Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:22 | 17/06/2017 GMT+7

Trương Ngọc Ánh đau đầu tìm kịch bản hay

aa
Không chỉ Trương Ngọc Ánh, nhiều đạo diễn và nhà làm phim cũng đau đầu đi kiếm tìm điều này suốt nhiều năm qua...

Kịch bản phim điện ảnh thời gian gần đây đã có nhiều khởi sắc so với 3, 4 năm trước. Nhà sản xuất và đạo diễn không còn phụ thuộc quá nhiều vào sự xuất hiện của ngôi sao trong các tác phẩm điện ảnh nhằm lôi kéo khán giả tới rạp.

Thay vào đó, kịch bản bắt đầu được đầu tư hơn, chăm chút hơn và đề tài bám chắc theo "hơi thở", xu hướng của thời đại.

Dù vậy, để tìm được một kịch bản hay có thể dựng thành phim vẫn là bài toán nan giải với các nhà sản xuất và đạo diễn.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với một số đạo diễn và nhà sản xuất tên tuổi như Charlie Nguyễn, Đức Thịnh, Trương Ngọc Ánh... về vấn đề này.

Đạo diễn Đức Thịnh thường phải mua ý tưởng và tự viết kịch bản

Chia sẻ về chất lượng kịch bản phim Việt Nam hiện nay, đạo diễn Đức Thịnh cho biết, vài năm gần đây, khán giả đòi hỏi câu chuyện chặt chẽ hơn là sự xuất hiện của ngôi sao cho nên kịch bản phim điện ảnh theo đó đã có sự tiến bộ.

truong ngoc anh dau dau tim kich ban hay

NSƯT Đức Thịnh ngồi monitor trên phim trường làm phim "Sứ mệnh trái tim" do chính anh viết kịch bản và đạo diễn.

Anh khẳng định: "Công việc viết kịch bản là khó khăn nhất trong việc sản xuất phim bởi lẽ người viết kịch bản phải bắt đầu bằng con số 0, bằng sự tưởng tưởng hư hư thực thực trong khi các khâu khác bắt đầu từ kịch bản.

Hơn nữa, phim điện ảnh của Việt Nam hiện nay tập trung ở thị trường Sài Gòn là chính. Khi phim ra rạp cũng chủ yếu phục vụ cho khán giả Sài Gòn nên các nhà sản xuất và đạo diễn phải tính toán làm sao để có thể lấy lại vốn. Đó là bài toán khó và phải cân đong đo đếm kỹ lưỡng. Thực tế đó dẫn tới thể loại phim cũng bị bó hẹp".

Theo đạo diễn Đức Thịnh, đề tài phim Hollywood rất đa dạng. Họ có các phim bom tấn về không gian, vũ trụ, kinh dị, khoa học viễn tưởng... trong khi Việt Nam bị giới hạn trong các nội dung hài, tâm lý xã hội, tâm lý hình sự, hành động hài...

Tuy nhiên, điều này khó có thể cải thiện. Bởi lẽ thị trường phát hành phim của Holywood quá lớn, việc lấy lại vốn rất dễ dàng dù phim được đầu tư từ vài chục đến cả trăm triệu đô la. Trong khi đó, thị trường phim của Việt Nam rất nhỏ, thậm chí chỉ bằng một tiểu bang ở Mỹ.

Đức Thịnh nói rằng, các bộ phim anh làm lâu nay phần lớn đều do chính anh viết và đạo diễn. Ý tưởng kịch bản thường được anh mua lại.

Lý do không phải anh không tin tưởng vào khả năng viết kịch bản của người khác mà vì "Tôi đã nhận được rất nhiều kịch bản chi tiết gửi tới công ty nhưng hầu hết đều bị đuối về ý tưởng và kỹ thuật. Nếu muốn làm phải sửa banh sửa nát hết.

