Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:39 | 05/03/2023 GMT+7

Trưởng công an xã nhờ bạn học ở Campuchia giải cứu người dân bị lừa bán nội tạng

aa
Sau thời gian được lực lượng chức năng giải cứu về an toàn và hiện nay đã tìm được việc làm ổn định, nhưng trong ký ức của anh Trần Đình Đạo ở thôn 1, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa hết bàng hoàng vì bị lừa sang Campuchia bán nội tạng. Từ sự việc của anh, người dân vùng biên đã hiểu rõ bản chất, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm trên mạng xã hội...
Cần Thơ: Cứu sống nam thanh niên Campuchia mắc u nhầy nhĩ trái nguy kịch Cần Thơ: Cứu sống nam thanh niên Campuchia mắc u nhầy nhĩ trái nguy kịch
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an phối hợp giải cứu thành công cháu bé 14 tuổi Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an phối hợp giải cứu thành công cháu bé 14 tuổi
Giải cứu thanh niên bị lừa đi Campuchia bán nội tạng
Công an xã, Đội Công tác vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê đến thăm gia đình Trần Đình Đạo.

Cú lừa “xuất ngoại”

Đẩy vội chiếc xe rùa đầy cỏ vào trong, rồi gọi bố mẹ đang làm cỏ ở ruộng lúa phía sau nhà vào đón khách, cả gia đình Đạo tiếp chúng tôi trong bộ quần áo lấm lem bùn đất. Ông Trần Đình Đoàn - bố của Đạo, xúc động bảo: “Con tôi gặp may vì được giải cứu kịp thời. Khi hay tin con theo người lạ đi Campuchia, trong lòng tôi nghĩ là mất con thôi chứ gia đình biết đường nào mà tìm. Đạo được giải cứu trở về thật sự là điều may mắn quá lớn!”

Trò chuyện với chúng tôi, Đạo nhớ rõ đến từng chi tiết chuyến “xuất ngoại” đáng nhớ vừa qua. Đạo kể: Đầu tháng 10/2022, tôi nhắn tin vào nhóm Facebook “Hiến thận không pháp lý”. Một tài khoản trong nhóm đã ra giá bán một quả thận rất cao, sòng phẳng và không mất chi phí. Nghe theo lời hướng dẫn của người “mối lái” này, ngày 10/10 tôi bắt xe xuống TP. Hồ Chí Minh. Từ đây, nhóm “mối lái” đưa đón đến nơi tập kết. Ngoài tôi, còn có 4 người khác cũng được nhóm “mối lái” đón rước, rồi chở chúng tôi vượt biên sang Campuchia qua đường tiểu ngạch tỉnh Long An.

Trong quá trình di chuyển, họ chia thành nhiều chặng, mỗi chặng có người đưa đón riêng. Đến đất Campuchia, họ tách thành 3 đoàn đi theo các hướng khác nhau. Thấy quá trình di chuyển bị đổi xe nhiều lần, nhưng vẫn không gặp trực tiếp người đã trao đổi, thỏa thuận thì tôi biết mình bị lừa, nên đã nhắn tin cho anh trai Trần Đình Đông nhờ đến Công an xã cầu cứu.

Giải cứu thanh niên bị lừa đi Campuchia bán nội tạng
Ngoài thời gian đi làm, Trần Đình Đạo phụ giúp gia đình công việc nhà

Hành trình giải cứu

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Ea Bung đã báo cáo Công an huyện, hướng dẫn ông Trần Đình Đoàn viết đơn trình báo, đồng thời hướng dẫn và nhờ người quen bên nước bạn giúp đỡ để giải cứu Đạo.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Bền, Trưởng Công an xã Ea Bung, khi liên lạc với Đạo, Công an xã xác định được vị trí nơi Đạo đang ở là khu vực biên giới Campuchia giáp với Thái Lan. Đây là khu vực hẻo lánh, không có sòng bạc và địa bàn phức tạp về nạn buôn bán nội tạng người và ma túy ở Campuchia.

“Trước đây, tôi từng học ở Campuchia, nên có một số người bạn ở đây. Khi báo cáo và được Công an huyện đồng ý phương án, chúng tôi hành động ngay. Vì lúc đó Đạo đang ở nhà nghỉ chờ bàn giao người, nếu không giải cứu ngay sẽ không kịp. Hướng dẫn Đạo chi tiết cách thức trốn khỏi nhà nghỉ, nhờ xe ôm chở đi mua sim điện thoại, ra bến xe, mua vé xe. Khi thấy thời gian chờ xe lâu, tôi nhờ bạn thuê xe cho Đạo đi khỏi địa bàn và Đạo được bạn tôi đón đến nơi an toàn”, Thiếu tá Bùi Văn Bền kể lại.

