Trang chủ Quốc tế
10:55 | 16/05/2018 GMT+7

Triều Tiên bất ngờ hoãn đàm phán với Hàn Quốc, tỏ ý nghi ngờ Mỹ

aa
TĐO - Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Max Thunder mới đây của Mỹ - Hàn Quốc là động thái khiêu khích, đồng thời tuyên bố sẽ tạm hoãn đàm phán cấp cao với Hàn Quốc.

Thông báo chính thức của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 16/5 đã mạnh mẽ chỉ trích cuộc tập trận quân sự Max Thunder mà theo KCNA là có liên quan tới máy bay ném bom B-52 và các chiến đấu cơ tàng hình của quân đội Mỹ.

"Cuộc tập trận này, đang nhằm mục tiêu vào chúng tôi (Triều Tiên), đang được triển khai trên khắp Hàn Quốc, là một hành động thách thức trắng trợn đến Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là động thái cố tình khiêu khích quân sự đi ngược lại sự phát triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên" - KCNA nêu rõ, đề cập tới tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Cũng theo thông báo của KCNA, Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về số phận của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vốn đã được lên kế hoạch tổ chức, trong bối cảnh Washington đang phối hợp với Seoul để "khiêu khích" Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết Triều Tiên đã đình chỉ cuộc họp cấp bộ trưởng với Hàn Quốc, vốn được dự kiến tổ chức trong ngày 16/5. Trọng tâm của cuộc họp này là lên kế hoạch triển khai các thỏa thuận ở hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, trong đó có cam kết chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa 2 miền và theo đuổi "phi hạt nhân hóa toàn diện" trên bán đảo Triều Tiên.

trieu tien bat ngo hoan dam phan voi han quoc to y nghi ngo my

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp hôm 27/4. (Ảnh: Reuters)

"Mỹ nên cố gắng tạo ra bầu không khí tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau trước khi đối thoại, chứ không phải là một trò hề có thể đảo ngược xu hướng tốt đẹp đã đạt được cùng với nhiều nỗ lực" - tuyên bố của KCNA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết cuộc tập trận Max Thunder, diễn ra trong các ngày 14 - 25/5, là hoạt động diễn tập định kỳ và chỉ mang tính chất phòng thủ. Người phát ngôn cơ quan này cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra tại căn cứ không quân Gwangju (Hàn Quốc) với quy mô "tương tự như các năm trước".

Theo một trang web của Không quân Mỹ, có 1.500 quân nhân Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Max Thunder hồi năm ngoái, cùng với khoảng 80 máy bay các loại, bao gồm cả các chiến đấu cơ F-16.

Trả lời họp báo sau tuyên bố của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước đó đã nói rằng ông hiểu được sự cần thiết và lợi ích của Mỹ cũng như Hàn Quốc trong việc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung của 2 bên".

Bà Heather khẳng định chính phủ Mỹ và Hàn Quốc không hề có dấu hiệu ngừng tiến hành các cuộc tập trận chung, đồng thời sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.

trieu tien bat ngo hoan dam phan voi han quoc to y nghi ngo my

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Max Thunder năm 2017. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay Mỹ sẽ xem xét các báo cáo của phía Triều Tiên và "tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh".

Hồi tháng 3, sau cuộc gặp ông Kim, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu được rằng hoạt động tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ sẽ tiếp tục, bất chấp mối quan hệ giữa các bên đã ấm lên.

Tuyên bố mới nhất của Triều Tiên làm dấy lên nghi vấn về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nếu hội nghị bị hủy bỏ, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của ông Trump.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới, nếu được tổ chức, sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đây cũng sẽ là thành tựu ngoại giao lớn nhất tính đến lúc này của Tổng thống Trump.

Theo một số chuyên gia, động thái mới đây của Triều Tiên có thể được coi là "phép thử" xem phía Mỹ có sẵn sàng nhượng bộ trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên hay không.

Việc Mỹ dừng tập trận chung theo yêu cầu của Triều Tiên có thể làm suy yếu niềm tin của các đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản với cam kết đảm bảo an ninh của Mỹ cho các nước này.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động