Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:20 | 02/01/2017 GMT+7

Từng bị kỳ thị và xa lánh, lập trình viên người Syria vẫn đạt được thành công vang dội trên nước Đức như thế nào?

aa
5 năm trước, Adham Rchwani rời khỏi Syria để gây dựng lại cuộc sống, chính điều này đã dạy anh nhiều bài học quý giá.

Tôi biết điều này có thể trở thành một cuộc tranh cãi toàn cầu và 11 triệu người Syria khác cũng sẽ làm như tôi khi thế giới vẫn phải tiếp tục vật lộn với những thử thách của việc chấp nhận hay kì thị dân tị nạn Syria nhập cư vào các nước phương Tây. 5 năm trước, tôi không bao giờ tưởng tượng cảnh mình có thể sống và làm việc tại Đức nhưng bây giờ mọi chuyện đã khác.

Tư tưởng của kẻ đứng dưới chân núi

Có một câu ngạn ngữ của người Syria nói rằng: “Đừng chỉ nhìn những người đứng trên đỉnh núi, hãy nhìn vào những người đang sống xung quanh bạn. Bởi một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, bạn không còn những thứ của ngày hôm nay”.

Tôi và gia đình từng sống trên đỉnh núi. Sau khi tốt nghiệp đại học và nhận tấm bằng cử nhân khoa học máy tính, tôi gia nhập công ty của gia đình. Gia đình tôi sở hữu rất nhiều nhà hàng ở Damascus và quản lý hàng trăm nhân viên. Chúng tôi đối xử với nhân viên công bằng và tận tâm.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào 4 năm trước, tôi buộc phải rời Syria đến Lebanon, Tây Ban Nha và cuối cùng là Đức. Tôi đi một mình và sau khi hoàn thành tấm bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh, tôi phải bắt đầu đi xin việc ở một nơi hoàn toàn xa lạ - nơi gia đình tôi không có một công ty nào cả.

Ở đây, tôi đã khá bất ngờ khi mình được đối xử công bằng và bình đẳng. Nền văn hóa này đã tạo điều kiện cho những người dân tị nạn Syria như tôi cảm nhận được sự bình đẳng.

Học tiếng Đức và hòa nhập

Khi mới đến Đức, tôi chẳng biết gì về tiếng Đức hay văn hóa của quốc gia này. Tôi vẫn giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng việc không biết tiếng Đức đã ngăn cản tôi không thể hiểu được phong tục tập quán cũng như những nguyên tắc sống cơ bản ở đất nước này. Vì vậy, tôi đã quyết tâm đặt mục tiêu học tiếng Đức lên hàng đầu.

Tôi có những người bạn Đức, tham gia các câu lạc bộ và duy trì mối quan hệ thân thiết với những người đồng nghiệp. Đến nay, tiếng Đức của tôi rất trôi chảy và tôi còn có thể dạy lại các bạn đồng nghiệp của mình tiếng Ả Rập.

tung bi ky thi va xa lanh lap trinh vien nguoi syria van dat duoc thanh cong vang doi tren nuoc duc nhu the nao

Tôi phát hiện ra rằng mọi công ty trên thế giới, dù nói tiếng Anh trong công việc, nhưng vẫn luôn đề cao vai trò và giá trị của ngôn ngữ bản địa. Nếu bạn muốn làm việc ở một quốc gia mà không thể thành thạo ngôn ngữ của họ, có thể bạn sẽ xin được việc nhưng chắc chắn sẽ khó có thể đạt được thành công.

Trong quá trình tìm việc, tôi đã may mắn tìm được một công ty đang cần tuyển thực tập sinh cho chương trình hỗ trợ người tị nạn từ Trung Đông. Sau đó, tôi xin được một công việc chính thức. Nhưng tôi lại là người duy nhất khác biệt về màu da và văn hóa so với những người khác trong nhóm.

Tuy vậy, tôi không coi đó là một điều bất lợi. Thay vào đó, chính những kinh nghiệm cũ đã giúp tôi đưa ra nhiều ý tưởng đột phá. Kết hợp mọi người từ những nền văn hóa khác biệt sẽ tạo ra cách nghĩ mới và sản phẩm mới. Khi bạn lưu giữ những ký ức về nguồn gốc của mình, chúng sẽ cho thấy bạn là ai. Vì vậy, khi hòa nhập vào môi trường mới, tôi đã không cố gắng để quên đi mình là ai.

Nắm lấy quá khứ để thực hiện giấc mơ dài hạn

tung bi ky thi va xa lanh lap trinh vien nguoi syria van dat duoc thanh cong vang doi tren nuoc duc nhu the nao

Khi đến Đức, tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng tôi vẫn duy trì mục tiêu dài hạn của mình là hoàn thành khóa học công nghệ. Bây giờ nhìn lại, tôi cho rằng chính mục tiêu này đã giúp tôi có được thành công. Tôi luôn nói với bản thân rằng “Nếu không bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ không bao giờ có được điều mình muốn”. Suy nghĩ này đã giúp tôi duy trì và vững bước tiến về phía trước.

Tôi cho rằng việc lên kế hoạch rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn phải đối mặt những điều bất trắc trong tương lai. Nó sẽ giúp bạn xác định mình thực sự muốn gì trong cuộc sống và làm sao để thành công. Việc lập kế hoạch đã giúp tôi luôn tập trung về phía trước và có động lực vượt qua khó khăn.

Đến nay tôi đã sống ở Đức được 5 năm. Tôi là một kỹ sư phần mềm tại một công ty công nghệ lớn. Tôi luôn tin vào lòng tốt và sự chân thành ở người khác.

Chúng ta đang sống trong một thế giới phân cực. Nhưng trong kinh doanh và cuộc sống, bạn có thể chọn thu hẹp khoảng cách bằng chính nỗ lực của bản thân. Những thứ tuyệt vời có ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần bạn có niềm tin!

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch

Nếu trước đây phải đi bộ mỗi ngày để lấy nước, thì nay, nhiều hộ dân tại xã Bến Giằng (thành phố Đà Nẵng) đã có nước sạch ngay tại nhà. Sự thay đổi này giúp người dân ổn định sinh hoạt, đồng thời có thêm thời gian tham gia sản xuất, cải thiện thu nhập.
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng một lần nữa đáp ứng nguyện vọng gắn kết và cống hiến của cộng đồng người Việt tại Nga.
Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động