Phương pháp tiêm cồn Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm sẽ giúp khối u nang xẹp dần và tự tiêu trong 2-3 lần hút dịch.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) cho hay từ đầu năm đến nay tại khoa tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân. Điều đó cho thấy số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng.

Nhiều trường hợp khi nhập viện khối u đã quá lớn và bắt buộc phải tiến hành thủ thuật hút dịch kèm điều trị hỗ trợ nhiều lần để làm giảm sự phát triển của khối u nang.

6 năm trước nam bệnh nhân ở Điện Biên phát hiện vùng cổ của mình to lên bất thường. Anh khám ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ chẩn đoán mắc bướu cổ, uống thuốc điều trị tại nhà. Bệnh không đỡ, vùng cổ ngày càng sưng to. Gần đây anh luôn trong tình trạng khó chịu, ăn uống khó khăn, nuốt nghẹn, mệt mỏi, đau nhức vùng sau gáy, khó thở vào ban đêm.

u nang tuyen giap co the dieu tri bang phuong phap tiem con

Bác sĩ thực hiện phương pháp tiêm cồn để điều trị cho bệnh nhân tuyến giáp. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám xác định bệnh nhân bị nang giáp, kích thước nhân lớn. Bác sĩ xử trí bằng cách hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn của siêu âm. Các kỹ thuật viên hút sạch dịch trong khoang khối u, sau đó tiêm cồn vào. Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm chảy máu, giảm chi phí điều trị.

Sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm cồn, hiện tại khối nang giáp của bệnh nhân H. đã giảm từ 60 mm xuống còn 28 mm. Bệnh nhân cũng không còn cảm giác tức vướng, nuốt nghẹn, cơn đau đầu cũng giảm, đặc biệt cơ thể không còn mệt mỏi.

Theo bác sĩ Hà, trường hợp bệnh nhân H. được gọi là nang giáp (nang có dịch, nhân đặc), do đó, việc dùng phương pháp điều trị tốt nhất là tiêm cồn hoặc điều trị bằng sóng cao tần. Đối với nang giáp, sử dụng phương pháp tiêm cồn, còn đối với nhân đặc trong quá trình điều trị cần sử dụng sóng cao tần sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Phương pháp tiêm cồn Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm sẽ giúp khối u nang xẹp dần và tự tiêu trong 2-3 lần hút dịch.

Về tác dụng của việc tiêm cồn, chuyên gia cho biết thêm sau khi tiêm cồn Ethanol, khối u sẽ nhỏ lại mà không cần phải phẫu thuật. Thông qua màn hình siêu âm, các kỹ thuật viên sẽ hút dịch sạch trong khoang khối u và sử dụng biện pháp tiêm cồn. Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm quá trình chảy máu, giảm chi phí điều trị.

Hiện nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này. Đối với những bệnh nhân thể tích dịch 20-30 ml, chỉ cần dùng thủ thuật hút một lần và tiêm cồn, còn đối với bệnh nhân có thể tích dịch lớn hơn, số lần hút dịch và tiêm cồn sẽ tăng lên 2-3 lần tùy theo mức độ bệnh của từng người.

Bác sĩ Hà khuyến cáo các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp đang được coi là “cơn dịch” không phải do lây lan mà vì ngày càng nhiều người mắc bệnh được phát hiện.

Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị nang giáp, người dân nên đi khám sàng lọc sớm, đặc biệt trong gia đình nếu có người mắc bệnh nên tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu phát hiện ra nhân tuyến giáp cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa nội tiết và rối loạn chuyển hóa để được điều trị triệt để.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây nang giáp. Nhóm nguy cơ cao mắc bệnh là người trên 60 tuổi, phụ nữ, người bị viêm giáp mạn tính gây suy giáp, người thiếu iốt, người sử dụng thuốc trầm cảm, người mắc bệnh lý tuyến yên...

N.H (t/h)

In bài viết

Truyền hình