Mặc dù đã đưa Đạo thoát khỏi hang ổ của nhóm buôn người, nhưng vì Đạo vượt biên trái phép nên đường về cũng phải được tính toán kỹ lưỡng. Sau khi bàn bạc và trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam bên Campuchia và được hướng dẫn cụ thể, Công an xã Ea Bung bắt xe khách cho Đạo về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài tỉnh Tây Ninh. Đồng thời, hướng dẫn Đạo khai báo để Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài xử phạt hành chính vì qua lại biên giới không có thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp Luật. Đến sáng 14/10/2022, Đạo trở về nhà an toàn.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Bền, ngoài Trần Đình Đạo, trên địa bàn xã Ea Bung không có trường hợp nào bị lừa đi Campuchia. Nhưng ở các địa phương khác trên địa bàn huyện cũng đã có một số trường hợp bị lừa sang Campuchia theo chiêu dụ làm việc nhẹ lương cao. Các đối tượng nhắm vào những thanh niên không có việc làm, hoặc việc làm không ổn định, để dụ dỗ qua Campuchia làm việc máy tính, nhưng thực chất dùng những người đó để tiếp tục lừa người Việt Nam hoạt động cờ bạc trực tuyến.

Giải cứu thanh niên bị lừa đi Campuchia bán nội tạng
Một góc xã biên giới Ea Bung yên bình

Tăng cường tuyên truyền người dân biên giới

Qua câu chuyện của Trần Đình Đạo, các cấp, ngành và đặc biệt là các lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn xã Ea Bung, đang tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân về thủ đoạn của bọn “buôn người”.

Ông Phan Thanh Pha, Chủ tịch UBND xã Ea Bung cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, nhiều năm qua trên địa bàn không có vi phạm quy chế biên giới. Trong các buổi họp dân, chúng tôi đưa những câu chuyện thực tế về trường hợp bị lừa sang Campuchia được Công an xã giải cứu là công dân của địa phương nhưng vượt biên ở nơi khác để răn đe các thanh niên nêu cao cảnh giác, không nghe lời dụ dỗ việc nhẹ lương cao, sẽ rất khó khăn cho việc tìm đường trở về nước an toàn. Đến nay, Nhân dân địa bàn cũng đã nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Xã Ea Bung có 6 thôn, hơn 1.000 hộ, hơn 4.000 nhân khẩu, với 7 dân tộc cùng sinh sống. Xã có đường biên giới 11,8 km, có 2 Đồn Biên phòng đóng chân, gồm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê và Đồn Biên phòng Yôk Mbre. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê đóng chân trên địa bàn xã Ea Bung, quản lý, bảo vệ 7,9 km đường biên giới tiếp giáp tỉnh Mondulkiri, Campuchia.

Thượng tá Phạm Đức Khá, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ruê chia sẻ: Sau sự việc trên địa bàn xã Ea Bung có trường hợp bị lừa sang Campuchia bán nội tạng, chúng tôi đã chỉ đạo các Đội Công tác vận động quần chúng, Đội Công tác nghiệp vụ phối hợp với cấp úy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên tuyền, giáo dục người dân nêu cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội đang len lỏi vào đời sống của người dân. Đến nay, người dân địa bàn đã hiểu bán chất và tuyên truyền lẫn nhau, tránh nghe theo, tin theo các đối tượng xấu trở thành người vi phạm pháp luật.

Giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia Giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia
Từ tháng 7 - tháng 9, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam. Từ khoảng cuối tháng 9/2022, qua công tác nắm tình hình, Tổng Lãnh sự quán cũng đã chủ động làm việc với chính quyền địa phương, phối hợp giải cứu thêm được 171 công dân Việt Nam.
Giải cứu thêm hơn 170 công dân Việt Nam bị lừa sang lao động ở Campuchia Giải cứu thêm hơn 170 công dân Việt Nam bị lừa sang lao động ở Campuchia
Từ cuối tháng 9 tới nay, Cơ quan đại diện Việt Nam tại Battambang đã phối hợp giải cứu thêm 171 công dân bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Theo baodantoc.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Kế thừa thành tựu, xác lập vị thế nổi bật của Việt Nam trên trường quốc tế

Từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá cách đây 80 năm, Việt Nam giờ đây đã trở thành một quốc gia tham gia đóng góp tích cực, chủ động cho cộng đồng quốc tế, thể hiện vai trò và vị thế ngày càng quan trọng và nổi bật trên trường quốc tế, cũng như trong bối cảnh đa phương hiện nay.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Hành trình 80 năm phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Các tin bài khác

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước đã xóa được 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết chương trình và phong trào thi đua Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 diễn ra vào ngày 26/8 tại Hà Nội.
An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Đến 12h trưa ngày 16/8, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã chạm mốc gần 250 tỷ đồng, gấp gần bốn lần mục tiêu đề ra.
Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động