Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 04/12/2016 GMT+7

Triển lãm QP Indonesia: Nga thắng lớn nhiều hợp đồng vũ khí tỷ đô, VN mua tên lửa S-400?

aa
Truyền thông Trung Quốc dẫn các nguồn tin từ Indonesia cho biết sau Triển lãm Indo-Defense Expo 2016, Việt Nam và Nga đã tiến hành đàm phán về hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Phương tiện truyền thông Indonesia cho hay tại triển lãm an ninh quốc phòng hàng không Indonesia lần thứ 6 với chủ đề "tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng, bảo vệ an ninh hàng hải hàng không toàn cầu" diễn ra hồi đầu tháng 11/2016 có 843 công ty đến từ 55 nước tham gia.

Nhưng tại triển lãm, Nga đã biến mình từ "khách thành chủ" và có được thắng lợi lớn khi có được đơn hàng từ các nước Đông Nam Á.

Mượn triển lãm chào hàng vũ khí trang bị với Indonesia

Triển lãm quốc phòng Indonesia là một trong những triển lãm quốc phòng quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được các cường quốc quân sự hết sức coi trọng, đặc biệt là Nga.

Họ đã đem tới trưng bày các mô hình trang thiết bị tiên tiến nhất như tiêm kích đa năng Su-35S, trực thăng vũ trang Ka-52, xe tăng T-90, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, tên lửa phòng không Buk và tàu ngầm diesel 636, qua đó đã thu hút sự chú ý của bộ trưởng quốc phòng các nước.

Tại triển lãm này, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và đại diện liên quan của Nga thảo luận về việc mua sắm vũ khí, sau đó phía Indonesia tuyên bố sẽ mua 8 chiến đấu cơ Su-35S.

trien lam qp indonesia nga thang lon nhieu hop dong vu khi ty do vn mua ten lua s 400

Tiêm kích đa năng Su-35S.

Tiếp tục tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam

Vũ khí Nga luôn rất nổi tiếng, trong bối cảnh kinh tế thế giới liên tục đi xuống, ngân sách quốc phòng của châu Âu và Mỹ giảm, Nga vẫn có thể duy trì nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới và chiếm 25% thị phần xuất khẩu vũ khí thế giới. Trong số những khách hàng lớn của vũ khí Nga có Việt Nam.

Tại triển lãm quốc phòng Indonesia lần này, Nga lại bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam ở mức cao hơn nữa.

Các nguồn tin nói trên cho hay, sau khi kết thúc triển lãm, Việt Nam và Nga đã tiến hành đàm phán về hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Trước đó, vào giữa năm nay, báo chí trong nước dẫn nguồn từ tạp chí quốc phòng Kanwa (Canada) cũng cho biết, Việt Nam đang xúc tiến tiếp xúc với phía Nga và có thể sẽ mua 4 tổ hợp tên lửa này.

trien lam qp indonesia nga thang lon nhieu hop dong vu khi ty do vn mua ten lua s 400

Các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf.

Chào hàng với Philippines

Gần đây, Philippines nhiều lần thể hiện ý mua vũ khí do Nga chế tạo. Từ khi nhậm chức đến nay, Tổng thống nước này đã nhiều lần tuyên bố kinh tế và quân sự Philippines sẽ độc lập đi ra từ trong "bóng râm của Mỹ", thậm chí trong diễn thuyết còn cho rằng sẽ chấm dứt với Mỹ.

Tuyên bố trên cũng nhận được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng Philippines và được thể hiện rõ khi Philippines đã chuyển một phần hóa đơn mua vũ khí cho Moscow.

Tại triển lãm quốc phòng lần này, Nga lại có mục tiêu đưa những loại vũ khí như trực thăng Mi-17, Mi-24 và vũ khí hạng nhẹ và súng phóng lựu có thể dùng để tấn công các phần tử vũ trang chống chính phủ để giới thiệu với Philippines và chính những sản phẩm vừa tốt vừa rẻ này đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Tại đây, Philippines cũng đưa ra yêu cầu mua 2 loại trực thăng nói trên. Dù chúng không mới, nhưng Nga vẫn có thể lấy ưu thế về giá cả để thâm nhập vào thị trường vốn là độc quyền của Mỹ, nó ảnh hưởng bao phủ toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Đây chính là một điểm thu hút nữa của Nga tại Indo-Defense Expo 2016.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động