Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:59 | 22/12/2015 GMT+7

Tự hào là chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam

aa
Các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đều rất tự hào khi khoác trên mình màu xanh áo lính, sẵn sàng hy sinh, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc.

Hôm nay (22/12) là ngày kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Quân đội nhân dân Việt Nam, đội quân Quyết thắng của Đảng, là nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, phóng viên VOV.VN đã có cuộc gặp gỡ với các chiến sĩ – anh bộ đội Cụ Hồ để ghi lại tâm tư, tình cảm đầy tâm huyết đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện 354 Tổng cục Hậu cần: “Thời bình nhớ mài gươm, thời loạn cần đọc sách”

tu hao la chien si quan doi nhan dan viet nam

Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong suốt các cuộc kháng chiến giữ nước, chống quân xâm lược giành độc lập cho đất nước đều rất đẹp. Những người lính biểu tượng bằng những hình ảnh là anh giải phóng quân, anh bộ đội Cụ Hồ luôn luôn hiên ngang bất khuất là chỗ dựa cho nhân dân, cho đồng bào cả nước.

Bước vào thời bình, những anh bộ đội Cụ Hồ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để giữ vững được phẩm chất mà Đảng, Bác Hồ đã dạy, rèn giũa trở thành người lính trong quân đội cách mạng chính quy, là biểu tượng cho ý chí, lòng yêu nước nguyện hy sinh dâng hiến máu xương, trái tim, nhiệt huyết, trí tuệ, tuổi trẻ cống hiến xây dựng đất nước.

Ngày xưa, các cụ đã có câu thời loạn phải nhớ đọc sách, thời bình phải nhớ mài gươm. Có nghĩa là chính trong thời bình người lính luôn phải xác định nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Là người lính, chúng tôi luôn xác định là Tổ quốc gọi chúng tôi lên đường trong bất kỳ tình huống nào, nhiệm vụ nào cũng sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Cái này không nói bằng khẩu hiệu, bằng lời mà phải được thấm nhuần vào trái tim, trí óc của mỗi người lính và bằng công việc hàng ngày.

Nhân dân ta đều yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc, đặc biệt là những người con của dân tộc, những người lính - lực lượng trực tiếp tham gia nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc phải thấm nhuần sâu sắc tư tưởng này.

Theo tôi, trong thời bình, người lính có điều kiện để thể hiện rất nhiều vai trò của mình, nhiều việc mà mình sẽ làm ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Đó là tiên phong trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, như ở đơn vị chúng tôi Bệnh viện 354 - những người lính mang trên mình màu áo bờ-lu trắng không ngừng học tập nghiên cứu trau dồi kiến thức y khoa, đào tạo chuyên môn, hậu cần vững mạnh, cải tiến kỹ thuật tiên phong trong lĩnh vực y học, khoa học nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội.

Thượng tá Nguyễn Trường Phi, Cục chính trị, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Tôi nguyện hết lòng phục vụ Tổ quốc và nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng chuyên trách của Nhà nước thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm an ninh trên biển.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cần thiết, nắm vững các quy định của pháp luật Việt Nam...

Bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của lực lượng cảnh sát biển.

Chúng tôi thật tự hào vì được quan tâm và đầu tư nguồn lực cũng như trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, các anh em trong lực lượng cảnh sát biển luôn cố gắng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó và nhân dân tin yêu.

Chúng tôi xin hứa nguyện khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và bảo vệ cho ngư dân vươn khơi bám biển, làm ăn sinh sống, góp phần giữ vững quốc phòng an ninh, an toàn trên biển.

Trong suốt hơn 30 năm là người lính bộ đội Cụ Hồ, tôi luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; 26 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, thay mặt cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp tới tất cả các đồng chí, đồng đội, cán bộ chiến sĩ và anh em trong lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng cảnh sát biển nói riêng lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Thượng tá Trần Văn Nghĩa, Phó Chính ủy Lữ đoàn đặc công Hải Quân 126, Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam Anh hùng: Vinh dự và tự hào được cầm súng bảo vệ dân tộc.

Ngày 22/12 là ngày lễ lớn của đất nước, quân đội cho nên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đều dành tình cảm đặc biệt cho ngày này. Đối với lực lượng Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam Anh hùng, chúng tôi được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao trọng trách vô cùng lớn, là lực lượng nòng cốt để bảo vệ chủ quyền biển đảo thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đây vừa là trách nhiệm nặng nề nhưng cũng rất vinh quang đối với một quân nhân trong Quân chủng nói chung và cá nhân tôi nói riêng.

Hiện nay, cả nước đang thi đua lập thành tích, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, đối với mỗi cán bộ đảng viên, chiến sĩ luôn xác định trách nhiệm của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Như vậy đã là góp một phần rất nhỏ của mỗi cá nhân vào một vườn hoa lớn của cả dân tộc và quân đội để chào mừng ngày 22/12.

