Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:32 | 12/09/2017 GMT+7

Triều Tiên thử bom H là đòn đánh mạnh vào chính quyền Trump, Mỹ chỉ còn một giải pháp

aa
Những gì diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, nhất là sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6, giống như “cái tát” vào chính sách của tổng thống Donald Trump.

Bước tiến mới về hạt nhân của Triều Tiên

Truyền hình Trung ương Triều Tiên ngày 3/9 tuyên bố nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H), đánh dấu lần thử hạt nhân thứ 6 của nước này từ trước đến nay. Loại bom vừa thử nghiệm cũng được tuyên bố là phiên bản có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bom H là loại bom tạo ra vụ nổ hủy diệt lớn hơn nhiều, thậm chí cả trăm lần so với loại bom hạt nhân thông thường. Sở dĩ như vậy vì nó giải phóng năng lượng từ quá trình tổng hợp hai hạt nhân nhẹ (hydro) thành một hạt nhân nặng hơn (heli).

Giới chuyên gia nhận định, bom nhiệt hạch giống như một quả bom kép, để kích nổ, tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch xảy ra, người ta thường dùng đến bom nguyên tử hoặc loại bom có sức công phá lớn.

Điều này cũng phù hợp với thông tin cho rằng, có hai cơn địa chấn xảy ra gần nhau vào thời điểm Triều Tiên thử bom nhiệt hạch. Cơn địa chấn ban đầu mạnh cấp 6.3 và rung chấn thứ hai yếu hơn, chỉ mạnh 4.6 độ.

Ông Kim Young-woo, quan chức quân sự Hàn Quốc nhận định, vụ thử bom nhiệt hạch vừa qua của Triều Tiên lớn hơn 10 lần so với quả bom hạt nhân 10 kiloton mà Bình Nhưỡng thử nghiệm hồi năm ngoái.

Trong năm 2016, Triều Tiên tuyên bố đã hai lần thử bom nhiệt hạch thành công. Các chuyên gia khi đó nhận định, Bình Nhưỡng dường như mới chỉ thử bom phân hạch tăng cường, không phải bom nhiệt hạch thực sự, do sức công phá ở mức thấp.

Tuy nhiên, với việc liên tục đạt những bước tiến trong các đợt phóng tên lửa trong năm nay, Triều Tiên đang tiến đến khả năng làm chủ công nghệ tên lửa tầm xa, đủ sức bắn đến nhiều thành phố lớn ở nước Mỹ.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ra hết sức hài lòng vì các chuyên gia Triều Tiên có thể làm được mọi thứ một cách thành công, dựa trên yêu cầu thực tế của đất nước.

trieu tien thu bom h la don danh manh vao chinh quyen trump my chi con mot giai phap

Ông Trump tuyên bố Triều Tiên "sẽ có một ngày rất buồn" nếu Mỹ tấn công quân sự, tiếp nối các phát ngôn cứng rắn của ông nhằm vào Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Chính sách của Mỹ phản tác dụng

Cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump đã không ngăn được chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mà minh chứng là vụ thử hạt nhân có sức công phá mạnh nhất từ trước đến nay.

Sau khi lên nhậm chức, ông Trump đã ký thông qua chính sách toàn diện đối với vấn đề Triều Tiên. Chính sách này gồm 4 điểm chính: Không công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân; gây mọi sức ép, áp đặt mọi lệnh trừng phạt có thể với Triều Tiên; không thay đổi chế độ ở Triều Tiên; giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Chính sách này cho thấy chính quyền Trump có thể loại trừ giải pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên và nhìn chung, chính sách này phù hợp với chiến lược của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama.

Thực hiện chính sách trên, tổng thống Trump đã có những biện pháp mạnh mẽ về kinh tế, chính trị, ngoại giao, quân sự, bao gồm gia tăng các hoạt động tập trận quân sự quy mô lớn với Hàn Quốc, đe dọa sử dụng vũ lực…, nhưng vẫn không làm thay đổi quyết tâm của Triều Tiên về phát triển chương trình hạt nhân, mà trái lại đã thúc đẩy Triều Tiên xúc tiến mạnh hơn lộ trình phát triển hạt nhân.

Theo ông John Delury, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Yonsei (Hàn Quốc), thì lần thử hạt nhân thứ 6 không còn là một điều quá bất ngờ với bất kỳ ai đã dõi theo chương trình hạt nhân của nước này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn cho thế giới thấy rằng, đây là lần thử vũ khí cho ICBM và khẳng định rằng, Triều Tiên có đủ sức mạnh quân sự để đối phó với bất kỳ sự đe dọa nào.

Ngay sau khi hãng thông tấn Tiều Tiên KCNA ra thông báo thử thành công hạt nhân lần thứ 6, tổng thống Trump đã chỉ trích vụ thử là hành động “hết sức nguy hiểm và thù địch” với Mỹ. Ông còn nói với chính phủ Hàn Quốc rằng, vụ thử hạt nhân là lời khẳng định những nỗ lực “hòa giải của Seoul đối với Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đem lại kết quả”.


trieu tien thu bom h la don danh manh vao chinh quyen trump my chi con mot giai phap

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng phu nhân Ri Sol-ju tại buổi lễ vinh danh các nhà khoa học đóng góp cho vụ thử bom H mới nhất của Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Reuters)

Giải pháp cuối cho ông Trump?

Những gì diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, nhất là sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân, giống như “cái tát” rất mạnh vào chính sách của ông Trump, sau những nỗ lực trừng phạt và cô lập Triều Tiên không đem lại hiệu quả.

Các chuyên gia nhận định, đã quá muộn để Washington tạo ra đủ sức ép buộc Bình Nhưỡng phải nhượng bộ về vấn đề hạt nhân. Ưu tiên hàng đầu hiện nay của Mỹ có lẽ chỉ là tăng cường duy trì sự ổn định, tránh khả năng chiến tranh nổ ra, điều mà không ai mong muốn.

Ông Delury cho rằng, chính quyền Donald Trump nên tận dụng thời điểm này để đàm phán trực tiếp với Triều Tiên, hoặc có thể tăng cường trừng phạt, cô lập Tiều Tiên hơn nữa để giữ thể diện.

Đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền, tổng thống Trump đang rơi vào thế khó. Đàm phán, hoặc gây sức ép để tiến tới đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân là chiến lược mà các đời tổng thống Mỹ đã theo đuổi trong 8 năm qua nhưng đều không đem lại kết quả.

Đây quả là bài toán khiến ông Trump đau đầu để có thể tìm ra giải pháp hữu hiệu, bởi chỉ một sai lầm hoặc thiếu kiềm chế của các bên có thể gây ra hậu quả khôn lường cho cả nước Mỹ và đồng minh của Mỹ, cũng như thảm họa đối với Triều Tiên.

Nhưng suy cho cùng, đàm phán, giải quyết căng thẳng thông qua ngoại giao, vẫn là giải pháp tốt nhất để giảm căng thẳng và tránh một cuộc chiến tranh hủy diệt có thể nổ ra.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Đại úy Phạm Doãn Tình/Tiểu đoàn 5-Trường Đại học Chính trị

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động