Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:33 | 14/03/2025 GMT+7

Tuần tăng thứ 8 liên tiếp của thị trường chứng khoán

aa
Phiên cuối tuần, Ngân hàng đã ghi nhận SHB giao dịch bùng nổ, tuy nhiên thị trường không tạo được hiệu ứng lan tỏa theo sóng ngành. VN-Index đóng cửa giảm nhẹ và có tuần tăng thứ 8 liên tiếp.
Chứng khoán VFS muốn tăng vốn điều lệ lên 2.600 tỷ đồng trong năm 2025
Hậu tăng vốn, một công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận gấp 15 lần
Tuần tăng thứ 8 liên tiếp của thị trường chứng khoán

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á tăng khi cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn hai tháng nhờ cam kết cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương: SHCMP (+1,81%), HSI (+2,16%), SZI (+2,26%).

Tuy nhiên, đà tăng ở các thị trường khác trong khu vực lại bị kìm hãm do lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang. Các chỉ số TWSE (+0,03%), NIKKEI 225 (+0,72%) tăng nhẹ trong khi KOSPI (-0,28%) và STI (-0,13%) cùng giảm nhẹ.

Sau phiên bị chốt lời mạnh, VN-Index không thể hòa cùng sắc xanh của khu vực. Chỉ số vẫn cần phải hấp thụ thêm các áp lực bán và đã đóng cửa ngay dưới tham chiếu. Tuy nhiên, đây vẫn là tuần tăng thứ 8 liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chất xúc tác

Nhà đầu tư nước ngoài sau phiên mua ròng nhẹ trở lại hôm qua chưa duy trì được quán tính. Khối này trở lại bán ròng hơn 230 tỷ đồng trên HOSE. Nếu như VIX (+357 tỷ đồng) không xuất hiện lực mua đột biến quy mô bán ròng có thể cao hơn. Một số mã như FPT (-646 tỷ đồng), DBC (-179 tỷ đồng), NLG (-122 tỷ đồng) đã gặp phải lực bán lớn từ khối ngoại.

Tuần tăng thứ 8 liên tiếp của thị trường chứng khoán

Khối ngoại bán ròng trở lại.

Thanh khoản của HOSE tiếp tục sôi động với 940 triệu đơn vị. So với phiên hôm qua, khớp lệnh giảm hơn 5% xuống 940 triệu đơn vị.

Được biết, lãi suất liên ngân hàng đã giảm về 4,3% ở kỳ hạn qua đêm. Trong khi đó, các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng đang dao động quanh mốc 4,5%.

Vận động thị trường

Hoạt động bán ròng mạnh của khối ngoại tại FPT khiến mã này tiếp tục duy trì trạng thái điều chỉnh sau khi đạt đỉnh thời đại. Phiên hôm nay, FPT đã giảm tiếp 3,74% xuống 131.400 đồng/cổ phiếu cùng với giá trị giao dịch cao nhất thị trường, đạt hơn 2.100 tỷ đồng.

Sự điều chỉnh của FPT cũng khiến cho thị trường đã không thể duy trì được sắc xanh dù đã có thời điểm chỉ số tăng gần 7 điểm.

Bên cạnh đó, nhóm Ngân hàng cũng khá thờ ơ khi nhiều mã như CTG (0%), TCB (0%), STB (-0,4%), ACB (-0,4%), BID (+0,5%), VCB (+0,8%) giao dịch lình xình.

Thực tế, Ngân hàng vẫn có nhân tố gây đột biến là SHB (+7%) với quy mô giao dịch bùng nổ, đạt gần 1.400 tỷ đồng. Nhưng sức ảnh hưởng của SHB cũng chưa đủ lớn tới điểm số của VN-Index.

Trên cả thị trường, độ rộng của thị trường vẫn còn chứng kiến sự lấn lướt của sắc đỏ với 52,4% mã giảm giá, cho thấy nhà đầu tư vẫn đang ưu tiên cho sự thận trọng.

Dù vậy, tạm thời, hoạt động bán mạnh đã không còn ghi nhận rõ ràng khi hầu hết các cổ phiếu như NLG (-0,15%), NKG (-1,24%), KBC (-0,51%), DCM (-0,73%), HSG (-0,8%), KDH (-0,62%), HDG (-0,9%), PVT (-0,78%) chỉ còn giảm nhẹ.

Thậm chí, đã có một số mã ở nhóm Bất động sản có dòng tiền vào kéo giá như NVL tăng trần, DIG tăng gần 3%, PDR tăng 2,02%.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm 0,12 điểm xuống 1.326,15 điểm (-0,01%). Thanh khoản sàn đạt 1.023 triệu đơn vị, tương đương 23.043 tỷ đồng.

Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,59% lên 242,73 điểm. Thanh khoản sàn đạt 75,82 triệu đơn vị, tương đương 1.302 tỷ đồng.

Còn UPCoM-Index tăng 0,36% lên 99,38 điểm. Thanh khoản sàn đạt 63,86 triệu đơn vị, tương đương 816 tỷ đồng.

Chứng khoán VFS muốn tăng vốn điều lệ lên 2.600 tỷ đồng trong năm 2025 Chứng khoán VFS muốn tăng vốn điều lệ lên 2.600 tỷ đồng trong năm 2025
Hậu tăng vốn, một công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận gấp 15 lần Hậu tăng vốn, một công ty chứng khoán đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận gấp 15 lần
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.
MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

MB ra mắt thẻ DN thông minh MB Visa Hi BIZ mới, mở rộng năng lực giao thương quốc tế cho DN

Hà Nội, ngày 19/11/2025 - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) công bố Thẻ doanh nghiệp MB Visa Hi BIZ phiên bản mới với ưu đãi nổi bật cho quản trị doanh nghiệp, mở giao thương quốc tế qua hợp tác chiến lược cùng Visa và Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số đáp ứng nghị định 70 và nhu cầu tối ưu chi phí, tăng hiệu quả vận hành trong thời đại quản trị thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

Ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 25, Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, hiện 100% tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động