Trung Đông “khát nước”
"Tình trạng khan hiếm nước ngọt ngày càng trầm trọng do nhiều yếu tố, như sự phụ thuộc vào nguồn nước chung, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, tình trạng thất thoát nước do các hệ thống cũ kỹ, sử dụng nước không hiệu quả và tăng trưởng dân số cao. Tình trạng chiếm đóng và xung đột cũng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các dịch vụ vệ sinh và nguồn nước của con người” - Ziad Khayat, quan chức phụ trách tài nguyên nước thuộc Ủy ban Kinh tế Xã hội Tây Á của Liên Hiệp Quốc (ESCWA), nói về nguyên nhân gây thiếu nước tại Trung Đông.
Theo ông Khayat, sự chiếm đóng của Israel đối với các lãnh thổ A-rập đã làm ảnh hưởng đến sự tiếp cận nguồn nước cũng như khả năng quản lý và cung cấp các dịch vụ vệ sinh và nước cần thiết, từ đó gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực, sức khỏe và sự phát triển. Ông Khayat nói rằng xung đột vũ trang trong khu vực đã khiến cơ sở hạ tầng nước và vệ sinh bị phá hủy, cản trở việc cung cấp nước uống và vệ sinh an toàn, trong khi hệ thống nước thải bị hư hỏng khiến nước sông và các giếng cạn bị ô nhiễm.
|
Một bé trai người Palestine rửa mặt bằng nguồn nước hiếm hoi. Ảnh: FP
Trong khi đó, biến đổi khí hậu cũng góp phần không nhỏ vào tình trạng thiếu nước tại Trung Đông, bởi nó mang đến nhiều tác động bất lợi đối với số lượng và chất lượng tài nguyên nước ngọt tại khu vực vốn đã khan hiếm nước này, gây ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo an ninh lương thực, duy trì sinh kế ở nông thôn và bảo tồn hệ sinh thái. Không những vậy, lũ lụt, hạn hán và thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra tại nhiều nước Trung Đông, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước, dẫn đến thiệt hại về kinh tế và suy thoái môi trường ở một số nơi trong khu vực.
Ông Khayat cho hay, Trung Đông là khu vực có tỷ lệ gia tăng dân số cao và là một trong những nơi bị đô thị hóa nhiều nhất trên thế giới khi mà hơn 58% dân số trong khu vực hiện đang sống ở các thành phố. Thời gian qua, Trung Đông đã chứng kiến sự biến đổi đô thị đáng kể và không đồng đều. Trong khi một số nước phát triển một cách nhanh chóng, nhiều nước khác phải đối mặt với những thách thức về kinh tế, một số bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột dẫn đến sự dịch chuyển và di cư lớn.
Cùng với tình trạng mất điện, thiếu nước đã khiến nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe trong khu vực không hoạt động, làm gia tăng đáng kể nguy cơ bùng phát các bệnh lây lan do nước, đặc biệt là đối với những người sống ở các quốc gia bị xung đột.
Trước tình trạng trên, một số quốc gia Trung Đông đã đưa ra các kế hoạch đầy tham vọng để đương đầu với những thách thức của biến đổi khí hậu, theo đuổi các chính sách năng lượng tái tạo và thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững. Saudi Arabia là một ví dụ điển hình. Năm 2016, Saudi Arabia triển khai chương trình phát triển cơ sở hạ tầng nước uống và nước thải theo Chương trình Chuyển đổi Quốc gia và Tầm nhìn 2030. Theo đó, Riyadh đã công bố kế hoạch khuyến khích sử dụng nguồn tài chính tư nhân ở hầu hết mọi cấp để sản xuất nước uống và tái sử dụng nước thải. Và với dự án khử mặn Shuqaiq trên bờ Biển Đỏ, Saudi Arbia mỗi ngày tạo ra 450.000 mét khối nước, đảm bảo nguồn nước uống đáng tin cậy cho hơn 1,8 triệu dân.
TRÍ VĂN (Theo Arab News)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Tin quốc tế ngày 21/12: Ukraine hài lòng 90% với các bảo đảm an ninh từ châu Âu, Nhật Bản triển khai AI hỗ trợ công chức
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam






