Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:00 | 11/03/2025 GMT+7

Ứng dụng số phục vụ đại hội Đảng các cấp và thực hiện “Phòng họp không giấy”

aa
Ông Trần Cẩm Tú nêu rõ chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là một quá trình liên tục, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, kiểm tra, giám sát của Đảng...
Tọa đàm "Trung Quốc trước thềm Đại hội Đảng XX. Sáng kiến An ninh toàn cầu (GSI) của Trung Quốc"
[Infographic] Đại hội lần thứ II của Đảng
Ứng dụng số phục vụ đại hội Đảng các cấp và thực hiện “Phòng họp không giấy”

Ban chỉ đạo Chuyển đổi số các cơ quan Đảng họp phiên thứ hai. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng (mở rộng).

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo dự, điều hành nội dung tham luận. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Chuyển đổi số đến tận cấp xã

Phát biểu điều hành thảo luận, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc cho biết, chuyển đổi số trong các cơ quan đảng có 7 nhóm việc, 43 đầu việc; trong tháng 3, tháng 4/2025 phải xây dựng xong hệ thống và hoàn thiện quy trình; đến tháng 5/2025, phải hoàn thiện để các văn bản của Trung ương chuyển tải đến cấp xã. Trong đó, những phần mềm như: Quản lý Đại hội Đảng, Sổ tay đảng viên... có thể đọc được trên thiết bị đầu cuối.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo về kết quả chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng; thảo luận, đề xuất ý kiến, biện pháp, cách làm để thực hiện chuyển đổi số đến tận cấp xã; nêu những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; trả lời các yêu cầu của các đồng chí lãnh đạo và ý kiến của các đơn vị chức năng.

Ứng dụng số phục vụ đại hội Đảng các cấp và thực hiện “Phòng họp không giấy”

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ hai Ban chỉ đạo Chuyển đổi số các cơ quan đảng. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Phát biểu ý kiến, đồng chí Trần Cẩm Tú ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, kịp thời của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và đánh giá cao những ý kiến đóng góp rất trách nhiệm tại phiên họp. Nhấn mạnh sau hơn 3 tháng triển khai Đề án, việc thực hiện chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng bước đầu có sự thay đổi tích cực, Thường trực Ban Bí thư đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy về chuyển đổi số còn hạn chế, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan chưa quan tâm chỉ đạo, coi trọng chuyển đổi số, chưa trực tiếp sử dụng các thiết bị điện tử, các phần mềm ứng dụng trong quản lý, điều hành và xử lý công việc. Việc tham mưu hoàn thiện thể chế, ban hành các quy định, quy chế còn chưa kịp thời; công tác cải cách thủ tục và tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, số hóa thông tin, dữ liệu chưa được quan tâm; vẫn còn thói quen làm việc vẫn theo phương thức truyền thống, hồ sơ giấy...

Bảo đảm nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm; ứng dụng dùng chung

Cơ bản thống nhất với các nhiệm vụ, giải pháp mà các đại biểu đã đề xuất tại phiên họp, phát biểu kết luận, giao nhiệm vụ, đồng chí Trần Cẩm Tú lưu ý thêm về quan điểm trong triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, thống nhất phạm vi Đề án triển khai đến các Đảng ủy trực thuộc Trung ương (bao gồm cả các cấp ủy trực thuộc) và điều chỉnh đồng bộ với phương án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, quy định và cập nhật Kiến trúc chuyển đổi số thống nhất trong các cơ quan Đảng; cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục và tái cấu trúc quy trình công tác nghiệp vụ trong Đảng.

Xây dựng, hoàn thiện hạ tầng, nền tảng số, đặc biệt là Trung tâm dữ liệu của cơ quan Đảng và các cơ sở dữ liệu của Đảng; số hóa và làm sạch dữ liệu, kết nối, chia sẻ gắn với bảo đảm an toàn, bảo mật dữ liệu; ứng dụng công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và công nghệ số...

Triển khai các phần mềm ứng dụng dùng chung trong các cơ quan Đảng phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động trên môi trường số, bảo đảm nguyên tắc lấy người dùng làm trung tâm; đưa vào sử dụng các ứng dụng số phục vụ đại hội Đảng các cấp và thực hiện “Phòng họp không giấy.”

