Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:37 | 20/03/2017 GMT+7

Từ vụ Minh Béo tuyển sinh: Chúng ta không được quên cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em!

aa
Status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!

Tôi đã block Facebook của Minh Béo nên hoàn toàn không đọc được thông tin gì về anh ta. Nhưng hôm nay, trên newsfeed của tôi chi chít những bức ảnh chụp màn hình status mới nhất của Minh Béo về việc tuyển sinh khoá học mới của Công ty TNHH Nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo.

Tôi cũng đã nhờ các bạn của mình kiểm chứng và được biết status ấy là có thật dù sau đó chừng 7-8 tiếng, dưới sức ép của cộng đồng mạng, Minh Béo đã gỡ xuống.

Và nếu đó là một nguồn tin chính xác thì thực sự tôi phải đặt câu hỏi không phải cho Minh Béo là đầu anh đang nghĩ gì mà là cho chính cộng đồng mạng: Chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em?

tu vu minh beo tuyen sinh chung ta khong duoc quen cuoc chien chong xam hai tinh duc tre em

Là bởi anh ta - Minh Béo vốn chẳng có gì để hỏi cả. Khi mà anh ta về nước sau một cái án ấu dâm mà vẫn giơ tay vẫy chào mọi người như thể người chiến thắng một cuộc thi bên Mỹ.

Sự xấu hổ vốn chưa từng có ở anh ta. Thế nên, việc anh ta đăng lên một status tuyển học viên và tự nhận mình là thầy thì cũng là điều dễ hiểu.

Người mà tôi muốn hỏi đầu tiên đó là các bậc cha mẹ: Liệu các bậc cha mẹ có sẵn sàng bỏ ra 6 triệu đồng học phí để cho con theo "thầy Minh Béo" học làm diễn viên không? Liệu với một người như thế có xứng đáng làm thầy của con bạn hay không?

Và nhiều nhất, tôi muốn hỏi cộng đồng mạng, những người trong suốt những ngày qua đang chiến đấu cho cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Liệu chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình?

Không! Ý tôi không phải là kêu gọi chúng ta report Facebook của Minh Béo. Ý tôi cũng không phải chúng ta ký chung đơn yêu cầu cơ quan quản lý cấm Minh Béo hoạt động, tước mọi bằng cấp (nếu có), thanh tra hoạt động đào tạo của công ty TNHH Nghệ Thuật Giải Trí Sao Minh Béo.

tu vu minh beo tuyen sinh chung ta khong duoc quen cuoc chien chong xam hai tinh duc tre em

Những mẫu quảng cáo gây phẫn nộ, khiến nhiều người bức xúc với Minh Béo

Tôi chỉ muốn nói về thái độ mà chúng ta dành cho những kẻ ấu dâm. Liệu có phải chúng ta đã "thương người" nên "đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại"? Liệu chúng ta có phải chỉ ùa lên một chặp rồi lại nhanh quên như hàng chục phong trào khác đang diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội?

Hôm tham gia talkshow của Báo Trí thức Trẻ, tiến sỹ Vũ Thu Hương có kể rằng: Khi vụ Minh Béo xảy ra, trung tâm của chị phát miễn phí tài liệu giúp cha mẹ phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em mỗi ngày vài chục nghìn bản, cha mẹ xếp hàng để nhận tài liệu.

Nhưng rồi chỉ một thời gian, số người tới nhận tài liệu ít dần rồi hết hẳn. Và khi 3 vụ án xâm hại tình dục nổi lên đợt này, trung tâm của chị lại đông nghịt phụ huynh tới xin tài liệu.

Phải chăng chúng ta đều chỉ "mất bò mới lo làm chuồng"? Phải chăng chúng ta đang hời hợt trong mọi điều mà lẽ ra chúng ta cần để tâm lâu dài? Là con em của chúng ta đấy, thưa các vị phụ huynh!

Tôi muốn hỏi về cái cách chúng ta "mau quên" liệu có phải là thứ đang "dung dưỡng" cho những kẻ ấu dâm? Trong khi có những thứ chúng ta cần quên đi, cần tha thứ thì chúng ta vẫn cứ giữ lại, nói lại.

Còn những thứ không được quyền quên thì chúng ta lại không nhớ. Để cho những kẻ như Minh Béo có thể thấy "bình thường thôi" khi post lên một status tuyển sinh như thể chưa từng có gì xảy ra như vậy.

Tôi không cần chúng ta phải đưa ra hình phạt này hay hình phạt nọ. Thậm chí tôi còn phản đối cả việc chúng ta "vờ thờ ơ" bởi kinh khủng hơn quên lãng là thờ ơ.

Thế nên tôi mới viết để nhắc lại: Những kẻ ấu dâm không bao giờ bị quên lãng. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang thêm một mối lo canh cánh bên mình. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang cho chúng cơ hội xuất hiện với hình hài mới. Mà có khi, hình hài mới tinh vi hơn, đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn gấp vạn lần.

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em vốn không phải là chỉ bằng "vài ba trận đánh". Nếu bạn biết rằng không chỉ Việt Nam mà cả những quốc gia tân tiến, hiện đại, luật pháp "dữ dằn" hơn ta cũng vẫn phải chiến đấu mỗi ngày với những kẻ ấu dâm.

Nếu bạn biết rằng cuộc sống càng phát triển, dân số càng tăng, những vụ án ấu dâm sẽ còn xuất hiện nhiều nữa, tinh vi hơn, nguy hiểm hơn. Ấu dâm không phải là chuyện của ngoài kia. Mà ấu dâm là chuyện ở trong này.

Chống xâm hại tình dục trẻ em không phải chỉ hô hào với nhau thôi là đủ mà còn là, phải là trách nhiệm của mỗi người. Không phải nó chỉ xảy ra với người này người kia, trừ mình ra.

Và hôm qua, status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!


Hoàng Anh Tú

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Tọa đàm "Xu hướng phát triển của đối ngoại nhân dân trên thế giới và tác động tới Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Học giả Nga - Việt trao đổi về triển vọng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21

Ngày 30/3, trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Bài đọc VI của V.G. Rastyannikov: Tiềm năng của BRICS và các nước đối tác trong một thế giới đang chuyển mình” diễn ra từ ngày 23-30/3 tại Viện Phương Đông (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga), hội thảo chuyên đề “Sự phát triển kinh tế - xã hội và khoa học - công nghệ của Việt Nam trong thế kỷ 21” đã được tổ chức, thu hút đông đảo học giả Nga và Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động