Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 07/01/2019 GMT+7

Tưởng lấy được tài liệu mật, gián điệp kinh tế Trung Quốc sa bẫy Mỹ, gặp ngay cảnh sát

aa
Tháng 4/ 2018, Xu Yanjun, quốc tịch Trung Quốc, có mặt tại Bỉ để bắt đầu kỳ nghỉ châu Âu. Tuy nhiên các nhà chức trách Mỹ chắc chắn rằng, người này không phải là khách du lịch.

Gián điệp kinh tế sa lưới

Xu được cho là đã đến để gặp một một chuyên gia về thiết kế động cơ máy bay của hãng GE Aviation. GE, chuyên cung cấp động cơ cho cả máy bay thương mại và quân đội, là công ty đã dành hàng thập kỷ và hàng triệu USD để phát triển vật liệu tổng hợp cho phép tăng độ bền của cánh quạt động cơ với trọng lượng và giá thành thấp.

Xu, đang mong đợi người Mỹ trao các bí kíp, bị cáo buộc là thuộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MSS).

tuong lay duoc tai lieu mat gian diep kinh te trung quoc sa bay my gap ngay canh sat

Xu Yanjun bị cáo buộc là gián điệp kinh tế. Ảnh: BBC.

Diễn biến sự việc chắc hẳn đã làm Xu không khỏi bất ngờ. Thay vì là chuyên gia người Mỹ, cảnh sát Bỉ đã đến cuộc hẹn gặp Xu với một lệnh bắt giữ quốc tế do FBI ban hành.

Theo cáo buộc, hoạt động đánh cắp thông tin của Xu đã manh nha từ tháng 3/2017, khi nhân viên người Mỹ của GE Aviation bắt đầu nhận được email từ một người nào đó từ Đại học Hàng không và Thiên văn học Nam Kinh (NUAA).

Vào tháng 5/2017, lời đề nghị về báo cáo kỹ thuật cao cấp của loại vật liệu mới cho động cơ của GE đã được người này đưa ra, cùng với lời mời chuyên gia người Mỹ tới Trung Quốc để nói chuyện vào ngày 2/6.

Đó là lúc nhân viên người Mỹ gặp mặt chủ nhân các email - Xu Yanjun - tự xưng là kỹ sư tên Qu Hui, đang làm việc tại một tổ chức quảng bá khoa học và công nghệ, nhưng thực chất lại là nhân viên MSS tỉnh Giang Tô.

Theo cáo trạng, Xu đã chi trả mọi chi phí ăn, ở của kỹ sư người Mỹ và một khoản phí 3.500 USD cho cuộc nói chuyện giữa hai người. Hai người sau đó vẫn tiếp tục giữ liên lạc với nhiều tài liệu đã được gửi qua.

  • tuong lay duoc tai lieu mat gian diep kinh te trung quoc sa bay my gap ngay canh sat

    Chip gián điệp của Trung Quốc tiếp tục được tìm thấy trong máy chủ của một công ty viễn thông lớn của Mỹ

Dường như ngày càng rõ ràng rằng chuyên gia người Mỹ được yêu cầu cung cấp những thông tin nhạy cảm của công ty mình. Vào tháng 2/2018, kỹ sư người Mỹ đã gửi cho Xu một bản thuyết trình mà trang đầu tiên có logo công ty và lời cảnh báo rằng đây là nội dung được bảo mật thuộc về GE.

Xu sau đó vẫn tiếp tục gửi các yêu cầu khác, thậm chí đề nghị thảo luận trực tiếp về cả các bí mật thương mại, đồng thời khuyên người kỹ sư nên tạo một thư mục sao chép dữ liệu từ máy tính của công ty mình.

"Nếu chúng ta đồng ý hợp tác với nhau thì đây chắc không phải là lần cuối đâu", Xu nói với đối tác người Mỹ.

Tuy nhiên tập tin đó đã được chỉnh sửa để loại bỏ các thông tin quan trọng bởi lúc này, GE Aviation đã phát hiện ra sự việc. Thực tế, chuyên gia người Mỹ - người sau này không bị truy tố - đã hợp tác với GE và cơ quan thực thi pháp luật. Xu hẳn nhiên không biết những hành động liên lạc đã trở thành bằng chứng chống lại mình.

Cuối cùng, Xu sa lưới tại Bỉ vào ngày 1/4/2018.

Chiến dịch lớn của Washington

Mỹ tuyên bố nhiệm vụ của Xu Yanjun là lấy cắp thông tin kỹ thuật từ các công ty hàng không và hàng không vũ trụ ở Mỹ và châu Âu. Theo cáo trạng, kể từ năm 2013, tên này đã làm việc với các trường đại học và tổ chức Trung Quốc để xác định và lựa chọn mục tiêu là các kỹ sư cụ thể đang nắm giữ những bí mật mà Trung Quốc cần, sau đó truyền dữ liệu cho chính phủ, học viện và các công ty Trung Quốc.

Luật sư người Mỹ của Xu từ chối bình luận, nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì tuyên bố vụ việc này đơn thuần chỉ là một sự bịa đặt.