Cùng với đó là bảo đảm nguồn lực triển khai và tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để khai thác, sử dụng hiệu quả các sản phẩm ứng dụng công nghệ số; huy động các chuyên gia, cán bộ đang làm việc tại các cơ quan Trung ương và địa phương để hỗ trợ triển khai Đề án.

Ban Chỉ đạo tập trung định hướng, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát quá trình chuyển đổi số, bảo đảm triển khai nhất quán từ Trung ương đến cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; phát huy vai trò trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo; Cơ quan Thường trực và Tổ giúp việc tăng cường đôn đốc, hướng dẫn cấp ủy các cấp triển khai Đề án chuyển đổi số trong cơ quan Đảng.

Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh Dự án theo hướng phù hợp với phương án tổ chức bộ máy ở Trung ương và địa phương.

Đối với các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị cần tập trung hoàn thành ngay các nhiệm vụ trong năm 2025, nhất là các nhiệm vụ trong tháng 3 và quý 2/2025.

Về hoàn thiện nền tảng hoạt động của Ban Chỉ đạo, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tham gia, cho ý kiến trực tiếp vào dự thảo Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ đạo và Chương trình công tác năm 2025. Văn phòng Trung ương Đảng - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo để hoàn thiện, trình Trưởng Ban Chỉ đạo trước ngày 15/3/2025.

Tại phiên họp, đồng chí Trần Cẩm Tú nêu rõ, chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là một quá trình liên tục, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, quản lý, điều hành, kiểm tra, giám sát của Đảng, của các cơ quan, đơn vị, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng rất lớn của cả hệ thống, của từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu.

Trên tinh thần đó, đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư: Các cơ quan Đảng Trung ương phải tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong việc chuyển đổi số; người đứng đầu các cơ quan Đảng phải gương mẫu sử dụng thiết bị điện tử, phần mềm ứng dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giải quyết các công việc của Đảng. Các cơ quan Đảng phát động phong trào học tập trên các nền tảng số, phong trào “Bình dân học vụ số” như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư; thường xuyên phổ biến, cập nhật kiến thức, kỹ năng số, công nghệ số cơ bản cho cán bộ, công chức./.

Theo Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/ung-dung-so-phuc-vu-dai-hoi-dang-cac-cap-va-thuc-hien-phong-hop-khong-giay-post1019748.vnp

Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước
Đảng đổi mới đưa đất nước vươn mình Đảng đổi mới đưa đất nước vươn mình
Hoàng Thị Hoa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương trước 31/10/2025

Tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương trước 31/10/2025

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo kế hoạch, thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương phải hoàn thành trước ngày 31/10/2025.
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng: Công tác nhân sự phải được tiến hành chặt chẽ

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng: Công tác nhân sự phải được tiến hành chặt chẽ

Để tổ chức thành công Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, yêu cầu công tác nhân sự phải được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán; tránh cách làm giản đơn, tùy tiện, vô nguyên tắc, cài cắm "quân xanh, quân đỏ".
4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ được triển khai nhằm thực hiện 4 nội dung và 3 mục tiêu chính.

Các tin bài khác

Gánh một nửa GDP, kinh tế tư nhân vẫn chỉ là “kép phụ”

Gánh một nửa GDP, kinh tế tư nhân vẫn chỉ là “kép phụ”

Với hơn 940 nghìn doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, khu vực tư nhân đóng góp khoảng 50% vào GDP, tạo ra hơn 80% việc làm và là động lực thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
Quảng Ninh đón 12,1 triệu lượt du khách trong 6 tháng

Quảng Ninh đón 12,1 triệu lượt du khách trong 6 tháng

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 6 tháng năm 2025, ngành Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 12,1 triệu lượt du khách, đạt 116% so với cùng kỳ 2024, đạt 112% chỉ tiêu so với kịch bản tăng trưởng.
Phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”

Phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”

Ngày 02/7, tại Đắk Lắk, Cụm Đổi mới Sáng tạo ngành cà phê - một sáng kiến hợp tác giữa Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia Australia (CSIRO) và Trường Đại học Tây Nguyên đã tổ chức phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành cà phê”.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Sáng 02/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động