Từ vụ Minh Béo tuyển sinh: Chúng ta không được quên cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em!
Tôi đã block Facebook của Minh Béo nên hoàn toàn không đọc được thông tin gì về anh ta. Nhưng hôm nay, trên newsfeed của tôi chi chít những bức ảnh chụp màn hình status mới nhất của Minh Béo về việc tuyển sinh khoá học mới của Công ty TNHH Nghệ thuật giải trí Sao Minh Béo.
Tôi cũng đã nhờ các bạn của mình kiểm chứng và được biết status ấy là có thật dù sau đó chừng 7-8 tiếng, dưới sức ép của cộng đồng mạng, Minh Béo đã gỡ xuống.
Và nếu đó là một nguồn tin chính xác thì thực sự tôi phải đặt câu hỏi không phải cho Minh Béo là đầu anh đang nghĩ gì mà là cho chính cộng đồng mạng: Chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em?
|
Là bởi anh ta - Minh Béo vốn chẳng có gì để hỏi cả. Khi mà anh ta về nước sau một cái án ấu dâm mà vẫn giơ tay vẫy chào mọi người như thể người chiến thắng một cuộc thi bên Mỹ.
Sự xấu hổ vốn chưa từng có ở anh ta. Thế nên, việc anh ta đăng lên một status tuyển học viên và tự nhận mình là thầy thì cũng là điều dễ hiểu.
Người mà tôi muốn hỏi đầu tiên đó là các bậc cha mẹ: Liệu các bậc cha mẹ có sẵn sàng bỏ ra 6 triệu đồng học phí để cho con theo "thầy Minh Béo" học làm diễn viên không? Liệu với một người như thế có xứng đáng làm thầy của con bạn hay không?
Và nhiều nhất, tôi muốn hỏi cộng đồng mạng, những người trong suốt những ngày qua đang chiến đấu cho cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em: Liệu chúng ta đã làm đủ chưa trách nhiệm của mình?
Không! Ý tôi không phải là kêu gọi chúng ta report Facebook của Minh Béo. Ý tôi cũng không phải chúng ta ký chung đơn yêu cầu cơ quan quản lý cấm Minh Béo hoạt động, tước mọi bằng cấp (nếu có), thanh tra hoạt động đào tạo của công ty TNHH Nghệ Thuật Giải Trí Sao Minh Béo.
|
Những mẫu quảng cáo gây phẫn nộ, khiến nhiều người bức xúc với Minh Béo
Tôi chỉ muốn nói về thái độ mà chúng ta dành cho những kẻ ấu dâm. Liệu có phải chúng ta đã "thương người" nên "đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại"? Liệu chúng ta có phải chỉ ùa lên một chặp rồi lại nhanh quên như hàng chục phong trào khác đang diễn ra hàng ngày trên mạng xã hội?
Hôm tham gia talkshow của Báo Trí thức Trẻ, tiến sỹ Vũ Thu Hương có kể rằng: Khi vụ Minh Béo xảy ra, trung tâm của chị phát miễn phí tài liệu giúp cha mẹ phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em mỗi ngày vài chục nghìn bản, cha mẹ xếp hàng để nhận tài liệu.
Nhưng rồi chỉ một thời gian, số người tới nhận tài liệu ít dần rồi hết hẳn. Và khi 3 vụ án xâm hại tình dục nổi lên đợt này, trung tâm của chị lại đông nghịt phụ huynh tới xin tài liệu.
Phải chăng chúng ta đều chỉ "mất bò mới lo làm chuồng"? Phải chăng chúng ta đang hời hợt trong mọi điều mà lẽ ra chúng ta cần để tâm lâu dài? Là con em của chúng ta đấy, thưa các vị phụ huynh!
Tôi muốn hỏi về cái cách chúng ta "mau quên" liệu có phải là thứ đang "dung dưỡng" cho những kẻ ấu dâm? Trong khi có những thứ chúng ta cần quên đi, cần tha thứ thì chúng ta vẫn cứ giữ lại, nói lại.
Còn những thứ không được quyền quên thì chúng ta lại không nhớ. Để cho những kẻ như Minh Béo có thể thấy "bình thường thôi" khi post lên một status tuyển sinh như thể chưa từng có gì xảy ra như vậy.
Tôi không cần chúng ta phải đưa ra hình phạt này hay hình phạt nọ. Thậm chí tôi còn phản đối cả việc chúng ta "vờ thờ ơ" bởi kinh khủng hơn quên lãng là thờ ơ.
Thế nên tôi mới viết để nhắc lại: Những kẻ ấu dâm không bao giờ bị quên lãng. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang thêm một mối lo canh cánh bên mình. Chừng nào chúng ta quên lãng chúng, chừng đó chúng ta đang cho chúng cơ hội xuất hiện với hình hài mới. Mà có khi, hình hài mới tinh vi hơn, đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn gấp vạn lần.
Cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em vốn không phải là chỉ bằng "vài ba trận đánh". Nếu bạn biết rằng không chỉ Việt Nam mà cả những quốc gia tân tiến, hiện đại, luật pháp "dữ dằn" hơn ta cũng vẫn phải chiến đấu mỗi ngày với những kẻ ấu dâm.
Nếu bạn biết rằng cuộc sống càng phát triển, dân số càng tăng, những vụ án ấu dâm sẽ còn xuất hiện nhiều nữa, tinh vi hơn, nguy hiểm hơn. Ấu dâm không phải là chuyện của ngoài kia. Mà ấu dâm là chuyện ở trong này.
Chống xâm hại tình dục trẻ em không phải chỉ hô hào với nhau thôi là đủ mà còn là, phải là trách nhiệm của mỗi người. Không phải nó chỉ xảy ra với người này người kia, trừ mình ra.
Và hôm qua, status của Minh Béo có lẽ là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống xâm hại tình dục trẻ em chưa khi nào và không khi nào chúng ta được quyền quên lãng!
Hoàng Anh Tú
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Đọc nhiều
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





