Triển lãm xác người, thai nhi đang diễn ra tại TP.HCM khiến nhiều người ám ảnh
Nhiều ý kiến trái chiều về mẫu vật triển lãm
Triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP.HCM (4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1) từ ngày 21/6 đến 31/12, giá vé 200.000 đồng/người. Triển lãm được Sở VH-TT TP.HCM cấp phép tổ chức.
Theo ban tổ chức, tính đến nay, sau hơn 10 ngày mở cửa, triển lãm đã có hơn 6.000 khách tham quan.
Triển lãm này hiện đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
|
Thai nhi ở tháng thứ chín được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Pháp luật TP.HCM
Chị Phạm Thị Kim Ân (Quận 7, TP.HCM) chia sẻ với báo PL.TPHCM sau khi xem triển lãm:
"Tham quan một vòng triển lãm, tôi thấy hơi sợ hãi khi chứng kiến sự góp mặt của những người đã chết, đặc biệt là nhìn những hài nhi được ướp trong bình thủy tinh hoặc nằm chỏng chơ trưng bày.
Tôi đã có hai con trai, nhìn những hình ảnh này rất thương cảm. Tôi chỉ xem cho biết chứ không dám dắt con nhỏ vào xem vì sợ bé sẽ ám ảnh, tối về gặp ác mộng.
Tôi nghĩ triển lãm không nên dành cho người có thần kinh yếu, trẻ nhỏ và bà bầu vì sẽ ảnh hưởng tâm lý. Theo tôi, nếu triển lãm phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu của giới y khoa thì sẽ hiệu quả hơn là trưng bày rộng rãi đến công chúng".
|
131 mẫu cơ thể thật được trưng bày tại triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người". Ảnh: Kinh tế Sài Gòn
Cũng chia sẻ với báo PL.TPHCM, chị Trần Thị Hồng Phúc (Quận Tân Bình, TP.HCM) lại nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác: "Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một triển lãm cơ thể người bằng xương bằng thịt.
Tôi thấy các hình mẫu người thật được sắp đặt với các tạo dáng thú vị như đạp xe, ném dĩa, đá bóng và các cơ quan trong cơ thể người được sắp đặt rất gần gũi nên không thấy ghê rợn. Hình ảnh sinh động trực quan về cơ thể người và các bộ phận cơ thể người cho tôi hình dung về cấu tạo bên trong cơ thể con người mà tôi chỉ mới xem qua sách hoặc trên mạng.
-
Nhà báo Tạ Bích Loan đăng ký hiến tạng
-
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Tôi hiến tạng là tự nguyện"
-
Bé gái 13 tuổi hiến nội tạng cứu 8 mạng người
Trong triển lãm này, tôi ấn tượng và rất kinh ngạc với những mạch máu được xử lý bằng công nghệ plastic hóa dệt vào nhau chằng chịt phức tạp.
Ngoài ra, tôi cũng khá ngạc nhiên với hình hài của những thai nhi từ lúc vài tuần tuổi đến khi được tám tháng tuổi, nó khiến tôi cảm nhận được sự thiêng liêng của sự sống, cần được nâng niu giữ gìn.
Cùng quan điểm này, NSƯT Tạ Minh Tâm cũng đến tham quan và chia sẻ trên báo Người lao động: "Một công trình rất tuyệt vời và đầy ý nghĩa của những người hiến tặng và cả những nhà khoa học. Từ đó chúng ta nhận thức được cơ thể của con người thật kỳ diệu, cảm thấy hạnh phúc và trân trọng khi được là con người."
Không phù hợp với truyền thống văn hóa của VN
Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại VN) cho biết trên báo Thanh niên, mô hình triển lãm này mang tính đột phá trong hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.
Triển lãm kết hợp giáo dục khoa học và cung cấp thông tin về giải phẫu, sinh lý học cũng như sức khỏe đời sống thông qua các mẫu vật từ cơ thể người thật, thực hiện bằng công nghệ Plastination được phát triển bởi tiến sĩ người Đức Gunther Von Hagens.
Mega Vina cũng cho biết: "Những mẫu triển lãm phôi thai, thai nhi là những mẫu hiến tặng khoa học với sự đồng ý của bố mẹ và gia đình".
Báo Thanh niên đã có cuộc trao đổi với ông Võ Trọng Nam, Phó giám đốc thường trực Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM về vấn đề đang gây tranh cãi là việc triển lãm những xác người thật là không phù hợp với văn hóa nước ta, ông Nam cho rằng không thể có chuyện đó vì hồ sơ xin cấp phép ghi chất liệu mẫu vật là nhựa. "Toàn bộ là sợi polymer hết", ông Nam khẳng định.
Theo ông Nam, triển lãm này gây tranh cãi vì "Nó mới nên sẽ có luồng dư luận này kia" và "Nếu sự thật có quy trình làm từ xác người thật thì lại là chuyện khác, chúng tôi sẽ kiểm tra lại".
|
Một mẫu vật được trưng bày trong triển lãm. Ảnh: Kinh tế Sài Gòn
Đánh giá về việc các mẫu vật được cho là từ cơ thể người thật, GS-TS Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Ghép tạng VN nêu quan điểm trên báo Thanh niên:
Nếu để triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục về ý thức như trên thì có thể triển lãm bằng những mô hình hay hình vẽ y như thật cũng được, chứ không nhất thiết phải lấy cơ thể của người hiến, tặng mô tạng đi triển lãm như thế.
Việc này có thể khiến những người hiến, tặng mô tạng hoặc người thân của họ hoài nghi, bất bình, làm ảnh hưởng đến việc hiến, tặng mô, tạng, bộ phận cơ thể người cho y học.
Tổng hợp
Bảo Bình
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
Đọc nhiều
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




