Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:37 | 20/03/2017 GMT+7

Từ vụ Minh Béo tuyển sinh: Chúng ta không được quên cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em!

aa
Status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!

Tôi đã block Facebook của Minh Béo nên hoàn toàn không đọc được thông tin gì về anh ta. Nhưng hôm nay, trên newsfeed của tôi chi chít những bức ảnh chụp màn hình status mới nhất của Minh Béo về việc tuyển sinh khoá học mới của Công ty TNHH Nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo.

Tôi cũng đã nhờ các bạn của mình kiểm chứng và được biết status ấy là có thật dù sau đó chừng 7-8 tiếng, dưới sức ép của cộng đồng mạng, Minh Béo đã gỡ xuống.

Và nếu đó là một nguồn tin chính xác thì thực sự tôi phải đặt câu hỏi không phải cho Minh Béo là đầu anh đang nghĩ gì mà là cho chính cộng đồng mạng: Chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em?

tu vu minh beo tuyen sinh chung ta khong duoc quen cuoc chien chong xam hai tinh duc tre em

Là bởi anh ta - Minh Béo vốn chẳng có gì để hỏi cả. Khi mà anh ta về nước sau một cái án ấu dâm mà vẫn giơ tay vẫy chào mọi người như thể người chiến thắng một cuộc thi bên Mỹ.

Sự xấu hổ vốn chưa từng có ở anh ta. Thế nên, việc anh ta đăng lên một status tuyển học viên và tự nhận mình là thầy thì cũng là điều dễ hiểu.

Người mà tôi muốn hỏi đầu tiên đó là các bậc cha mẹ: Liệu các bậc cha mẹ có sẵn sàng bỏ ra 6 triệu đồng học phí để cho con theo "thầy Minh Béo" học làm diễn viên không? Liệu với một người như thế có xứng đáng làm thầy của con bạn hay không?

Và nhiều nhất, tôi muốn hỏi cộng đồng mạng, những người trong suốt những ngày qua đang chiến đấu cho cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Liệu chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình?

Không! Ý tôi không phải là kêu gọi chúng ta report Facebook của Minh Béo. Ý tôi cũng không phải chúng ta ký chung đơn yêu cầu cơ quan quản lý cấm Minh Béo hoạt động, tước mọi bằng cấp (nếu có), thanh tra hoạt động đào tạo của công ty TNHH Nghệ Thuật Giải Trí Sao Minh Béo.

tu vu minh beo tuyen sinh chung ta khong duoc quen cuoc chien chong xam hai tinh duc tre em

Những mẫu quảng cáo gây phẫn nộ, khiến nhiều người bức xúc với Minh Béo

Tôi chỉ muốn nói về thái độ mà chúng ta dành cho những kẻ ấu dâm. Liệu có phải chúng ta đã "thương người" nên "đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại"? Liệu chúng ta có phải chỉ ùa lên một chặp rồi lại nhanh quên như hàng chục phong trào khác đang diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội?

Hôm tham gia talkshow của Báo Trí thức Trẻ, tiến sỹ Vũ Thu Hương có kể rằng: Khi vụ Minh Béo xảy ra, trung tâm của chị phát miễn phí tài liệu giúp cha mẹ phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em mỗi ngày vài chục nghìn bản, cha mẹ xếp hàng để nhận tài liệu.

Nhưng rồi chỉ một thời gian, số người tới nhận tài liệu ít dần rồi hết hẳn. Và khi 3 vụ án xâm hại tình dục nổi lên đợt này, trung tâm của chị lại đông nghịt phụ huynh tới xin tài liệu.

Phải chăng chúng ta đều chỉ "mất bò mới lo làm chuồng"? Phải chăng chúng ta đang hời hợt trong mọi điều mà lẽ ra chúng ta cần để tâm lâu dài? Là con em của chúng ta đấy, thưa các vị phụ huynh!

Tôi muốn hỏi về cái cách chúng ta "mau quên" liệu có phải là thứ đang "dung dưỡng" cho những kẻ ấu dâm? Trong khi có những thứ chúng ta cần quên đi, cần tha thứ thì chúng ta vẫn cứ giữ lại, nói lại.

Còn những thứ không được quyền quên thì chúng ta lại không nhớ. Để cho những kẻ như Minh Béo có thể thấy "bình thường thôi" khi post lên một status tuyển sinh như thể chưa từng có gì xảy ra như vậy.

Tôi không cần chúng ta phải đưa ra hình phạt này hay hình phạt nọ. Thậm chí tôi còn phản đối cả việc chúng ta "vờ thờ ơ" bởi kinh khủng hơn quên lãng là thờ ơ.

Thế nên tôi mới viết để nhắc lại: Những kẻ ấu dâm không bao giờ bị quên lãng. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang thêm một mối lo canh cánh bên mình. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang cho chúng cơ hội xuất hiện với hình hài mới. Mà có khi, hình hài mới tinh vi hơn, đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn gấp vạn lần.

Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em vốn không phải là chỉ bằng "vài ba trận đánh". Nếu bạn biết rằng không chỉ Việt Nam mà cả những quốc gia tân tiến, hiện đại, luật pháp "dữ dằn" hơn ta cũng vẫn phải chiến đấu mỗi ngày với những kẻ ấu dâm.

Nếu bạn biết rằng cuộc sống càng phát triển, dân số càng tăng, những vụ án ấu dâm sẽ còn xuất hiện nhiều nữa, tinh vi hơn, nguy hiểm hơn. Ấu dâm không phải là chuyện của ngoài kia. Mà ấu dâm là chuyện ở trong này.

Chống xâm hại tình dục trẻ em không phải chỉ hô hào với nhau thôi là đủ mà còn là, phải là trách nhiệm của mỗi người. Không phải nó chỉ xảy ra với người này người kia, trừ mình ra.

Và hôm qua, status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!


Hoàng Anh Tú

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động