Trang chủ Việt kiều
13:24 | 02/03/2025 GMT+7

Trường Sa - Điểm hẹn thiêng liêng của người Việt xa xứ

aa
Trái tim kiều bào luôn hướng về Trường Sa, mang theo lòng tự hào và quyết tâm đồng hành cùng quê hương trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Gần 90.000 cây xanh được trồng trên quần đảo Trường Sa
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị đột qụy não

Hằng năm, có những con tàu Hải quân rẽ sóng hướng về Trường Sa mang theo những người chiến sĩ đến làm nhiệm vụ, đồng thời, còn chở theo trái tim của bao người con Việt xa quê. Dù cách xa hàng nghìn hải lý, Trường Sa vẫn luôn là điểm hẹn thiêng liêng trong lòng những người Việt xa xứ. Từ những chuyến hải trình đầy cảm xúc đến những hoạt động thiết thực khắp nơi trên thế giới, bà con kiều bào đã và đang gửi gắm những tình cảm chân thành đến những người lính nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc thân thương.

Trường Sa - Điểm hẹn thiêng liêng của người Việt xa xứ
Đoàn kiều bào tham dự hải trình Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2024.

Năm nào cũng vậy, những đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới lại theo tàu cùng các chiến sĩ hải quân trong hành trình đến với Trường Sa. Khoảnh khắc chào cờ Tổ quốc, những giọt nước mắt nghẹn ngào khi gặp gỡ chiến sĩ trên đảo, tất cả như hòa quyện trong tình yêu Tổ quốc mà họ mang theo suốt bao năm tháng xa xứ.

Bà con kiều bào đã biến tình cảm, tâm huyết của mình dành cho biển đảo thành hành động thiết thực, góp phần vào sự phát triển của Trường Sa. Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, chia sẻ: "Hơn hai mươi năm qua, trong việc triển khai Nghị quyết 36, chúng ta thấy rõ các thành tựu đóng góp của kiều bào ngày càng tăng và ngược lại là sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào cũng tăng theo, vị thế của đất nước tăng. Kiều bào càng ngày càng nhận thấy trách nhiệm cao hơn trong việc đóng góp vào sự phát triển đất nước và củng cố, tăng cường vị thế quốc gia."

Từ những chuyến tàu chở đầy quà tặng, thư từ và tình cảm chân thành đến Trường Sa cho đến các dự án đầu tư về giáo dục, y tế, cùng nhiều hoạt động vận động hỗ trợ từ cộng đồng Việt kiều tại Australia, Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia..., tất cả đã mang lại những thay đổi tích cực cho quần đảo. Những ngôi trường khang trang, sách vở và đồ chơi cho học sinh, thiết bị y tế tiến dần đến hiện đại, hệ thống đèn năng lượng mặt trời, v.v… đều đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và các chiến sĩ đang sinh sống, làm việc trên quần đảo.

Trường Sa - Điểm hẹn thiêng liêng của người Việt xa xứ
Trẻ em trên quần đảo Trường Sa thích thú khi nhận được quà từ các cô giáo dạy tiếng Việt tại Berlin, CHLB Đức.

Bà Trần Thị Chang, Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam, cho biết: Năm 2024, cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia đã trao tổng số tiền trên 88 triệu đồng ủng hộ chương trình "Trường Sa xanh" cho đại diện Quân chủng Hải quân Việt Nam. Ngoài ra, đại diện Malaysia tham gia chuyến hải trình còn mang theo những phần quà cá nhân gửi tặng quân dân tại các điểm đảo, trong đó, có cây đàn ghi ta Ukulele của cháu Lê Nguyễn Lưu An, một học sinh người Việt tại Malaysia, gửi tặng các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo.

Không chỉ những người Việt lớn tuổi, thế hệ trẻ kiều bào cũng đang dành nhiều sự quan tâm đến Trường Sa. Thông qua những buổi toạ đàm, hội thảo, trại hè, nhiều bạn trẻ Việt kiều đã hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo, tự hào về quê hương và quyết tâm lan tỏa tinh thần yêu nước đến bạn bè quốc tế. Nguyễn Công Sơn, du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, xúc động chia sẻ: "Sau chuyến đi Trường Sa, tôi càng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ là qua những bài học lịch sử, qua các phương tiện truyền thông báo chí mà chính là trải nghiệm về cuộc sống và làm việc của các chiến sĩ nơi đây. Chuyến đi là một hành trình tuyệt vời trong tuổi trẻ của tôi. Tôi biết ơn các chiến sĩ, những con người thầm lặng canh giữ bình yên của đất trời Việt Nam. Tôi luôn trân trọng tình yêu và tình cảm của tất cả mọi người dân Việt Nam luôn luôn hướng về biển đảo, luôn luôn hướng về Hoàng Sa và Trường Sa".

Trường Sa - Điểm hẹn thiêng liêng của người Việt xa xứ
Trường Sa luôn trong tim những kiều bào trẻ được một lần đến nơi đây.

Trải qua những cảm xúc ngây ngất, đầy tự hào và xúc động khi được đặt chân lên đảo, được trực tiếp chứng kiến cuộc sống của quân và dân trên những hòn đảo xa xôi, những người con xa quê đã được tận mắt nhìn thấy, tận tay chạm đến mảnh đất thiêng liêng để rồi trở về với niềm yêu nước mãnh liệt hơn, quyết tâm lan tỏa đến cộng đồng mình đang sinh sống.