Do đó tôi mua ý tưởng của tác giả và tự viết lại. Nếu tìm được người viết kịch bản tốt, có năng lực thực sự thì chẳng có lý do gì để tôi phải nhúng tay vào can thiệp".

truong ngoc anh dau dau tim kich ban hay

"Em chưa 18" và...

truong ngoc anh dau dau tim kich ban hay

"Đảo của dân ngụ cư"... là hai tác phẩm điện ảnh gần đây được đánh giá thành công về mặt doanh thu cũng như kịch bản hay.

Trương Ngọc Ánh đau đầu và mệt mỏi truy tìm kịch bản hay

Cũng theo chia sẻ của đạo diễn Đức Thịnh, hầu hết các đạo diễn hiện nay đều tham gia vào khâu viết kịch bản. Bởi lẽ những kịch bản mà nhà sản xuất đưa cho họ hầu hết đều không trọn vẹn. Vì là người chịu trách nhiệm chính về bộ phim nên các đạo diễn thường rất quan tâm tới kịch bản hay hay dở.

Để đảm bảo chất lượng phim mình làm, khá nhiều đạo diễn lựa chọn cho mình một ê-kíp riêng. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ, hai bộ phim anh làm: "Em là bà nội của anh" và "Cô gái đến từ hôm qua" đều do Đặng Thái Hà viết kịch bản.

Họ vốn là bạn học với nhau bên Mỹ nên cùng chung quan điểm về làm nghề và rất hiểu ý nhau. Chính điều đó, khiến anh tự tin và không muốn thay đổi.

Anh nói rằng nếu tìm được biên kịch giỏi, anh sẵn sàng hợp tác. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, anh nghĩ mình đã có một ê-kíp hoàn hảo nên không có nhu cầu và lý do để tìm một ê-kíp khác.

Phan Gia Nhật Linh khẳng định việc gây dựng một ê-kíp riêng trong làm phim không khiến anh bị hạn chế về tác phẩm. Bởi lẽ một năm anh chỉ làm được một phim, còn Thái Hà viết tới 5 kịch bản.

Anh cũng không lệ thuộc vào biên kịch của mình. "Các phim của tôi làm đều có 50% công sức của mình và 50% của biên kịch. Chúng tôi cùng ngồi bàn ý tưởng, cùng sửa. Tôi không phục thuộc vào ai và Thái Hà cũng không phụ thuộc vào tôi. Cả hai đều cộng sinh, cộng hưởng để tạo nên bộ phim".

Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh cũng bày tỏ về mối lo chung này. Chị nói: "Để tìm một kịch bản hay đưa vào sản xuất là vấn đề vô cùng mệt mỏi với các đạo diễn và nhà sản xuất. Hầu hết những kịch bản gửi về công ty, được cái này thì mất cái kia.

truong ngoc anh dau dau tim kich ban hay

Mới đây, CGV cũng đã phối hợp cùng các đạo diễn, nhà làm phim có uy tín để tổ chức cuộc thi tìm kiếm nhà biên kịch tài năng...

Chúng tôi phải so bó đũa, chọn cột cờ. Không tìm được cái hay nhất thì đành lựa cái hay nhì, hay ba để làm. Vì nếu không làm thì cả năm sẽ không sản xuất được phim nào".

Phan Gia Nhật Linh khẳng định có 3 yếu tố để làm nên một bộ phim hay đó là kịch bản, kịch bản và kịch bản. Việc tìm kiếm biên kịch giỏi ở Việt Nam là điều mọi người đều đang truy tìm.

Trước tình hình khan hiếm kịch bản điện ảnh hay như hiện nay, đạo diễn Charlie Nguyễn nói: "Để làm nên một bộ phim hay có rất nhiều yếu tố, trong đó kịch bản hay chính là yếu tố sống còn. Tôi nghĩ, tìm kiếm và phát triển tài năng cho các nhà biên kịch là một đòi hỏi cấp thiết cho sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam".

Nguyễn Lê Bình Phú

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động