4/8. Tỷ giá trên thị trường tự do giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào và bán ra, giao dịch tại 23.730 VND/USD và 23.800 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 102,29 điểm.

Theo giới phân tích, đồng USD tăng giá so với rổ tiền tệ khi được hỗ trợ bởi ý kiến của một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed), rằng các đợt tăng lãi suất bổ sung có thể tiếp tục diễn ra do lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Thống đốc Fed Michele Bowman hôm qua cho biết, các đợt tăng lãi suất bổ sung có thể sẽ cần thiết để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Bà ủng hộ lần tăng lãi suất mới nhất vào tháng trước vì lạm phát vẫn quá cao, tăng trưởng việc làm và các dấu hiệu hoạt động khác cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng ở mức vừa phải.

Chủ tịch Fed New York John C. Williams thì nhận định, ngân hàng trung ương sẽ cần phải giữ lập trường hạn chế trong một thời gian, việc duy trì lập trường đó sẽ được xác định bởi các nguyên tắc cơ bản là cung và cầu trong nền kinh tế và lạm phát.

Giá vàng đang gặp áp lực lớn

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá mua bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 66,7 5- 67,35 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát phiên liền trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 600 nghìn đồng/lượng.

Tương tự, giá mua bán vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 50 nghìn đồng/lượng, đang niêm yết ở mức 66,6 - 67,35 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 750 nghìn đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua bán vàng miếng được giao dịch ở mức 66,78 - 67,33 triệu đồng/lượng, tăng 80 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 50 nghìn đồng/lượng chiều bán. Tại PNJ, giá vàng đang được giao dịch ở mức 66,75 - 67,3 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng so với phiên liền trước.

Với sản phẩm nhẫn tròn trơn, giá vàng tại các doanh nghiệp được điều chỉnh giảm từ 700 đến 100 nghìn đồng/lượng, hiện đang xoay quanh mốc 56 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 57 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

USD quay đầu tăng giá, gây áp lực lên vàng ảnh 2
Diễn biến giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn sáng ngày 8/8. Tổng hợp: Linh Linh

Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý tiếp tục đi xuống khi đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau bình luận của quan chức Fed.

Giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đang ở mức 1.934 USD/ounce, giảm 8,6 USD, tương đương 0,44% so với chốt phiên trước. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 55,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 11 triệu đồng/lượng.

USD quay đầu tăng giá, gây áp lực lên vàng ảnh 3
Biểu đồ: Kitco

Mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại lạm phát nhưng đồng USD tăng cao, vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Trong khi, lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất như vàng.

Tâm điểm của tuần này sẽ là dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ (CPI), dự kiến được công bố vào thứ Năm (10/8), có thể mang lại sự rõ ràng hơn về lập trường chính sách của Fed. Sau đó là chỉ số giá sản xuất tháng 7 vào thứ Sáu (11/8).

CPI tháng 7 dự kiến sẽ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhích nhẹ so với mức 3,0% của tháng 6. Chỉ số PPI trong tháng 7 cũng được dự đoán sẽ tăng nhẹ so với tháng 6.

Ngày 21/7, giá vàng trong nước “quay đầu” tăng mạnh trở lại Ngày 21/7, giá vàng trong nước “quay đầu” tăng mạnh trở lại
Ngày 21/7, giá vàng trong nước tăng mạnh trở lại, với mức tăng 1,2 triệu đồng/lượng, trong khi ba ngày trước đó có thời điểm, giá vàng SJC "bốc hơi" 5 triệu đồng/lượng.
Áp lực đầu tư thua lỗ, nhiều người ‘quay xe’ gửi tiết kiệm Áp lực đầu tư thua lỗ, nhiều người ‘quay xe’ gửi tiết kiệm
Với nhiều người, gửi tiết kiệm là tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn sau những lần đầu tư thua lỗ. Đôi khi lý do chỉ là tìm một chiếc ‘két sắt’ không đặt tại nhà.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Nga - Trung Quốc lần đầu tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương; Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump sau quyết định sa thải; Mỹ duyệt thương vụ bán tên lửa trị giá 825 triệu USD cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/8.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Mở cửa phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, giá vàng trong nước giảm khá mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy.

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động