Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:37 | 20/03/2017 GMT+7

Từ vụ Minh Béo tuyển sinh: Chúng ta không được quên cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em!

aa
Status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!

Tôi đã block Facebook của Minh Béo nên hoàn toàn không đọc được thông tin gì về anh ta. Nhưng hôm nay, trên newsfeed của tôi chi chít những bức ảnh chụp màn hình status mới nhất của Minh Béo về việc tuyển sinh khoá học mới của Công ty TNHH Nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo.

Tôi cũng đã nhờ các bạn của mình kiểm chứng và được biết status ấy là có thật dù sau đó chừng 7-8 tiếng, dưới sức ép của cộng đồng mạng, Minh Béo đã gỡ xuống.

Và nếu đó là một nguồn tin chính xác thì thực sự tôi phải đặt câu hỏi không phải cho Minh Béo là đầu anh đang nghĩ gì mà là cho chính cộng đồng mạng: Chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em?

tu vu minh beo tuyen sinh chung ta khong duoc quen cuoc chien chong xam hai tinh duc tre em

Là bởi anh ta - Minh Béo vốn chẳng có gì để hỏi cả. Khi mà anh ta về nước sau một cái án ấu dâm mà vẫn giơ tay vẫy chào mọi người như thể người chiến thắng một cuộc thi bên Mỹ.

Sự xấu hổ vốn chưa từng có ở anh ta. Thế nên, việc anh ta đăng lên một status tuyển học viên và tự nhận mình là thầy thì cũng là điều dễ hiểu.

Người mà tôi muốn hỏi đầu tiên đó là các bậc cha mẹ: Liệu các bậc cha mẹ có sẵn sàng bỏ ra 6 triệu đồng học phí để cho con theo "thầy Minh Béo" học làm diễn viên không? Liệu với một người như thế có xứng đáng làm thầy của con bạn hay không?

Và nhiều nhất, tôi muốn hỏi cộng đồng mạng, những người trong suốt những ngày qua đang chiến đấu cho cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Liệu chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình?

Không! Ý tôi không phải là kêu gọi chúng ta report Facebook của Minh Béo. Ý tôi cũng không phải chúng ta ký chung đơn yêu cầu cơ quan quản lý cấm Minh Béo hoạt động, tước mọi bằng cấp (nếu có), thanh tra hoạt động đào tạo của công ty TNHH Nghệ Thuật Giải Trí Sao Minh Béo.

tu vu minh beo tuyen sinh chung ta khong duoc quen cuoc chien chong xam hai tinh duc tre em

Những mẫu quảng cáo gây phẫn nộ, khiến nhiều người bức xúc với Minh Béo

Tôi chỉ muốn nói về thái độ mà chúng ta dành cho những kẻ ấu dâm. Liệu có phải chúng ta đã "thương người" nên "đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại"? Liệu chúng ta có phải chỉ ùa lên một chặp rồi lại nhanh quên như hàng chục phong trào khác đang diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội?

Hôm tham gia talkshow của Báo Trí thức Trẻ, tiến sỹ Vũ Thu Hương có kể rằng: Khi vụ Minh Béo xảy ra, trung tâm của chị phát miễn phí tài liệu giúp cha mẹ phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em mỗi ngày vài chục nghìn bản, cha mẹ xếp hàng để nhận tài liệu.

Nhưng rồi chỉ một thời gian, số người tới nhận tài liệu ít dần rồi hết hẳn. Và khi 3 vụ án xâm hại tình dục nổi lên đợt này, trung tâm của chị lại đông nghịt phụ huynh tới xin tài liệu.

Phải chăng chúng ta đều chỉ "mất bò mới lo làm chuồng"? Phải chăng chúng ta đang hời hợt trong mọi điều mà lẽ ra chúng ta cần để tâm lâu dài? Là con em của chúng ta đấy, thưa các vị phụ huynh!

Tôi muốn hỏi về cái cách chúng ta "mau quên" liệu có phải là thứ đang "dung dưỡng" cho những kẻ ấu dâm? Trong khi có những thứ chúng ta cần quên đi, cần tha thứ thì chúng ta vẫn cứ giữ lại, nói lại.

Còn những thứ không được quyền quên thì chúng ta lại không nhớ. Để cho những kẻ như Minh Béo có thể thấy "bình thường thôi" khi post lên một status tuyển sinh như thể chưa từng có gì xảy ra như vậy.

Tôi không cần chúng ta phải đưa ra hình phạt này hay hình phạt nọ. Thậm chí tôi còn phản đối cả việc chúng ta "vờ thờ ơ" bởi kinh khủng hơn quên lãng là thờ ơ.

Thế nên tôi mới viết để nhắc lại: Những kẻ ấu dâm không bao giờ bị quên lãng. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang thêm một mối lo canh cánh bên mình. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang cho chúng cơ hội xuất hiện với hình hài mới. Mà có khi, hình hài mới tinh vi hơn, đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn gấp vạn lần.

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em vốn không phải là chỉ bằng "vài ba trận đánh". Nếu bạn biết rằng không chỉ Việt Nam mà cả những quốc gia tân tiến, hiện đại, luật pháp "dữ dằn" hơn ta cũng vẫn phải chiến đấu mỗi ngày với những kẻ ấu dâm.

Nếu bạn biết rằng cuộc sống càng phát triển, dân số càng tăng, những vụ án ấu dâm sẽ còn xuất hiện nhiều nữa, tinh vi hơn, nguy hiểm hơn. Ấu dâm không phải là chuyện của ngoài kia. Mà ấu dâm là chuyện ở trong này.

Chống xâm hại tình dục trẻ em không phải chỉ hô hào với nhau thôi là đủ mà còn là, phải là trách nhiệm của mỗi người. Không phải nó chỉ xảy ra với người này người kia, trừ mình ra.

Và hôm qua, status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!


Hoàng Anh Tú

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động