Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:39 | 05/03/2023 GMT+7

Trưởng công an xã nhờ bạn học ở Campuchia giải cứu người dân bị lừa bán nội tạng

aa
Sau thời gian được lực lượng chức năng giải cứu về an toàn và hiện nay đã tìm được việc làm ổn định, nhưng trong ký ức của anh Trần Đình Đạo ở thôn 1, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa hết bàng hoàng vì bị lừa sang Campuchia bán nội tạng. Từ sự việc của anh, người dân vùng biên đã hiểu rõ bản chất, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm trên mạng xã hội...
Cần Thơ: Cứu sống nam thanh niên Campuchia mắc u nhầy nhĩ trái nguy kịch Cần Thơ: Cứu sống nam thanh niên Campuchia mắc u nhầy nhĩ trái nguy kịch
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an phối hợp giải cứu thành công cháu bé 14 tuổi Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an phối hợp giải cứu thành công cháu bé 14 tuổi
Giải cứu thanh niên bị lừa đi Campuchia bán nội tạng
Công an xã, Đội Công tác vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đến thăm gia đình Trần Đình Đạo.

Cú lừa “xuất ngoại”

Đẩy vội chiếc xe rùa đầy cỏ vào trong, rồi gọi bố mẹ đang làm cỏ ở ruộng lúa phía sau nhà vào đón khách, cả gia đình Đạo tiếp chúng tôi trong bộ quần áo lấm lem bùn đất. Ông Trần Đình Đoàn - bố của Đạo, xúc động bảo: “Con tôi gặp may vì được giải cứu kịp thời. Khi hay tin con theo người lạ đi Campuchia, trong lòng tôi nghĩ là mất con thôi chứ gia đình biết đường nào mà tìm. Đạo được giải cứu trở về thật sự là điều may mắn quá lớn!”

Trò chuyện với chúng tôi, Đạo nhớ rõ đến từng chi tiết chuyến “xuất ngoại” đáng nhớ vừa qua. Đạo kể: Đầu tháng 10/2022, tôi nhắn tin vào nhóm Facebook “Hiến thận không pháp lý”. Một tài khoản trong nhóm đã ra giá bán một quả thận rất cao, sòng phẳng và không mất chi phí. Nghe theo lời hướng dẫn của người “mối lái” này, ngày 10/10 tôi bắt xe xuống TP. Hồ Chí Minh. Từ đây, nhóm “mối lái” đưa đón đến nơi tập kết. Ngoài tôi, còn có 4 người khác cũng được nhóm “mối lái” đón rước, rồi chở chúng tôi vượt biên sang Campuchia qua đường tiểu ngạch tỉnh Long An.

Trong quá trình di chuyển, họ chia thành nhiều chặng, mỗi chặng có người đưa đón riêng. Đến đất Campuchia, họ tách thành 3 đoàn đi theo các hướng khác nhau. Thấy quá trình di chuyển bị đổi xe nhiều lần, nhưng vẫn không gặp trực tiếp người đã trao đổi, thỏa thuận thì tôi biết mình bị lừa, nên đã nhắn tin cho anh trai Trần Đình Đông nhờ đến Công an xã cầu cứu.

Giải cứu thanh niên bị lừa đi Campuchia bán nội tạng
Ngoài thời gian đi làm, Trần Đình Đạo phụ giúp gia đình công việc nhà

Hành trình giải cứu

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Ea Bung đã báo cáo Công an huyện, hướng dẫn ông Trần Đình Đoàn viết đơn trình báo, đồng thời hướng dẫn và nhờ người quen bên nước bạn giúp đỡ để giải cứu Đạo.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Bền, Trưởng Công an xã Ea Bung, khi liên lạc với Đạo, Công an xã xác định được vị trí nơi Đạo đang ở là khu vực biên giới Campuchia giáp với Thái Lan. Đây là khu vực hẻo lánh, không có sòng bạc và địa bàn phức tạp về nạn buôn bán nội tạng người và ma túy ở Campuchia.

“Trước đây, tôi từng học ở Campuchia, nên có một số người bạn ở đây. Khi báo cáo và được Công an huyện đồng ý phương án, chúng tôi hành động ngay. Vì lúc đó Đạo đang ở nhà nghỉ chờ bàn giao người, nếu không giải cứu ngay sẽ không kịp. Hướng dẫn Đạo chi tiết cách thức trốn khỏi nhà nghỉ, nhờ xe ôm chở đi mua sim điện thoại, ra bến xe, mua vé xe. Khi thấy thời gian chờ xe lâu, tôi nhờ bạn thuê xe cho Đạo đi khỏi địa bàn và Đạo được bạn tôi đón đến nơi an toàn”, Thiếu tá Bùi Văn Bền kể lại.