Xu đã trải qua 6 tháng giam giữ trước khi bị dẫn độ về Mỹ, trong khi các phiên xét xử có thể diễn ra vào năm 2019. Công dân Trung Quốc vẫn một mực phủ nhận tội danh âm mưu và cố gắng thực hiện hành vi gián điệp kinh tế và trộm cắp bí mật thương mại.

  • tuong lay duoc tai lieu mat gian diep kinh te trung quoc sa bay my gap ngay canh sat

    Công dân Trung Quốc tại Mỹ bị bắt vì tình nghi hoạt động gián điệp

Trường hợp của Xu là một động thái chưa từng có tiền lệ nhưng được xem như là một phần trong chiến dịch gia tăng của Washington trong việc đối đầu với mạng lưới gián điệp Trung Quốc.

Chính quyền Trump đã quyết tâm đẩy lùi hoạt động gián điệp của Trung Quốc bằng cách theo đuổi một chiến lược truy tố liên tiếp các cá nhân Trung Quốc, như Xu, trong các tháng gần đây, khi các cáo trạng khác nhau đã vạch trần những âm mưu đánh cắp công nghệ liên quan đến chip bán dẫn, vật liệu nhẹ và thậm chí là cả gạo biến đổi gen.

Mỹ nói rằng Xu Yanjun chính là một điển hình trong kế hoạch của Trung Quốc, khi đào tạo các quan chức tình báo làm việc trực tiếp với các công ty Trung Quốc để đánh cắp các bí mật kỹ thuật từ phương Tây và sau đó sử dụng chúng để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.

Trung Quốc đứng đầu các mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Cựu quan chức FBI, hiện là giám đốc của Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Mỹ Bill Evanina khẳng định: "Đối với quan điểm về các mối đe dọa nền an ninh quốc gia của người Mỹ, Trung Quốc đến nay vẫn là số một".

Xu không phải là người duy nhất bị cáo buộc thực hiện các hành vi gián điệp liên quan đến hàng không. Trong một vụ việc khác từ tháng 11/2013, một điệp viên Trung Quốc được cho là đã gặp nhân viên Trung Quốc thuộc một công ty hàng không vũ trụ Pháp có văn phòng tại Tô Châu. Theo cáo trạng chi tiết của Mỹ thì hai người này sắp xếp rằng họ sẽ giả vờ va vào nhau tại một nhà hàng, mà món hàng được trao là "con ngựa".

"Con ngựa" được nhắc đến chính là phần mềm mã độc Ngựa Trojan, được lên kế hoạch là nhằm lây nhiễm virus cho máy tính của toàn công ty Pháp nói trên. Người nhân viên gốc Hoa đã cắm chiếc USB chứa mã độc vào máy tính tại công ty mình vào ngày 25/1/2014 và tối đó anh ta đã nhắn tin cho nhân viên tình báo Trung Quốc.

Một tháng sau, các máy tính của công ty đều cho thấy dấu hiệu hiệu liên hệ với một tên miền do tin tặc Trung Quốc kiểm soát. Điều này thu hút sự chú ý của Mỹ, khiến nước này thông báo cho tình báo Pháp.

Họ đã liên lạc với công ty nói trên để tiến hành điều tra ngay sau đó. Tuy nhiên các tin tặc đã nhận được mật báo và tên miền đã bị xóa ngay lập tức hòng che đậy dấu vết.

Mỹ cáo buộc rằng từ năm 2010 - 2015, nhóm tin tặc này - do một sĩ quan tình báo Trung Quốc lãnh đạo - đã làm việc với các nhân viên ở Trung Quốc để đánh cắp nhiều dữ liệu mật liên quan đến động cơ phản lực được sử dụng trong máy bay thương mại.

  • tuong lay duoc tai lieu mat gian diep kinh te trung quoc sa bay my gap ngay canh sat

    Nghị sĩ Bỉ bị nghi ngờ “làm gián điệp” cho Trung Quốc

Tuy nhiên, không bị cáo nào bị đưa ra xét xử. Bản cáo trạng chỉ được xem như là một phần trong chiến lược của Washington nhằm cảnh báo công khai về hoạt động phạm pháp của Trung Quốc, đồng thời phần nào gây áp lực đối với Bắc Kinh.

Theo các quan chức Mỹ, đã có rất nhiều hình thức tấn công mạng của Trung Quốc được ghi nhận nhưng tựu chung thì mối đe dọa trong nội bộ thường nguy hiểm hơn nhiều so với hoạt động hack từ xa.

Theo ông Evanina, tình báo Trung Quốc còn nhắm mục tiêu vào các thành viên của những trang truyền thông xã hội như Linkedin. Nếu nhìn từ góc độ của cơ quan tình báo, sẽ là một tính toán mang lại khả năng cao và rủi ro thấp nếu gửi đi 30.000 - 40.000 email và nhận được lại được câu trả lời của khoảng 20 - 40 người rằng: "Tôi biết công nghệ đó và tôi có thể thuyết trình về nó". Đó thực sự là một thành công lớn.

Một năm trước, dịch vụ an ninh Đức đã cảnh báo rằng 10.000 người Đức đã liên lạc với các hồ sơ giả được ngụy trang thành những nhà tuyển dụng, chuyên gia tư vấn, nhà tư tưởng hay các học giả nhưng thực chất lại là các nhân viên tình báo Trung Quốc.

Minh Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động