Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
17:49 | 14/01/2021 GMT+7

Trong năm 2021, Việt Nam sẽ không mua điện Trung Quốc

aa
Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đều nhận định năm 2021, Việt Nam sẽ không thực hiện mua điện của Trung Quốc. Dự kiến cung ứng điện năm nay tăng trưởng 5,2% với điện phụ tải là 262,4 tỷ kwh, công suất cực đại khoảng 41.700 MW.
Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế  Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021
Con giáp nào, tuổi nào hợp mua nhà năm Tân Sửu 2021? Con giáp nào, tuổi nào hợp mua nhà năm Tân Sửu 2021?

Mới đây, đại diện Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đánh giá năm 2020 có dấu ấn là con số kỷ lục về điện mặt trời áp mái, đặc biệt là trong hai tháng cuối năm và tuần cuối cùng của năm 2020.

Năm 2021, Việt Nam sẽ ngừng mua điện của Trung Quốc
Năm 2021, Việt Nam sẽ ngừng mua điện của Trung Quốc.

Sự tăng trưởng đột biến này cùng với tình trạng quá tải lưới nội vùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phải cắt giảm bớt điện mặt trời do thừa nguồn. Theo đó, sản lượng điện mặt trời bị tiết giảm, không khai thác được là trên 365 triệu kWh.

Về cung ứng điện cho năm 2021, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết dự kiến tăng trưởng 5,2% với điện phụ tải là 262,4 tỷ kwh, công suất cực đại khoảng 41700 MW. Về tiến độ nguồn, từ 2021 trở đi sẽ có khoảng 6400 mW nguồn mới, một nửa là năng lượng tái tạo.

Trung tâm này nhận định năm 2021, Việt Nam sẽ không thực hiện mua điện của Trung Quốc.

Đồng quan điểm dự báo với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (ĐTĐL) chia sẻ với Thời Đại, dự kiến năm 2021, ngành điện sẽ không mua điện của Trung Quốc. Đối với điện mặt trời áp mái hay điện năng lượng tái tạo nói chung sẽ không tạo ra vấn đề lớn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Cục ĐTĐL đã xây dựng 2 phương án phụ tải là Phương án thấp và Phương án cao. Với kết quả tính toán cân bằng năng lượng theo 2 phương án này, hệ thống điện quốc gia đều đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt đều không phải huy động các nguồn điện chạy dầu. Các nguồn điện: than, khí, thủy điện nhìn chung được huy động cao. Nguồn điện năng lượng tái tạo được dự kiến phát cao hơn đáng kể so với năm 2020, cao hơn 8,374 tỷ kWh.

Năm 2021, Việt Nam sẽ ngừng mua điện của Trung Quốc
Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh chính thức hòa lưới điện quốc gia vào tháng 06/2020

Còn theo ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết: "Trong năm 2020, điện sinh hoạt có thể nhiều hơn nhưng tiêu thụ điện không tăng mạnh như các năm trước do hoạt động sản xuất đình trệ. Có thể cơ quan đứng đầu ngành tiện tính toán cân bằng được nguồn cung - cầu nên không cần mua thêm điện từ Trung Quốc".

Số liệu cập nhật đến hết ngày 31/12/2020, có hơn 100.000 công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.300 MWp.

Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,15 tỷ kWh.

Khi được hỏi về những đóng góp của điện mặt trời mái nhà vào lưới điện quốc gia, ông Long cho hay" "Vấn đề này rất đáng hoan nghênh vì công suất nhỏ nên không gây vấn đề gì đến lưới điện. Nếu dân có khả năng đầu tư thì nên hoan nghênh còn những dự án điện lớn thì phải xem xét về khả năng lưới điện, cấp phép,...", ông Long nói.

Tuy nhiên, vì công suất điện mặt trời mái nhà nhỏ nên không đóng góp nhiều vào lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, với tình trạng phát triển điện mặt trời mái nhà theo phong trào, chỉ trong thời gian ngắn đã tăng lên rất mạnh. Trong khi tiêu chí cho điện mặt trời áp mái đang còn lúng túng.

Theo đánh giá từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, vấn đề lớn nhất hiện nay là việc khai thác năng lượng tái tạo trong khi năm 2020. Việt Nam đang phải cắt giảm công suất của nguồn điện này vì vấn đề thừa nguồn, nhiều khả năng thời gian tới nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ vẫn phải cắt giảm thêm.

Theo tiết lộ của Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, khả năng trong năm 2021 sẽ phải cắt giảm khoảng 1,3 tỷ kwh điện năng lượng tái tạo, trong đó có khoảng 500 triệu kwh bị cắt giảm do thừa nguồn và quá tải đường dây 500 kV từ miền Trung ra miền Bắc.

Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế  Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021
Với hai nền tảng Sliving IoT Platform và Digital Banking (Ksbank), Sunshine Group không chỉ khiến đông đảo khách mời tham dự sự kiện phải bất ngờ, mà còn được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đánh giá rất cao.
Tuổi Tý nên mua xe màu gì để rước tài lộc về nhà năm Tân Sửu 2021 Tuổi Tý nên mua xe màu gì để rước tài lộc về nhà năm Tân Sửu 2021
Tuổi tý mua xe màu gì để làm ăn thuận lợi, rước lộc về nhà là chủ đề được rất nhiều anh em quan tâm vào dịp này. Cùng tìm hiểu nhé.
Xu hướng smartphone năm 2021 sẽ thế nào? Xu hướng smartphone năm 2021 sẽ thế nào?
Các công nghệ như 5G, màn hình gập,... vẫn được cải tiến trong smartphone trong suốt năm 2020. Sang năm 2021, đây là những xu hướng đáng để chờ đợi.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc

EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc

Ngày 01/7/2008, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chính thức được thành lập. Trong suốt 15 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các đối tác, EVNNPT đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vận hành lưới truyền tải điện an toàn, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.
EVNNPT: Người lao động là trung tâm của sự phát triển

EVNNPT: Người lao động là trung tâm của sự phát triển

Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), của Công đoàn Điện lực Việt Nam, cùng với tinh thần chủ động, sáng tạo, Công đoàn EVNNPT khẳng định vị thế của mình. Nhờ vậy, hoạt động công đoàn được duy trì và phát triển, thực hiện tốt vai trò đại diện, phối hợp chăm lo đời sống, việc làm cho CNVCLĐ, nhiều phong trào thi đua được duy trì và đẩy mạnh.
EVNGENCO2 nộp ngân sách nhà nước 2.834 tỉ đồng trong năm 2022

EVNGENCO2 nộp ngân sách nhà nước 2.834 tỉ đồng trong năm 2022

Ngày 26/12, tại TP Cần Thơ, Tổng Công ty phát điện 2 (EVNGENCO2) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Các tin bài khác

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Đó là dự đoán của GS. Tan Yap Peng tại Tọa đàm “Robot và tự động hóa thông minh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture, diễn ra sáng 4/12, về một thế hệ robot hình người được tạo ra từ vật liệu mềm và AI vật lý.
Noble Palace Long Bien tung ưu đãi chưa từng có với gói quà tặng nội thất lên tới gần 14 tỷ đồng

Noble Palace Long Bien tung ưu đãi chưa từng có với gói quà tặng nội thất lên tới gần 14 tỷ đồng

Sức nóng của dự án dinh thự Noble Palace Long Bien đang tăng tốc đáng kể khi Sunshine Group công bố loạt chính sách bán hàng ưu việt, mở rộng cơ hội sở hữu dinh thự siêu sang với mức chi phí linh hoạt và hấp dẫn hơn bao giờ hết
The Mall Group ra mắt dự án hợp tác Mùa lễ hội Monchhichi đầu tiên tại Đông Nam Á

The Mall Group ra mắt dự án hợp tác Mùa lễ hội Monchhichi đầu tiên tại Đông Nam Á

Ngày 2 tháng 12 năm 2025, The Mall Group đã công bố quan hệ hợp tác mang tính bước ngoặt với Monchhichi, nhân vật đến từ Nhật Bản rất được yêu thích - đang kỷ niệm 50 năm ra mắt, đánh dấu sự hợp tác quy mô lớn đầu tiên của Mùa lễ hội Monchhichi tại Đông Nam Á.
Đưa nông sản Canada đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam

Đưa nông sản Canada đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam

Tối 1/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Canada tổ chức Triển lãm nông sản thực phẩm Canada – Tinh hoa bốn mùa, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh nông, hải sản của Canada tới người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam. Sự kiện nhằm tăng cường hợp tác thương mại, quảng bá thương hiệu và kết nối thị trường giữa hai nước.

Đọc nhiều

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Phú Thọ mở rộng cánh cửa chào đón doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh luôn chào đón các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản đến để cùng khai phá tiềm năng, chia sẻ lợi ích và cùng kiến tạo một tương lai phát triển bền vững.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Kure, bắt đầu thăm xã giao Nhật Bản

Tiếp tục hành trình thăm xã giao Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, sáng 7/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn, đã cập cảng Kure, tỉnh Hiroshima, bắt đầu chuyến thăm xã giao Nhật Bản.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động