Trái tim kiều bào vẫn luôn hướng về Trường Sa, mang theo lòng tự hào và quyết tâm đồng hành cùng quê hương trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Dù xa quê hương hàng nghìn dặm, nhưng Trường Sa luôn hiện diện trong trái tim những người con đất Việt, như nhịp đập không ngừng của sóng biển quê hương.

Gần 90.000 cây xanh được trồng trên quần đảo Trường Sa Gần 90.000 cây xanh được trồng trên quần đảo Trường Sa
Ngày 21/2/2025, tại Thành phố Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” giai đoạn 2021-2024 và triển khai thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2025-2027.
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị đột qụy não Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị đột qụy não
Bệnh xá đảo Trường Sa đã tiếp nhận và cấp cứu thành công một ngư dân tàu cá NT 91429TS bị đột quỵ não khi đang khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa.

Theo VOV5

https://vovworld.vn/vi-VN/nguoi-viet-muon-phuong/truong-sa-diem-hen-thieng-lieng-cua-nguoi-viet-xa-xu-1370451.vov

Theo VOV5
Nguồn: vovworld.vn

Tin bài liên quan

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
50 kiều bào tiêu biểu sẽ được vinh danh vì đóng góp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh

50 kiều bào tiêu biểu sẽ được vinh danh vì đóng góp xây dựng thành phố Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/4 tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Chương trình Họp mặt và Biểu dương người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Đồng hành, lắng nghe và gắn kết kiều bào ở nước ngoài với khát vọng đưa quê hương – đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Đồng hành, lắng nghe và gắn kết kiều bào ở nước ngoài với khát vọng đưa quê hương – đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Kiều bào ta dù ở đâu cũng đều hướng về quê hương - đất nước. Trong mọi chặng đường lịch sử, kiều bào ở khắp mọi nơi luôn đồng hành cùng đất nước, dân tộc. Đặc biệt, khi lắng nghe những chia sẻ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về kỳ vọng đối với kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kiều bào ta càng mong mỏi được cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp hơn. Việc sửa đổi Luật Quốc tịch lần này là bước đi quan trọng để “cởi trói” về mặt pháp lý, để người Việt Nam dù đang ở trong nước hay đang an cư, lạc nghiệp ở nước ngoài đều có thể chung tay góp sức, đồng tâm, hiệp lực đưa quê hương - đất nước mình bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Các tin bài khác

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
Ngày nước nhà thống nhất trong ký ức kiều bào

Ngày nước nhà thống nhất trong ký ức kiều bào

Nửa thế kỷ đã trôi qua, ký ức về ngày đất nước thống nhất 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên trong lòng những người con Việt Nam xa xứ. Đó là niềm vui vỡ òa, những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào của kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới khi biết tin Tổ quốc hòa bình, non sông thu về một mối.
"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

Ngày 26/4, tại Khánh Hòa, hơn 60 kiều bào đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã kết thúc chương trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, trong khuôn khổ “Chuyến tàu Đại đoàn kết”, diễn ra từ ngày 18 đến 26/4/2025.
Trại hè 2025: Nhiều hoạt động thiết thực gắn kết thanh niên kiều bào với quê hương

Trại hè 2025: Nhiều hoạt động thiết thực gắn kết thanh niên kiều bào với quê hương

Ngày 26/4, Trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ Thành phố năm 2025 chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức, mang đến nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần gắn kết thanh niên kiều bào với quê hương.

Đọc nhiều

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Ngày 26/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á 2025”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka tổ chức, là dịp để bạn bè quốc tế cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.
Những lá thư chở vận mệnh non sông

Những lá thư chở vận mệnh non sông

Một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc ta là cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở thế kỷ 20. Diệu kỳ thay chúng ta có thể chiêm ngưỡng điều đó qua những lá thư. Đó là thư viết tay, đánh máy của Tổng Bí thư Lê Duẩn gửi tướng lĩnh, lãnh đạo miền Nam. Thư chuyển những mật lệnh, chỉ thị tối cao, những quan điểm, luận thuyết và cả kỹ chiến thuật chiến đấu. Và thư cũng thấm đẫm tình đồng chí, đồng bào; cũng tha thiết tâm tư một người con nước Việt. Thư đó sau này được in thành tuyển tập “Thư vào Nam” với những giá trị đặc biệt và độc đáo cho hậu thế.
Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Ngày 25/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bộ phim tài liệu “Victory Vietnam” (Chiến thắng của Việt Nam) – tác phẩm chưa từng được công bố, do đạo diễn Thụy Điển Bo Öhlén thực hiện. Đây là món quà ý nghĩa mà Thụy Điển gửi tặng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn khẳng định vị thế trên trường quốc tế bằng chính sách ngoại giao kiên định nhưng linh hoạt. Như ông Tim Rieser, cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch nhận định: “Chúng tôi nhận ra rằng phải học cách nói chuyện khác đi, để biến những di sản chiến tranh từng gây oán giận thành cơ hội hợp tác”.
Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Cấp cứu ngư dân tỉnh Bình Định khi khai thác hải sản tại Trường Sa

Ngày 27/4/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Định bị giảm áp khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Phiên bản di động