Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đều nhận định năm 2021, Việt Nam sẽ không thực hiện mua điện của Trung Quốc. Dự kiến cung ứng điện năm nay tăng trưởng 5,2% với điện phụ tải là 262,4 tỷ kwh, công suất cực đại khoảng 41.700 MW.
Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế  Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021
Con giáp nào, tuổi nào hợp mua nhà năm Tân Sửu 2021? Con giáp nào, tuổi nào hợp mua nhà năm Tân Sửu 2021?

Mới đây, đại diện Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đánh giá năm 2020 có dấu ấn là con số kỷ lục về điện mặt trời áp mái, đặc biệt là trong hai tháng cuối năm và tuần cuối cùng của năm 2020.

Năm 2021, Việt Nam sẽ ngừng mua điện của Trung Quốc
Năm 2021, Việt Nam sẽ ngừng mua điện của Trung Quốc.

Sự tăng trưởng đột biến này cùng với tình trạng quá tải lưới nội vùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phải cắt giảm bớt điện mặt trời do thừa nguồn. Theo đó, sản lượng điện mặt trời bị tiết giảm, không khai thác được là trên 365 triệu kWh.

Về cung ứng điện cho năm 2021, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết dự kiến tăng trưởng 5,2% với điện phụ tải là 262,4 tỷ kwh, công suất cực đại khoảng 41700 MW. Về tiến độ nguồn, từ 2021 trở đi sẽ có khoảng 6400 mW nguồn mới, một nửa là năng lượng tái tạo.

Trung tâm này nhận định năm 2021, Việt Nam sẽ không thực hiện mua điện của Trung Quốc.

Đồng quan điểm dự báo với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (ĐTĐL) chia sẻ với Thời Đại, dự kiến năm 2021, ngành điện sẽ không mua điện của Trung Quốc. Đối với điện mặt trời áp mái hay điện năng lượng tái tạo nói chung sẽ không tạo ra vấn đề lớn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Cục ĐTĐL đã xây dựng 2 phương án phụ tải là Phương án thấp và Phương án cao. Với kết quả tính toán cân bằng năng lượng theo 2 phương án này, hệ thống điện quốc gia đều đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt đều không phải huy động các nguồn điện chạy dầu. Các nguồn điện: than, khí, thủy điện nhìn chung được huy động cao. Nguồn điện năng lượng tái tạo được dự kiến phát cao hơn đáng kể so với năm 2020, cao hơn 8,374 tỷ kWh.

Năm 2021, Việt Nam sẽ ngừng mua điện của Trung Quốc
Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh chính thức hòa lưới điện quốc gia vào tháng 06/2020

Còn theo ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho biết: "Trong năm 2020, điện sinh hoạt có thể nhiều hơn nhưng tiêu thụ điện không tăng mạnh như các năm trước do hoạt động sản xuất đình trệ. Có thể cơ quan đứng đầu ngành tiện tính toán cân bằng được nguồn cung - cầu nên không cần mua thêm điện từ Trung Quốc".

Số liệu cập nhật đến hết ngày 31/12/2020, có hơn 100.000 công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.300 MWp.

Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,15 tỷ kWh.

Khi được hỏi về những đóng góp của điện mặt trời mái nhà vào lưới điện quốc gia, ông Long cho hay" "Vấn đề này rất đáng hoan nghênh vì công suất nhỏ nên không gây vấn đề gì đến lưới điện. Nếu dân có khả năng đầu tư thì nên hoan nghênh còn những dự án điện lớn thì phải xem xét về khả năng lưới điện, cấp phép,...", ông Long nói.

Tuy nhiên, vì công suất điện mặt trời mái nhà nhỏ nên không đóng góp nhiều vào lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, với tình trạng phát triển điện mặt trời mái nhà theo phong trào, chỉ trong thời gian ngắn đã tăng lên rất mạnh. Trong khi tiêu chí cho điện mặt trời áp mái đang còn lúng túng.

Theo đánh giá từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, vấn đề lớn nhất hiện nay là việc khai thác năng lượng tái tạo trong khi năm 2020. Việt Nam đang phải cắt giảm công suất của nguồn điện này vì vấn đề thừa nguồn, nhiều khả năng thời gian tới nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ vẫn phải cắt giảm thêm.

Theo tiết lộ của Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, khả năng trong năm 2021 sẽ phải cắt giảm khoảng 1,3 tỷ kwh điện năng lượng tái tạo, trong đó có khoảng 500 triệu kwh bị cắt giảm do thừa nguồn và quá tải đường dây 500 kV từ miền Trung ra miền Bắc.

Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế  Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 Công nghệ đột phá của Sunshine Group: Tâm điểm thu hút tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021
Với hai nền tảng Sliving IoT Platform và Digital Banking (Ksbank), Sunshine Group không chỉ khiến đông đảo khách mời tham dự sự kiện phải bất ngờ, mà còn được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đánh giá rất cao.
Tuổi Tý nên mua xe màu gì để rước tài lộc về nhà năm Tân Sửu 2021 Tuổi Tý nên mua xe màu gì để rước tài lộc về nhà năm Tân Sửu 2021
Tuổi tý mua xe màu gì để làm ăn thuận lợi, rước lộc về nhà là chủ đề được rất nhiều anh em quan tâm vào dịp này. Cùng tìm hiểu nhé.
Xu hướng smartphone năm 2021 sẽ thế nào? Xu hướng smartphone năm 2021 sẽ thế nào?
Các công nghệ như 5G, màn hình gập,... vẫn được cải tiến trong smartphone trong suốt năm 2020. Sang năm 2021, đây là những xu hướng đáng để chờ đợi.

In bài viết

Truyền hình