Ứng tiền đưa lao động VN làm việc cho nhà thầu TQ tại Algeria về nước
|
Các lao động của Cty Simco Sông Đà sang làm việc tại Algeria cho nhà thầu Trung Quốc là Công ty Đông Nhất Giang Tô. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Alger, tối 1/11 tại Alger, các đại diện của Công ty Simco Sông Đà, đơn vị cử tuyển lao động Việt Nam sang Algeria làm việc, và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc), đơn vị sử dụng lao động Việt Nam, đã ký thỏa thuận về việc đưa lao động Việt Nam về nước.
Theo đó hai bên thống nhất mức bồi thường là 1.700 USD/người. Đây là số tiền chủ sử dụng lao động Trung Quốc đang bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường số tiền trên do chấm dứt hợp đồng trước hạn.
Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay cho những lao động có nguyện vọng về nước. Phía Simco Sông Đà yêu cầu phía đối tác Trung Quốc làm xong thủ tục về nước nhóm công nhân nào, thì Simco Sông Đà sẽ đặt vé máy bay về nước cho số công nhân đó.
Công ty Simco Sông Đà cam kết nếu phía đối tác Trung Quốc lo xong thủ tục về nước cho lao động nào thì công ty Simco Sông Đà sẽ chuyển tiền ngay cho phía đối tác này để cho lao động về nước.
Ngoài ra, phía Simco Sông Đà yêu cầu đối tác Trung Quốc đưa ra thời hạn nhất định là trong bao nhiêu ngày nữa có thể xong thủ tục để đưa lao động Việt Nam về nước, nhưng phía Trung Quốc luôn từ chối và chỉ nói sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất.
Đại diện của Công ty Simco Sông Đà cho biết trong quá trình đàm phán để có thể ký được thỏa thuận trên, phía đối tác Trung Quốc luôn luôn đưa ra rất nhiều khó khăn.
Công ty Đông Nhất Giang Tô luôn né tránh sử dụng những câu từ như phạt hay bồi thường mà nói rằng đó là khoản tiền chi phí thiệt hại do người lao động Việt Nam về nước và muốn người lao động tự nguyện chi trả số tiền này.
Phía đối tác Trung Quốc luôn yêu cầu Công ty Simco Sông Đà phải chuyển số tiền bồi thường vào tài khoản cá nhân của Tổng giám đốc Công ty Đông Nhất Giang Tô và một số cá nhân khác của công ty này. Công ty Simco Sông Đà yêu cầu không làm như vậy vì sai nguyên tắc tài chính và yêu cầu phải chuyển số tiền bồi thường vào tài khoản công ty trên.
Tuy nhiên, khi đưa ra yêu cầu này, phía đối tác Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng đàm phán nếu phía Simco Sông Đà không đồng ý. Để có thể giải quyết được vụ việc, phía Simco Sông Đà đã phải nhượng bộ chấp thuận yêu cầu trên của đối tác Trung Quốc.
Vào ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập.
Đây là 55 công nhân Việt Nam do Công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc nêu trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460 km về phía Đông.
Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán.
Các công nhân Việt Nam đã không đồng ý, phản đối và điều này đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối ngày 16/9, làm 2 công nhân bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường.
Theo VietnamPlus
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Đọc nhiều
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