Mặc dù đã đưa Đạo thoát khỏi hang ổ của nhóm buôn người, nhưng vì Đạo vượt biên trái phép nên đường về cũng phải được tính toán kỹ lưỡng. Sau khi bàn bạc và trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam bên Campuchia và được hướng dẫn cụ thể, Công an xã Ea Bung bắt xe khách cho Đạo về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. Đồng thời, hướng dẫn Đạo khai báo để Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài xử phạt hành chính vì qua lại biên giới không có thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp Luật. Đến sáng 14/10/2022, Đạo trở về nhà an toàn.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Bền, ngoài Trần Đình Đạo, trên địa bàn xã Ea Bung không có trường hợp nào bị lừa đi Campuchia. Nhưng ở các địa phương khác trên địa bàn huyện cũng đã có một số trường hợp bị lừa sang Campuchia theo chiêu dụ làm việc nhẹ lương cao. Các đối tượng nhắm vào những thanh niên không có việc làm, hoặc việc làm không ổn định, để dụ dỗ qua Campuchia làm việc máy tính, nhưng thực chất dùng những người đó để tiếp tục lừa người Việt Nam hoạt động cờ bạc trực tuyến.

Giải cứu thanh niên bị lừa đi Campuchia bán nội tạng
Một góc xã biên giới Ea Bung yên bình

Tăng cường tuyên truyền người dân biên giới

Qua câu chuyện của Trần Đình Đạo, các cấp, ngành và đặc biệt là các lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn xã Ea Bung, đang tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân về thủ đoạn của bọn “buôn người”.

Ông Phan Thanh Pha, Chủ tịch UBND xã Ea Bung cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, nhiều năm qua trên địa bàn không có vi phạm quy chế biên giới. Trong các buổi họp dân, chúng tôi đưa những câu chuyện thực tế về trường hợp bị lừa sang Campuchia được Công an xã giải cứu là công dân của địa phương nhưng vượt biên ở nơi khác để răn đe các thanh niên nêu cao cảnh giác, không nghe lời dụ dỗ việc nhẹ lương cao, sẽ rất khó khăn cho việc tìm đường trở về nước an toàn. Đến nay, Nhân dân địa bàn cũng đã nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Xã Ea Bung có 6 thôn, hơn 1.000 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu, với 7 dân tộc cùng sinh sống. Xã có đường biên giới 11,8 km, có 2 Đồn Biên phòng đóng chân, gồm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê và Đồn Biên phòng Yôk Mbre. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê đóng chân trên địa bàn xã Ea Bung, quản lý, bảo vệ 7,9 km đường biên giới tiếp giáp tỉnh Mondulkiri, Campuchia.

Thượng tá Phạm Đức Khá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ruê chia sẻ: Sau sự việc trên địa bàn xã Ea Bung có trường hợp bị lừa sang Campuchia bán nội tạng, chúng tôi đã chỉ đạo các Đội Công tác vận động quần chúng, Đội Công tác nghiệp vụ phối hợp với cấp úy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên tuyền, giáo dục người dân nêu cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội đang len lỏi vào đời sống của người dân. Đến nay, người dân địa bàn đã hiểu bán chất và tuyên truyền lẫn nhau, tránh nghe theo, tin theo các đối tượng xấu trở thành người vi phạm pháp luật.

Giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia Giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia
Từ tháng 7 - tháng 9, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam. Từ khoảng cuối tháng 9/2022, qua công tác nắm tình hình, Tổng Lãnh sự quán cũng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, phối hợp giải cứu thêm được 171 công dân Việt Nam.
Giải cứu thêm hơn 170 công dân Việt Nam bị lừa sang lao động ở Campuchia Giải cứu thêm hơn 170 công dân Việt Nam bị lừa sang lao động ở Campuchia
Từ cuối tháng 9 tới nay, Cơ quan đại diện Việt Nam tại Battambang đã phối hợp giải cứu thêm 171 công dân bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Theo baodantoc.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Tăng cường kết nối nhân dân, bồi đắp quan hệ Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới

Sáng 28/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc tăng cường kết nối nhân dân, củng cố và bồi đắp quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong giai đoạn mới.
Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia

Tập huấn kỹ năng khai thác ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cán bộ Công đoàn Campuchia

Chương trình tập huấn mở ra cơ hội để Công đoàn Campuchia tiếp cận trực tiếp các công cụ truyền thông dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó củng cố năng lực số, tăng tính chủ động trong bảo vệ người lao động và khẳng định bước tiến hợp tác thực chất giữa tổ chức Công đoàn hai nước trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Các tin bài khác

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam triển khai gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Plan International Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường và UBND TP. Đà Nẵng triển khai đợt cấp phát đầu tiên trong gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1,848 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Hơn 324 tỷ đồng được huy động để chăm lo nạn nhân “chất độc da cam/dioxin” trong năm 2025

Ngày 9/12/2025, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III, khóa V (nhiệm kỳ 2023–2028) tại Hà Nội, nhằm tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng năm 2026.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Phiên bản di động