Đối với mỗi chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, niềm vinh dự là được cầm súng bảo vệ sự bình yên cho dân tộc. Đây cũng là truyền thống rất quý báu của cha ông ta từ ngàn đời nay.

Tôi có thể khẳng định rằng, không riêng gì tôi mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng đều coi Hoàng Sa, Trường Sa là những vùng biển máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của đất mẹ Việt Nam. Vì thế đối với một quân nhân, mang trên mình màu xanh áo lính là phải bảo vệ máu thịt của mình.

Chiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên Bảo tàng Cục Chính trị Quân đoàn 2, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang: Tôi phải bảo vệ từng tấc đất, hòn đảo của Tổ quốc.

Hằng năm, cứ đến dịp 22/12, Bảo tàng Cục Chính trị Quân đoàn 2 thường tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục cho con em trong đơn vị cũng như nhân dân hiểu được tầm quan trọng cũng như sự phát triển vẻ vang của Quân đội Nhân dân từ khi thành lập đến nay.

Là một chiến sĩ trong quân đội, tôi vô cùng tự hào được khoác chiếc áo quân phục của lực lượng vũ trang. Để xứng đáng với tên gọi “Anh bộ đội cụ Hồ”, chúng tôi không ngừng học tập, nâng cao trình độ về chính trị cũng như huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống, chống kẻ thù xâm lược.

Công việc chính của tôi là thuyết minh, soạn thảo văn bản, hồ sơ của bảo tàng.. Những kỷ niệm làm tôi không bao giờ quên đó là những đợt thuyết minh về Trường Sa, Hoàng Sa, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cũng như các em học sinh, nhất là thời gian Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của nước ta. Họ rất chăm chú lắng nghe, tìm hiểu thông tin liên quan đến biển đảo với những trái tim hướng về Trường Sa, Hoàng Sa.

Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đấy là xương máu của thế hệ cha anh đã dành được. Cho nên, chúng tôi phải bảo vệ từng tấc đất, hòn đảo của Tổ quốc, luôn cảnh giác với mọi kẻ thù và tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân gìn giữ tấc đất tấc vàng đó.

Chiến sĩ Phạm Văn Toan, lữ đoàn đặc công 126, Thủy Nguyên, Hải Phòng: Là lính đặc nhiệm, tôi đặt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc lên hàng đầu.

Năm nay tôi 23 tuổi, quê ở Hải Dương, đã gia nhập quân đội nhân dân được vài năm. Là người chiến sĩ đặc công hải quân, tôi luôn tâm đắc rằng: cần phải học tập và rèn luyện tốt về quân sự và chính trị, luôn vững vàng, an tâm tư tưởng công tác. Đặc biệt, luôn có lập trường tư tưởng vững vàng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Hiện nay công việc chính của tôi là hàng ngày huấn luyện ngành đặc công người nhái (bơi lội, võ thuật) để khi ứng phó với mọi kẻ thù trên biển.

Là lính đặc nhiệm, tôi đặt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc lên hàng đầu. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay đứng ở vị trí nào, biển đảo luôn nằm trong trái tim người chiến sĩ.

Tôi sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ dù hy sinh cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc. Có những hôm trời rét mướt, nhiệt độ xuống 14 độ C nhưng chúng tôi vẫn xuống nước để thực hiện các bài tập bơi, lặn bình thường.

Tôi luôn tự hào mình là người chiến sĩ hải quân, người lính cụ Hồ, đeo trên mình quân hàm của quân đội nhân dân Việt Nam và là người đại diện cho những người dân đất Việt Nam bảo vệ biển đảo. Hoàng Sa, Trường Sa là máu thịt của đất nước và chúng tôi phải có nhiệm vụ bảo vệ./.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Sau gần 40 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, khá toàn diện. Bước vào năm 2025, Việt Nam ghi dấu với bước chuyển quan trọng từ tham gia tích cực sang đóng góp chủ động, từ hội nhập sâu rộng tới từng bước định hình các tiến trình đa phương, để vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Trong hai ngày 24-25/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra trọng thể. Đại hội đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của một tổ chức Đoàn mới được kiện toàn, đồng thời xác lập tầm nhìn, mục tiêu và phương thức hành động cho tuổi trẻ khối Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đại sứ Marc Knapper: Năm 2025 ghi dấu những khoảnh khắc ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhìn lại năm 2025 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định quan hệ song phương tiếp tục đạt nhiều kết quả thực chất, toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, quốc phòng - an ninh, kinh tế, công nghệ và khắc phục hậu quả chiến tranh... tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác trong giai đoạn tới.
Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Trao Biển đồng gắn bia tưởng niệm những người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Tân Đảo (Vanuatu)

Ngày 30/12/2025, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp ông Đỗ Văn Dự – Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam – Vanuatu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động