Sáng 14/12/2017, tiến sĩ Patrick Khor, một chuyên gia về khởi nghiệp tại Singapore, đã có mặt tại TP.HCM để giao lưu với bạn đọc về quyển sách có tên “Ibosses – Thủ lĩnh số thế hệ Y” do dịch giả Nguyễn Như Uyển Linh chuyển ngữ, First News – NXB Tổng hợp ấn hành.

Patrick Khor bắt đầu khởi nghiệp khi còn là một thiếu niên sống ở Hong Kong. Vào thời điểm đó, Patrick Khor đã chế tạo thành công một chiếc máy trò chơi điện tử. Ông đặt ở cửa hàng tiện lợi của bố mẹ để kinh doanh. Tưởng rằng chơi, nào ngờ chiếc máy ấy đã thu hút nhiều khách hàng nhỏ tuổi. Lợi nhuận thu được từ những đồng xu chơi điện tử đó đã đủ trang trải nửa phần học phí của ông tại Anh Quốc sau này.

Năm 2013, Patrick Khor nhận bằng tiến sĩ về kinh tế và quản lý khởi nghiệp tại UniSA (Úc). Sau đó, ông được bộ Giáo dục Singapore mời thiết kế một chương trình hướng dẫn khởi nghiệp trực tuyến. Hiện tại, ông là nhà sáng lập và giám đốc điều hành iBosses tại Singapore, với nhiều chi nhánh tại Hong Kong và Kuala Lumpur (Malaysia).

Sau 15 năm hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp, Patrick Khor đã huấn luyện thành công hơn 3.000 học viên về khởi nghiệp, làm cố vấn cho hơn 20 doanh nghiệp khởi nghiệp. Patrick Khor được đánh giá là “nhà đầu tư mát tay” của giới trẻ khởi nghiệp tại Singapore và nhiều quốc gia khác.

Trong quá trình tiếp cận với nhiều dự án khởi nghiệp tại Singapore và nhiều quốc gia trên thế giới, Patrick Khor đã nhận ra câu chuyện khởi nghiệp của những người trẻ những doanh nhân 7x, 8x (ông đặt tên là thế hệ Y) rất khác với thời của ông (đặt tên là thế hệ X).

Lấy cảm hứng từ sự khác nhau giữa những doanh nhân thế hệ X và thế hệ Y ở Singapore, ông đã viết “Ibosses – Thủ lĩnh số thế hệ Y” với mục đích cung cấp cho người đọc những cái nhìn mới về những doanh nhân trẻ của Singapore nói riêng và thế giới nói chung.

Không chỉ phân tích và chỉ ra sự khác biệt trong kinh doanh giữa hai thế hệ X và Y, ông còn cho người đọc “thấy” những hình mẫu khởi nghiệp có thật trên thế giới, kèm theo lý giải thành công lẫn thất bại của những hình mẫu này để giới khởi nghiệp thận trọng, tránh những vết xe đổ trong quá trình khởi nghiệp của chính mình.

Tiến sĩ Patrick Khor nói: “Quyển sách này không chỉ ra những cách làm giàu mà chỉ giúp những ai muốn khởi nghiệp hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót trong quá trình khởi nghiệp”! Vị tiến sĩ còn tự tin, quyển sách này còn cung cấp những kỹ năng không chỉ cần cho những doanh nhân trẻ mà còn cung cấp những kỹ năng thiết yếu cho cả lãnh đạo những tập đoàn lớn.

Cũng trong dịp giới thiệu quyển sách “Ibosses – Thủ lĩnh số thế hệ Y”, tiến sĩ Patrick Khor đã chứng kiến mô hình công ty iBosses Vietnam chính thức hoạt động tại Việt Nam với hai cơ sở đặt tại Hà Nội và TP.HCM. iBosses Vietnam hoạt động theo mô hình nhượng quyền của iBosses Pte Ltd Singapore.

Bài và ảnh: Trọng Hiền

In bài viết

Truyền hình