Trưng bày "Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á"
| Sáng nay (14/4), Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 (Hội nghị 12) với chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch Covid-19” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. |
| Pho mát rất ngon và mang hương vị đặc trưng của Pháp, có kết cấu mềm mại, mịn màng như kem ở bên trong một lớp vỏ mềm, ăn được, màu bạc bọc ở bên ngoài. Đó là cảm nhận của nhiều du khách khi thưởng thức các món ăn của Pháp tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) khi dự lễ hội "Dạo chơi nước Pháp" tối 14/4. |
![]() |
| Đại biểu tham quan trưng bày. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN |
Trưng bày ảnh giới thiệu 30 tấm ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội, khắc họa sự khởi đầu của một đô thị kiểu phương Tây, nơi truyền thống Hà Nội sánh vai với các yếu tố ngoại sinh được du nhập từ Pháp. Bên cạnh các công trình chủ đạo đã tham gia lâu dài vào quá trình làm thay đổi hình thái, đô thị của Hà Nội, nhiều chi tiết xuất hiện trên những khuôn hình này cho thấy sự lan tỏa của văn hóa phương Tây ngay cả trong khu phố cổ và bên trong những không gian sống của Hà Nội. Chắc chắn Hà Nội là một thành phố chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Pháp trong thời kỳ này, nhưng cũng có những thay đổi lớn về không gian đô thị cũng như xã hội đô thị trước làn sóng toàn cầu hóa. Đây chính là lý do cuộc trưng bày thể hiện sự đan xen giữa hai nền văn hóa trên từng con phố, trong không gian sống của một Hà Nội đầu thế kỷ 20.
![]() |
| Những tấm ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội được trưng bày. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN |
Những bức ảnh màu chụp trên nền kính do Leson Busy thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến 1921, là những bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội. Trước khi xuất hiện loại phim chụp ảnh màu, kỹ thuật chụp hình này đã thể hiện được diện mạo của một Hà Nội hiện đại. Các chủ đề của Leson Busy ghi lại cho thấy một Việt Nam vừa xưa cũ, vừa đang chuyển mình để hướng tới thế kỷ 20.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội và vùng Ile-de-France vinh dự là cặp đối tác đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp từ năm 1989. Trong những năm qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, văn hóa, di sản. Trưng bày ảnh được tổ chức tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, là công trình biệt thự Pháp đầu tiên được thành phố Hà Nội trùng tu, tôn tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France.
“Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France tiếp tục thực hiện công tác sưu tầm, trưng bày, giới thiệu về quá trình hình thành khu phố cũ, những ảnh hưởng, giao thoa văn hóa Pháp và Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX. Chúng tôi mong muốn thông tin đến cộng đồng sự quyết tâm của chính quyền thành phố Hà Nội, sự hỗ trợ của các đối tác Pháp trong việc bảo tồn di sản; từ đó hy vọng cộng đồng sẽ cùng chung tay với chính quyền bảo vệ di sản…”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu khai mạc trưng bày. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN |
Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn đã gửi lời cảm ơn đến Đại sứ Pháp cùng các cộng sự, đặc biệt đến lãnh đạo Hội đồng vùng Ile-de-France, PRX cùng các cộng sự, các đối tác đã luôn ủng hộ cho thành phố trong các dự án hợp tác. Đồng thời, lãnh đạo UBND thành phố mong muốn lãnh đạo Hội đồng vùng Ile-de-France sẽ tiếp tục quan tâm, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ PRX, thành phố Hà Nội thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thông tin phố cũ tại địa điểm ngôi biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.
![]() |
| Những tấm ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội được trưng bày. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN |
Bà Mésadieu, Ủy viên Hội đồng đại diện vùng Ile-de-France cho biết, hoạt động trưng bày ảnh là một trong những nội dung quan trọng trong Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam - Pháp lần thứ 12. Đặc biệt, đại diện vùng Ile-de-France khẳng định, trong khuôn khổ hợp tác, di sản và văn hóa luôn là lĩnh vực ưu tiên, đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.
Theo Đinh Thuận/TTXVN
https://baotintuc.vn/van-hoa/trung-bay-ha-noi-khoi-dau-mot-do-thi-kieu-phuong-tay-o-dong-nam-a-20230415205742667.htm
| Sáng ngày 13/4/2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12/4/1973-12/4/2023). |
| Sáng 13/4, tại Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Nhi TƯ và đại diện Liên đoàn Y tế Pháp - Việt đã thảo luận và thống nhất nhiều mục tiêu hợp tác cụ thể trong thời gian tới. |
Tin bài liên quan
Hà Nội hoàn thành gần 98% hồ sơ ủy quyền hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH
Kết nối doanh nghiệp Việt - Trung, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Ông Nguyễn Đăng Quang bất ngờ rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới
Các tin bài khác
Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm
Việt Nam đề xuất ba ưu tiên trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới
Từ một chai nước giải khát đến cơ hội trúng 100 triệu đồng: Điều gì đang thu hút người tiêu dùng?
VinFuture và hành trình kết nối trí tuệ toàn cầu với những bài toán phát triển của Việt Nam
Đọc nhiều
Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc
Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại với Pakistan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang








